Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với The Epoch Times hôm 28/05, Tiến sĩ Đồ Tỉnh Triết (Twu Shiing-jer), một trong những quan chức y tế công cộng hàng đầu của Đài Loan, đã lên tiếng phản đối việc nhà cầm quyền Trung Cộng ngăn cản hòn đảo này mua các loại vaccine COVID-19 từ công ty công nghệ sinh học BioNTech của Đức. 

Trung Quốc ngăn cản Đài Loan mua vaccine
Tiến sĩ Đồ Tỉnh Triết (Twu Shiing-jer), chủ tịch Trung tâm Phát triển Công nghệ Sinh học Đài Loan và nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Đài Loan, trong bức ảnh không đề ngày tháng. (Ảnh: Được sự cho phép của Trung tâm Phát triển Công nghệ Sinh học)

Ông Đồ, chủ tịch Trung tâm Phát triển Công nghệ Sinh học Đài Loan đồng thời là cựu Bộ trưởng Y tế Đài Loan, đã so sánh sự can thiệp công khai của chế độ toàn trị Trung Cộng vào việc mua vaccine của Đài Loan với hành động ngăn chặn quốc đảo này tham dự cuộc họp thường niên của Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA), bắt đầu vào tuần này. Ông nói, “Điều này hoàn toàn giống [với] WHA. Trung Quốc không bao giờ quan tâm đến sức khỏe của Đài Loan hay sức khỏe của toàn thế giới.” 

Tuần này, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) đã đưa ra tuyên bố xác nhận sự can thiệp của Bắc Kinh đối với việc mua vaccine theo kế hoạch của Đài Loan dân chủ, nói rằng, “Đối với công ty BioNTech của Đức, chúng tôi đã gần như hoàn thành hợp đồng với nhà máy gốc của Đức, nhưng do sự can thiệp của Trung Quốc, đến giờ vẫn chưa có cách nào hoàn thành được.”

Trước khi bản hợp đồng chưa hoàn thành nói trên bị hủy bỏ, BioNTech được cho là đã không đồng ý với việc Đài Loan sử dụng từ “quốc gia” để mô tả chính họ trong một dự thảo thông cáo báo chí vốn sẽ công bố thương vụ này.

Ông Đồ, người trước đây cũng từng giữ chức tổng giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Đài Loan (CDC), tuyên bố, “Đài Loan chắc chắn là một quốc gia” và nói về sự can thiệp rõ ràng của Trung Quốc trong việc mua vaccine của Đài Loan rằng, “Điều này thật tồi tệ. Vì đây là vấn đề liên quan đến sức khỏe.”

Bất chấp sự cản trở công khai của nhà cầm quyền Trung Cộng trong việc mua vaccine theo kế hoạch từ BioNTech của Đài Loan, quốc đảo này vẫn đang tiếp nhận các lô hàng vaccine mua được từ hãng dược Moderna của Hoa Kỳ và công ty AstraZeneca của Anh Quốc.

Tập đoàn Dược phẩm Fosun Thượng Hải của Trung Quốc, công ty có thỏa thuận với BioNTech để phát triển và thương mại hóa vaccine BioNTech cho thị trường Trung Quốc, đã đề nghị gửi các loại vaccine do nước này sản xuất đến Đài Loan. Nhưng ông Đồ nói rằng đây là một nỗ lực không mang lại kết quả, do động cơ thầm kín của Bắc Kinh và những lo ngại về chất lượng xung quanh các vaccine do Trung Quốc sản xuất.

Ông Đồ nói: “Chúng tôi có thể đánh giá loại vaccine nào là tốt hay không tốt. Nếu những người cộng sản Trung Quốc nói, ‘không, các vị không nên mua loại vaccine [tốt] số một hay số hai đó, các vị nên sử dụng vaccine của chúng tôi, và điều này có nghĩa chúng ta là ‘tongbao’ [tiếng Hoa phổ thông cho từ ‘đồng bào’] hoặc chúng tôi muốn giúp đỡ Đài Loan’ – việc này là hoàn toàn là sai, vì đó là quản lý kiểu chính trị. Người Đài Loan nghĩ về vấn đề vaccine hoặc việc kiểm soát tình hình một cách khoa học và dân chủ… chúng tôi không thể chấp nhận lời đề nghị vaccine kém chất lượng từ Trung Quốc.”

Ông Đồ cũng đề cập đến việc Trung Quốc lợi dụng sự gia tăng gần đây của số các ca nhiễm COVID-19 ở Đài Loan để tuyên truyền. Tuần này, bà Chu Phượng Liên (Zhu Feng Lian), phát ngôn viên của Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Quốc vụ viện Trung Quốc, cho biết đại dịch COVID-19 đang ‘hoành hành’ ở Đài Loan trong tuần này, ngay cả khi số ca tử vong do COVID-19 ở Đài Loan, một quốc đảo có 24 triệu dân, tổng cộng vẫn chưa đến 100 người hơn một năm sau khi đại dịch bắt đầu.

Ông Đồ lưu ý rằng Đài Loan đang rất nghiêm túc về sự gia tăng số ca bệnh gần đây và quản lý nó một cách khoa học.

Ông cho biết, “Trung Quốc đang cố gắng sử dụng dịch bệnh này như một cơ hội, [một] cơ hội để tấn công sự kiểm soát [đại dịch] của chúng tôi. … [Sự gia tăng số ca bệnh] này là rất nghiêm trọng ở Đài Loan, nhưng nếu các vị đem ra so sánh với các nước khác, có lẽ không quá nghiêm trọng như vậy. Nhưng bởi vì chúng tôi đã từng thực hiện rất tốt trong gần một năm rưỡi, nhưng rồi đột nhiên [số ca bệnh lại] tăng … so với trước đây, điều này càng trở nên hụt hẫng hơn đối với người dân Đài Loan. Nhưng tôi không nghĩ các vị có thể gọi nó là một đợt bùng phát hay một đợt bùng phát lớn … Tôi nghĩ Đài Loan có thể vượt qua đợt dịch này [cũng] như trước đây, bởi vì chúng tôi đang tiến hành kiểm soát dịch bệnh bằng khoa học, một cách khoa học và dân chủ.”

Bàn về chủ đề những lời kêu gọi gần đây của Hoa Kỳ và các quốc gia khác để điều tra về nguồn gốc của COVID-19, ông Đồ đã chỉ ra các báo cáo về sự thông đồng của Tổ chức Y tế Thế giới với Trung Quốc trong đại dịch, nêu rõ, “WHO [Tổ chức Y tế Thế giới] phải có trách nhiệm tìm ra nguồn gốc của virus là gì… WHO không muốn biết sự thật. Họ chỉ quản lý về mặt chính trị sự thật về nguồn gốc của đại dịch. … Tôi hy vọng rằng tất cả mọi người ở Đài Loan và tất cả mọi người trên toàn thế giới hiểu rằng WHO có nghĩa vụ, có trách nhiệm cung cấp thông tin chính xác về dịch bệnh, nhưng họ đã không làm điều này.”

Còn về việc Đài Loan tiếp tục bị loại khỏi WHO và WHA, ông Đồ chỉ ra vấn đề nhân quyền.

Ông khẳng định rằng, “Tôi nghĩ đó là một thất bại của WHO. Nếu họ không chấp nhận Đài Loan hoặc mời Đài Loan vào WHO với tư cách là một quốc gia thành viên, điều đó không tốt cho nhân quyền của Đài Loan và không tốt cho nhân quyền của toàn thế giới … WHO nên xem xét lại. Đài Loan là một quốc gia.”

Do Adam Molon thực hiện
Minh Ngọc biên dịch

Xem thêm: