Hôm 16/03, Vương quốc Anh đã trở thành quốc gia gần đây nhất cấm ứng dụng mạng xã hội TikTok của Trung Quốc trên các thiết bị của chính phủ, tiếp nối bước đi tương tự của Bỉ, Liên minh Âu Châu, Canada, và Hoa Kỳ.

Lệnh này cũng được đưa ra sau khi TikTok tuyên bố rằng họ đang phải đối mặt với một lệnh cấm hoàn toàn ở Hoa Kỳ trừ khi công ty mẹ ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh bán cổ phần của mình.

Thông báo lệnh cấm tại quốc hội, Tướng quốc Lãnh địa Công tước Lancaster Oliver Dowden cho biết quyết định này dựa trên một đánh giá chính thức kết luận rằng “rõ ràng có thể có rủi ro xung quanh cách dữ liệu nhạy cảm của chính phủ được một số nền tảng truy cập và sử dụng.”

“Các ứng dụng mạng xã hội thu thập và lưu trữ một lượng lớn dữ liệu người dùng, bao gồm danh bạ, nội dung người dùng, và dữ liệu định vị địa lý. Trên các thiết bị của chính phủ, dữ liệu đó có thể là nhạy cảm,” ông cho biết.

Lệnh cấm TikTok áp dụng cho các thiết bị làm việc của chính phủ bên trong các cơ quan cấp bộ và ngoài bộ chứ không phải thiết bị cá nhân.

Theo ông Dowden, “các trường hợp miễn trừ rất hạn chế” có thể được cấp khi các nhóm an ninh đưa ra yêu cầu vì những lý do hoạt động trong từng trường hợp cụ thể, với sự cho phép của bộ trưởng nếu phù hợp.

Quyền truy cập vào các ứng dụng của bên thứ ba cũng sẽ bị giới hạn trong một danh sách các ứng dụng được chấp thuận trước. Ông Dowden cho biết biện pháp này đã được áp dụng ở một số phòng ban và hiện sẽ được khai triển cho tất cả các phòng ban chính phủ, cơ quan, và các cơ quan ngang tầm của chính phủ.

Bộ trưởng Văn phòng Nội các Oliver Dowden thông báo lệnh cấm TikTok trên các thiết bị của chính phủ tại Hạ nghị viện ở London hôm 16/03/2023. (Ảnh: Hạ viện qua PA)
Bộ trưởng Văn phòng Nội các Oliver Dowden thông báo lệnh cấm TikTok trên các thiết bị của chính phủ tại Hạ nghị viện ở London hôm 16/03/2023. (Ảnh: Hạ viện qua PA)

Khi được hỏi về các chính phủ phân quyền, ông Dowden trả lời phó lãnh đạo Đảng Lao Động đối lập Angela Rayner rằng ông đã viết thư cho các nhà lãnh đạo ở Scotland và xứ Wales và “các quan chức thích hợp ở Bắc Ireland” về vấn đề này.

Ông cũng cho biết chính phủ đang cập nhật hướng dẫn về truyền thông phi doanh nghiệp để bảo đảm có một cách tiếp cận nhất quán trong toàn chính phủ.

Cựu lãnh đạo Đảng Bảo Thủ Iain Duncan Smith, người đồng sáng lập Liên minh Nghị viện về Trung Quốc, đã kêu gọi chính phủ đưa ra bước đi mạnh mẽ hơn và cấm TikTok trên các thiết bị riêng của các bộ trưởng và quan chức cao cấp vì những thiết bị này đang và “sẽ” được sử dụng cho các doanh nghiệp của chính phủ.

Ông Dowden bênh vực cho biện pháp tiếp cận này của chính phủ, nói rằng đó là “cách tiếp cận đúng đắn” để đạt được sự cân bằng.

“Bởi vì có trường hợp nhiều ứng dụng mạng xã hội thu thập lượng dữ liệu khổng lồ, và cũng có trường hợp các tác nhân nhà nước thù địch ngoại bang tinh vi hoàn toàn có khả năng sử dụng nhiều cơ chế để lấy dữ liệu số lượng lớn ngoài quyền sở hữu trực tiếp. Vì vậy, để cân bằng, chúng tôi tin rằng đây là cách tiếp cận đúng đắn,” ông cho biết.

Đại diện của TikTok và ByteDance đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times vào thời điểm phát hành bản tin này.

Các lệnh cấm khác

Trước đây, The Epoch Times đã tiết lộ rằng ByteDance đã tuyển dụng các đảng viên Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ở cấp cao nhất. Công ty này, giống như nhiều tổ chức ở Trung Quốc, cũng bị ràng buộc bởi Luật Tình báo Quốc gia của chế độ, luật này yêu cầu tất cả các tổ chức và công dân phải “ủng hộ, trợ giúp, và hợp tác với các nỗ lực tình báo quốc gia.”

TikTok cho biết dữ liệu cá nhân của người dùng do ứng dụng này thu thập có thể được truy cập từ xa ở Trung Quốc nhưng phủ nhận việc ứng dụng này đã hoặc sẽ cung cấp dữ liệu cho ĐCSTQ. Lời hứa hẹn này không khởi mấy tác dụng để trấn an các chuyên gia an ninh vốn đã cảnh báo không nên tin tưởng nhà cầm quyền Trung Quốc.

Ông Arthur Herman, một thành viên cao cấp tại Viện Hudson, một tổ chức tư vấn của Hoa Kỳ, trước đây nói với The Epoch Times rằng ứng dụng này thu thập một lượng dữ liệu khổng lồ có thể được sử dụng, trong trường hợp của Hoa Kỳ, để mô tả “vị trí các lỗ hổng của Hoa Kỳ.” Các thuật toán của ứng dụng này cũng có thể biến ứng dụng này thành một “ứng dụng tẩy não” bằng cách lọc nội dung mà ĐCSTQ không thích.

Ngày càng có nhiều quốc gia cấm ứng dụng này trên các thiết bị chính thức do lo ngại về bảo mật.

Ấn Độ đã cấm TikTok và hàng chục ứng dụng khác của Trung Quốc hồi tháng 06/2020, trong khi Đài Loan cấm TikTok và một số ứng dụng khác của Trung Quốc trên các thiết bị do nhà nước sở hữu và tháng 12/2022 đã tiến hành một cuộc điều tra ứng dụng mạng xã hội này về các hoạt động bị nghi ngờ là bất hợp pháp trên hòn đảo này.

Đầu tháng này, Tòa Bạch Ốc đã ra lệnh gỡ bỏ ứng dụng TikTok khỏi tất cả các thiết bị và hệ thống của chính phủ trong vòng 30 ngày, sau khi một số tiểu bang của Hoa Kỳ thực hiện các hành động tương tự.

Các cơ quan của EU — Ủy ban Âu Châu, Hội đồng Liên minh Âu Châu và Nghị viện Âu Châu — đầu tháng này đã cấm các quan chức của họ sử dụng TikTok trên điện thoại của chính phủ và cá nhân.

Lily Zhou
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Lily Zhou là một phóng viên tại Ireland chuyên đưa tin về Vương quốc Anh. Ban đầu cô Lily tham gia ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times trước khi chuyển hướng tập trung vào Vương quốc Anh vào năm 2020. Quý vị có thể liên lạc với cô Lily tại [email protected]

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn