Một phát ngôn viên của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI) đã xác nhận với The Epoch Times rằng, các quan chức tình báo Hoa Kỳ đã nối lại việc đánh giá rủi ro an ninh quốc gia về khả năng tiết lộ các tài liệu mà cựu Tổng thống Donald Trump lưu giữ tại tư gia của ông ở Florida.

Vị phát ngôn viên này cho biết qua thư điện tử, “Với sự tham vấn của Bộ Tư pháp, ODNI đang nối lại việc xem xét phân loại các tài liệu liên quan và đánh giá nguy cơ tiềm ẩn đối với an ninh quốc gia được khơi gợi bởi việc tiết lộ các tài liệu liên quan này.”

ODNI đã từ chối cho biết lý do tại sao việc đánh giá rủi ro bị tạm dừng.

Các nhà chức trách Hoa Kỳ đã tranh luận với ông Trump tại tòa án sau khi các nhân viên FBI đột kích tư dinh Mar-a-Lago của ông ở Florida hồi tháng Tám và thu giữ hơn 12,000 hồ sơ, trong đó có khoảng 100 hồ sơ được đánh dấu mật.

Ông Trump đã yêu cầu bổ nhiệm một chuyên gia đặc biệt trong vụ này và một lệnh đình chỉ việc phân tích những hồ sơ thu được của các quan chức Hoa Kỳ; Thẩm phán Địa hạt Liên bang Aileen Cannon, một người từng được ông Trump bổ nhiệm, đã chấp thuận cả hai yêu cầu trên.

“Theo đây, Tòa án cho phép chỉ định một chuyên gia đặc biệt để xem xét tài sản bị thu giữ trong cuộc truy tìm các vật dụng và tài liệu cá nhân và tài liệu có khả năng đặc quyền tùy theo yêu cầu của luật sư-thân chủ và/hoặc đặc quyền điều hành. Hơn nữa, kết hợp với việc chỉ định đó, và phù hợp với giá trị và trình tự của các thủ tục của chuyên gia đặc biệt, Tòa án cũng tạm thời ra lệnh cho Chính phủ dừng việc xem xét và sử dụng các tài liệu đã thu giữ cho mục đích điều tra đến khi nào quá trình xem xét của chuyên gia đặc biệt hoàn tất hoặc có lệnh của Tòa án,” bà đã viết trong một sắc lệnh hôm 05/09.

Nhưng bà cũng nói rõ rằng lệnh của bà không áp dụng cho đánh giá rủi ro an ninh, mà ODNI đã công bố hồi tháng Tám.

“Lệnh này sẽ không cản trở việc đánh giá phân loại và/hoặc đánh giá thông tin tình báo của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia,” bà Cannon nói.

Các luật sư của Bộ Tư pháp (DOJ) đã lập luận sau phán quyết rằng lệnh này, như đã viết, ảnh hưởng đến việc đánh giá rủi ro, đồng thời tuyên bố rằng quy trình này “không thể dễ dàng tách biệt” khỏi các hoạt động của DOJ và FBI liên quan đến cuộc điều tra hình sự đang diễn ra của họ đối với ông Trump.

Các luật sư nói thêm rằng “sự không chắc chắn về giới hạn trong lệnh của Tòa án và tác động của nó đối với các hoạt động của FBI đã khiến Cộng đồng Tình báo, với sự tham vấn của DOJ, phải tạm dừng công việc cực kỳ quan trọng này.”

Hôm 21/09, DOJ đã giành được một phần quyền hoãn lại lệnh của bà Cannon từ Tòa Phúc thẩm Hoa Kỳ Khu vực 11, nơi phát hiện ra rằng bà Cannon “có thể đã sai” cả trong việc ngăn cản các quan chức Hoa Kỳ truy cập vào các hồ sơ được đánh dấu mật cho các mục đích của cuộc điều tra ông Trump và để cho chuyên gia đặc biệt, Thẩm phán Địa hạt Liên bang Raymond Dearie, một người từng được ông Reagan bổ nhiệm, xem xét các hồ sơ tương tự.

Phán quyết đó đã cho phép chính phủ tiếp tục sử dụng những hồ sơ này cho cuộc điều tra và dẫn đến một lệnh mới từ bà Cannon, trong đó nói rằng ông Dearie không thể xem xét các hồ sơ được đề cập.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn