Hôm 25/08, một quan chức đứng đầu của Hoa Kỳ cho biết có đến 1,500 người Mỹ vẫn còn ở Afghanistan.

Các nỗ lực di tản đã bắt đầu từ ngày 14/08, sau khi nhóm khủng bố Taliban chiếm Afghanistan. Ngày hôm đó có tới 6,000 người Mỹ ở Afghanistan muốn rời khỏi nước này, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nói với các phóng viên tại Hoa Thịnh Đốn.

Kể từ đó, khoảng 4,500 người mang hộ chiếu Hoa Kỳ đã được di tản, cùng với các thành viên gia đình trực hệ của họ.

Trong 24 giờ qua, các quan chức Hoa Kỳ đã tiếp xúc trực tiếp với khoảng 500 người Mỹ khác và đưa ra những hướng dẫn cụ thể về việc làm sao để đến phi trường do Hoa Kỳ nắm giữ ở Kabul này một cách an toàn.

Đối với hơn 1,000 người Mỹ còn lại, các quan chức đang “tích cực liên hệ với họ nhiều lần mỗi ngày thông qua nhiều kênh liên lạc—như điện thoại, email, tin nhắn văn bản—để xác định xem họ có còn muốn rời đi hay không và cập nhật thông tin mới nhất, cũng như hướng dẫn cho họ về cách tiến hành việc này,” ông Blinken cho hay.

Tuần trước (16-22/08), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói với The Epoch Times rằng ước tính có khoảng 5,000 đến 10,000 người Mỹ vẫn còn ở Afghanistan. Tổng thống Joe Biden cho biết hôm 19/08 rằng con số này có thể lên tới 15,000 người.

Theo ông Blinken, một số người Mỹ từng thông báo đã nhập cảnh vào nước này có thể đã rời khỏi mà không báo với các quan chức Mỹ, đồng thời còn nhiều người nữa có thể không thực sự là công dân Hoa Kỳ.

Vẫn còn những người khác có thể đã thay đổi ý định muốn rời đi, trong đó có cả những người mang hai quốc tịch.

số người Mỹ vẫn ở Afghanistan
Một người di tản từ Afghanistan đi bộ về phía xe buýt vận tải sau khi hạ cánh tại Căn cứ Không quân Ramstein, Đức, hôm 22/08/2021. (Ảnh: Lực lượng Không quân/Hạ sĩ Jan K. Valle/Reuters)
số người Mỹ vẫn ở Afghanistan
Trong bức ảnh lấy từ mạng xã hội này, đám đông đang chờ đợi bên ngoài phi trường ở Kabul, Afghanistan, hôm 25/08/2021. (Ảnh: David_Martinon/Twitter/Reuters)

“Người ta thậm chí có thể đổi ý chỉ trong một đêm, như đã xảy ra và có khả năng sẽ tiếp tục xảy ra,” ông Blinken nói, lưu ý rằng một số người Mỹ “có thể hiểu được là rất sợ hãi” về tình hình tại đất nước đã bị chiến tranh tàn phá này.

Các quan chức quân đội Hoa Kỳ xác nhận, phiến quân Taliban đang canh gác các trạm kiểm soát xung quanh phi trường và ngăn cản một số người dân đi qua, và còn đánh đập một số công dân Hoa Kỳ.

Ngoài ra, các quan chức Hoa Kỳ cảnh báo ngày càng nhiều về hoạt động của ISIS-K, một nhánh của nhóm khủng bố ISIS, ở Kabul.

Trong lời cảnh báo mạnh mẽ nhất được nêu ra cho tới nay, ông Blinken cho biết có một “khả năng rất chân thực về một cuộc tấn công của ISIS-K.”

Điều đó thúc đẩy nỗ lực tích cực liên lạc với những người Mỹ còn lại, với các quan chức Bộ Ngoại giao làm việc cả ngày lẫn đêm.

Trước đó hôm 25/08, Hoa Kỳ cho biết 19,000 người đã được di tản trên các chuyến bay của Hoa Kỳ hoặc chuyến bay được Hoa Kỳ hỗ trợ rời phi trường này trong 24 giờ qua. Theo ông Blinken, trong số đó gồm có hơn 500 người Mỹ.

Kể từ hôm 14/08, quân đội Hoa Kỳ và đồng minh đã di tản khoảng 88,000 người, chủ yếu là người Afghanistan.

Quân đội Hoa Kỳ đang lên kế hoạch rút quân vào ngày 31/08 và đã bắt đầu rút bớt lực lượng trong tuần này. Khoảng 400 binh lính đã được rút khỏi do một chỉ huy tại thực địa quyết định rằng lực lượng này không còn cần thiết nữa.

Các thành viên Quốc hội của cả hai đảng đã thúc giục TT Biden gia hạn thời hạn rút quân 31/08, cho rằng không đủ thời gian để đưa toàn bộ công dân Hoa Kỳ và những người Afghanistan đã giúp đỡ quân đội Hoa Kỳ trong 20 năm qua rời đi.

Tuy nhiên, hôm 24/08, TT Biden đã thông báo rằng thời hạn cuối cùng vẫn được giữ nguyên trong thời gian này, đồng thời lệnh cho các cơ quan lập các phương án dự phòng. Ông đã được thông báo tóm tắt về những kế hoạch đó vào sáng ngày 25/08. 

Các quan chức Hoa Kỳ cũng đang làm việc để phát triển các kế hoạch về việc làm sao để họ có thể giúp đỡ những công dân Hoa Kỳ nào muốn rời đi sau khi quân đội rút lui.

Các quan chức cho biết họ hy vọng Taliban sẽ để người dân rời đi sau khi họ rút quân.

“Kỳ vọng của chúng tôi, và kỳ vọng của cộng đồng quốc tế, là những người muốn rời Afghanistan sau khi quân đội Hoa Kỳ rời đi sẽ có thể làm như vậy. Chúng tôi đang làm việc cho mục đích đó; ngay khi chúng tôi có nhiều [thông tin] hơn để cung cấp cho tất cả các quý vị, đó chính xác là những gì chúng tôi sẽ làm,” tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết hôm 25/08.

Taliban được cho là đã nói với các quan chức Đức trong tuần này rằng họ sẽ để những người Afghanistan có giấy tờ hợp lệ rời khỏi nước này. Hiện không rõ liệu lời hứa đó có bao gồm cả công dân Hoa Kỳ hay không.

Anh Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Anh bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn