Theo một quan chức Hoa Kỳ, hành động cắt giảm sản lượng dầu gần đây của OPEC+ diễn ra tại “thời điểm tồi tệ nhất có thể” và sẽ có tác động “trên diện rộng.” 

Hôm 05/10, OPEC+, một liên minh của các quốc gia sản xuất dầu do Ả Rập Xê Út và Nga dẫn đầu, đã giảm mục tiêu sản lượng dầu của nhóm này cho tháng Mười Một xuống còn 2 triệu thùng/ngày. Theo Bloomberg, trong chuyến thăm Trung Đông của mình, bà Barbara Leaf, trợ lý ngoại trưởng phụ trách các Vấn đề Cận Đông, nói với các phóng viên rằng việc OPEC+ cắt giảm sản lượng dầu diễn ra trong bối cảnh thế giới vừa mới thoát khỏi đại dịch COVID-19 và cũng đang phải đương đầu với những hậu quả do cuộc chiến Ukriane của Nga gây ra. 

Bất chấp quyết định nói trên của tổ chức dầu mỏ này, cũng như những lời chỉ trích sau đó đối với Ả Rập Xê Út, bà Leaf nhấn mạnh rằng quốc gia Trung Đông này vẫn là một đồng minh mạnh mẽ của Hoa Thịnh Đốn.

Bà nói, chính phủ Tổng thống Biden sẽ áp dụng cách tiếp cận “có phương pháp” để hợp tác với Riyadh. “Không ai đề nghị một cuộc leo thang … Tôi chắc chắn sẽ đến Ả Rập Xê Út vào một lúc nào đó, chỉ là không phải trong chuyến thăm này.”

Các thành viên OPEC+ tuyên bố công khai rằng quyết định giảm sản lượng này đều đã được đồng thuận. Tuy nhiên, Hoa Thịnh Đốn đã cáo buộc Ả Rập Xê Út cắt giảm sản lượng vì các lý do chính trị, và chỉ ra rằng quyết định của tổ chức này cuối cùng sẽ thúc đẩy thu nhập từ ngoại quốc của Nga.

Theo Reuters, tuần trước, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Kirby nói rằng “hơn một” thành viên OPEC cảm thấy bị Ả Rập Xê Út ép buộc phải bỏ phiếu ủng hộ việc cắt giảm dầu. Ông nói thêm, quyết định này của OPEC+ sẽ làm giảm hiệu quả các biện pháp trừng phạt áp đặt lên Nga do nước này xâm lược Ukraine.

Các hậu quả chính trị và kinh tế

Một nhóm các nghị sĩ Đảng Dân Chủ đang tìm cách thu hồi lại các hệ thống hỏa tiễn và các loại vũ khí khác của Hoa Kỳ ở Ả Rập Xê Út như một biện pháp trả đũa để trừng phạt quốc gia Trung Đông này.

Trong một tuyên bố, Thượng nghị sĩ Chris Murphy (Dân Chủ-Connecticut) đã yêu cầu các khẩu đội phòng thủ hỏa tiễn Patriot được bố trí ở Ả Rập Xê Út để bảo vệ cơ sở hạ tầng dầu mỏ phải được định tuyến lại và gửi đến Ukraine.

Trong khi đó, Dân biểu Tom Tiffany (Cộng Hòa-Wisconsin) đã kêu gọi một cuộc điều tra về tuyên bố của một quan chức Ả Rập Xê Út rằng chính phủ Tổng thống Biden đã yêu cầu họ trì hoãn quyết định cắt giảm sản lượng dầu của OPEC+ cho đến sau các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng Mười Một.

Ông Tiffany nói trong một tuyên bố, “Đây là những cáo buộc rất nghiêm trọng, và nếu trên thực tế, chính phủ Tổng thống Biden đúng là đã cố gắng phối hợp với một chính phủ ngoại quốc nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Hoa Kỳ, thì đó là điều mà người dân Mỹ đáng được biết.” 

Trong một báo cáo ngày 13/10, Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã cảnh báo rằng quyết định này của OPEC+ sẽ khiến thị trường biến động hơn nữa và có thể đẩy thế giới vào suy thoái.

Cơ quan này cho biết: “Cùng với áp lực lạm phát không ngừng và lãi suất tăng đã gây ra các thiệt hại, giá dầu tăng có thể đánh dấu điểm tới hạn cho một nền kinh tế toàn cầu vốn đã trên bờ vực suy thoái.” 


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn