Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Paul Nakasone cho biết ông lo ngại về những dữ liệu mà ứng dụng TikTok thuộc sở hữu của Trung Quốc có thể đang thu thập về người dùng và cách thức ứng dụng này có thể ảnh hưởng đến trẻ em Mỹ.

Ông Nakasone đã bày tỏ mối lo ngại của mình trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện hôm 07/03.

Khi được Thượng nghị sĩ Tommy Tuberville (Cộng Hòa-Alabama) hỏi liệu ông có bất kỳ lo lắng nào về ảnh hưởng của TikTok đối với trẻ em ở Mỹ hay không, ông Nakasone trả lời: “TikTok khiến tôi lo lắng vì một số lý do khác nhau. Một trong số đó là dữ liệu mà họ đang sở hữu.”

Ông Nakasone nói, “Thứ hai là thuật toán và việc kiểm soát, ai là người kiểm soát thuật toán này. Thứ ba là các hoạt động ảnh hưởng của nền tảng rộng lớn này, như chúng ta đã nói trước đây. Thực tế là với một số lượng người dùng lớn như vậy, thì họ không chỉ có thể gây ảnh hưởng đến điều gì đó, mà họ còn có thể chặn nguồn thông tin.”

NSA là một phần của Bộ Quốc phòng và đặc trách về an ninh, thông tin tình báo và mật mã của Hoa Kỳ.

TikTok, một công ty thuộc sở hữu của ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh, đã trở thành một ứng dụng thịnh hành trong những năm qua và hiện được hơn 100 triệu người Mỹ sử dụng.

Tuy nhiên, Hoa Thịnh Đốn đã nhiều lần bày tỏ lo ngại rằng ứng dụng này gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, và có khả năng là Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã sử dụng dữ liệu của người dùng Mỹ.

Mở rộng quyền hạn của chính phủ để cấm TikTok

Cũng có những lo ngại rằng thuật toán khuyến nghị trên ứng dụng này có thể được sử dụng để thao túng những gì người dùng xem như là một phần của hoạt động gây ảnh hưởng.

Tháng trước (02/2023), Tòa Bạch Ốc đã ra lệnh gỡ ứng dụng TikTok khỏi tất cả các thiết bị và hệ thống của chính phủ trong vòng 30 ngày, mặc dù có những trường hợp ngoại lệ trong các trường hợp liên quan đến an ninh quốc gia, chấp pháp, hoặc hoạt động nghiên cứu bảo mật.

Nhận xét của ông Nakasone được đưa ra cùng ngày Thượng nghị sĩ Mark Warner (Dân Chủ-Virginia) và Thượng nghị sĩ John Thune (Cộng Hòa-South Dakota) dẫn đầu một nhóm gồm 12 thượng nghị sĩ lưỡng đảng trong việc giới thiệu dự luật nhằm mở rộng quyền lực của chính phủ liên bang để cấm TikTok và các tổ chức thuộc sở hữu ngoại quốc hoạt động tại Hoa Kỳ.

Dự luật này, còn được gọi là Đạo luật Hạn chế sự Xuất hiện của các Mối đe dọa về An ninh Gây rủi ro cho Công nghệ Thông tin và Truyền thông (gọi tắt là RESTRICT Act), sẽ gia tăng quyền hạn của Bộ Thương mại trong việc xem xét và ngăn chặn các giao dịch công nghệ và thông tin liên lạc từ các công ty công nghệ thuộc sở hữu của sáu quốc gia ngoại bang đối địch: Trung Quốc, Nga, Bắc Hàn, Iran, Cuba, và Venezuela.

“Quốc hội cần ngừng áp dụng một biện pháp tiếp cận rời rạc khi nói đến công nghệ từ các quốc gia đối địch gây rủi ro cho an ninh quốc gia,” ông Thune cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba. “Đất nước chúng ta cần có một quy trình để giải quyết những rủi ro này. Đó là lý do tại sao tôi rất vinh hạnh khi được làm việc với Thượng nghị sĩ Warner để xây dựng một biện pháp tiếp cận toàn diện và có phương pháp nhằm giải quyết các mối đe dọa do các nền tảng công nghệ – như TikTok – từ các địch thủ ngoại quốc gây ra. Đạo luật lưỡng đảng này sẽ thực hiện một bước cần thiết để bảo đảm thông tin của người tiêu dùng và cơ sở hạ tầng công nghệ truyền thông của chúng ta được an toàn.”

Phản ứng của TikTok đối với các lo ngại

TikTok phủ nhận việc chính quyền Trung Quốc có thể truy cập vào dữ liệu và thông tin người dùng trên ứng dụng này, đồng thời phủ nhận việc nội dung của ứng dụng này có thể bị thao túng, và cho biết họ lưu trữ dữ liệu người dùng Hoa Kỳ trên hệ thống máy chủ bên ngoài Trung Quốc.

Công ty này cũng đã thúc giục Ủy ban liên bang về Đầu tư Ngoại quốc tại Hoa Kỳ (CFIUS) hoàn tất một thỏa thuận an ninh quốc gia cho phép công ty tiếp tục hoạt động tại Hoa Kỳ để đổi lấy các giải pháp giải quyết các mối lo ngại về an ninh quốc gia.

Một phát ngôn viên của TikTok nói với Reuters rằng công ty này vẫn đang làm việc với chính phủ Hoa Kỳ để giải quyết các mối lo ngại về an ninh quốc gia.

“Cách nhanh nhất và toàn diện nhất để giải quyết mọi mối lo ngại về an ninh quốc gia liên quan đến TikTok đó là CFIUS — vốn là một cơ quan có sự tham gia của Bộ Quốc phòng và NSA — phải thông qua thỏa thuận được đề nghị mà chúng tôi đã làm việc với họ trong gần hai năm qua,” đại diện của TikTok, bà Brooke Oberwetter cho biết trong một tuyên bố.

Bà Oberwetter nói thêm rằng “tình trạng của TikTok đã được tranh luận công khai theo cách khác biệt với những thông tin trên thỏa thuận đó và những gì chúng tôi đã đạt được.”

Giám đốc điều hành TikTok Chu Thọ Tử (Shou Zi Chew) sẽ làm chứng trước Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện vào ngày 23/03 về các hoạt động bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư của ứng dụng cũng như tác động của ứng dụng này đối với trẻ em.

The Epoch Times đã liên lạc với TikTok để đề nghị bình luận.

Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn