Tổng thống Joe Biden trong một cuộc phỏng vấn với ABC News hôm thứ Tư (18/08) đã tiết lộ có thể có khoảng 15,000 người Mỹ đang mắc kẹt ở Afghanistan khi các lực lượng Hoa Kỳ nỗ lực nhanh chóng di tản họ tại phi trường Kabul.

Cùng cố gắng trốn thoát là hàng chục nghìn người dân Afghanistan đã sát cánh chiến đấu hoặc hỗ trợ Hoa Kỳ nhưng lo sợ các cuộc tấn công trả đũa từ Taliban, một nhóm cực đoan đã chiếm giữ thủ đô và hầu như toàn bộ đất nước vào tuần này.

TT Biden nói với người dẫn chương trình George Stephonopoulous của ABC News rằng các quan chức Hoa Kỳ ước tính có từ 10,000 đến 15,000 người Mỹ đang ở Afghanistan và nói thêm rằng “ước tính chúng tôi đưa ra” là có 50,000 đến 65,000 đồng minh Afghanistan, bao gồm cả các thành viên trong gia đình.

Một ngày sau, vào thứ Năm (19/08), phát ngôn viên Ngũ Giác Đài John Kirby cho biết ông không biết còn bao nhiêu người Mỹ đang ở Afghanistan.

“Người Mỹ nên hiểu rằng chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành việc [di tản] này trước ngày 31/08,” TT Biden nói trong cuộc phỏng vấn, đây là cuộc phỏng vấn đầu tiên của ông kể từ khi Taliban kiểm soát nước này. Tổng thống cho biết quân đội Hoa Kỳ sẽ cố gắng di tản tất cả người Mỹ ra khỏi quốc gia Nam Á này đến hạn rút quân.

Đầu tuần này, một phát ngôn viên của Taliban đã cảnh báo trong một cuộc phỏng vấn với Sky News rằng các lực lượng Hoa Kỳ cần phải rút khỏi nước này trước ngày 11/09, ngày đã xảy ra vụ tấn công khủng bố khiến hai Tòa Tháp Đôi đổ sụp 20 năm về trước.

Theo đoạn video được đăng tải trên mạng, bên ngoài phi trường Kabul hôm thứ Năm (19/08), đã xảy ra những cảnh tượng hỗn loạn. Đoạn video cho thấy dường như là lực lượng an ninh Afghanistan hoặc có thể là lực lượng an ninh ngoại quốc đã nổ súng giữa tiếng la hét của người dân. Hiện thông tin chi tiết về vụ việc chưa rõ ràng và The Epoch Times không thể xác minh tính xác thực của video trên.

Đối với cách giải quyết việc rút quân và di tản, chính phủ TT Biden đã vấp phải sự chỉ trích đáng kể của lưỡng đảng. Đáp lại, TT Biden đã đổ lỗi cho chính phủ và quân đội Afghanistan vì đã không chịu chiến đấu chống lại Taliban, mặc dù cả ông và các quan chức Hoa Kỳ khác đều không thể đưa ra câu trả lời rõ ràng về việc Hoa Thịnh Đốn đang giải quyết tình hình di tản và an ninh tại phi trường Kabul như thế nào.

Tổng thống cũng vấp phải sự công kích vì đã tiếp tục đi nghỉ ngơi tại khu nghỉ dưỡng của tổng thống Trại David trong vài ngày. Theo hồ sơ của Cục Hàng không Liên bang, ông Biden dự kiến ​​sẽ tới tiểu bang Delaware, quê hương của ông trong vài ngày. Hôm thứ Tư (18/08), TT Biden đã nói về các mũi chích bổ sung COVID-19 nhưng không ở lại giải đáp các câu hỏi của các phóng viên về Afghanistan.

Trước khi rút quân, tổng thống đã cho biết hồi tháng Bảy rằng quá trình này sẽ an toàn và có trật tự, trong khi các đánh giá tình báo của Hoa Kỳ dự đoán rằng chính phủ nước này sẽ không sụp đổ chỉ trong vài ngày. Trong cuộc phỏng vấn của ABC News, dường như tổng thống đã đổi ý và nói rằng sẽ không có cách nào có thể giải quyết việc rút quân mà không có “sự hỗn loạn theo sau đó.”

Trong một luận điểm, TT Biden đã nói rằng mặc dù ông không tin tưởng ở Taliban, nhưng lực lượng này đang hợp tác với quân đội Hoa Kỳ.

Tổng thống nói, “Tôi không chắc rằng tôi hay các vị hay bất kỳ người nào khác có thể dự đoán được rằng vào lúc chúng ta quyết định rời đi thì họ sẽ cung cấp lối đi an toàn cho người Mỹ để ra khỏi đó.” 

Taliban bị một số cơ quan liên bang và chính phủ trên thế giới coi là một nhóm khủng bố, bị cáo buộc chứa chấp các mạng lưới khủng bố như al-Qaeda và mạng lưới Haqqani.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư (18/08), nói rằng các thành viên Taliban đang kiểm tra giấy tờ của những người cố gắng vào trong phi trường. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman cho biết nhóm này đang ngăn không cho thường dân Afghanistan đến phi trường, cáo buộc nhóm khủng bố đang phản bội cam kết của họ với Hoa Kỳ.

Ông Austin cũng cho biết: “Chúng tôi không có khả năng đi ra ngoài và tập hợp số lượng lớn người dân.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên của The Epoch Times, hiện đang sinh sống tại New York.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn