Vào hôm thứ Bảy (28/8) theo giờ địa phương tại Afghanistan, quân đội Mỹ đã tiến hành một cuộc phản công đối với phe Nhà nước Hồi giáo (ISIS) và bắn hạ một thủ lĩnh của ISIS-K, kẻ lên kế hoạch tấn công khủng bố cho tổ chức này.

ISIS-K đã tiến hành hai vụ đánh bom tự sát tại phi trường Kabul vào hôm thứ Năm (26/8), khiến 169 người Afghanistan và 13 binh lính Hoa Kỳ thiệt mạng. Sau khi Taliban chiếm được Afghanistan một cách nhanh chóng, đã có rất nhiều người Afghanistan tháo chạy đến phi trường Kabul với hy vọng rời khỏi đất nước.

Bộ Tư lệnh Quân sự Hoa Kỳ cho biết vào hôm thứ Bảy rằng, Hoa Kỳ đã thực hiện một cuộc tấn công bằng phi cơ không người lái nhắm vào một thành viên của ISIS ở Nangahar, kẻ được cho là đã tham gia lên kế hoạch tấn công quân đội Hoa Kỳ.

Đại úy Hải quân William Urban tuyên bố rằng, “Quân đội Hoa Kỳ hôm nay đã tiến hành ‘Chiến dịch Chống Khủng bố trên Đường chân trời’ (over-the-horizon counterterrorism operation), tấn công kẻ lên kế hoạch cho ISIS-K”.

Ông cho biết, họ đã bắn hạ một mục tiêu trong vụ tấn công và không có thương vong về dân sự.

Hiện vẫn chưa rõ thành viên ISIS bị bắn hạ này có liên quan cụ thể đến vụ đánh bom tự sát bên ngoài phi trường Kabul vào hôm thứ Năm hay không.

Tờ Fox News đã dẫn lời một quan chức Hoa Kỳ biết về vụ tấn công, theo đó, một phi cơ không người lái của Hoa Kỳ đã bắn trúng phương tiện chở một thủ lĩnh của ISIS-K, kẻ mà họ tin rằng sẽ “thực hiện các cuộc tấn công trong tương lai”.

Có nguồn tin cho biết kẻ lập kế hoạch cho ISIS-K này đang đi cùng một “đồng phạm” vào thời điểm đó.

Vị quan chức Hoa Kỳ này nói rằng, cuộc tấn công bằng phi cơ không người lái đã xảy ra cách đây vài giờ ở gần biên giới Pakistan.

Ông Biden thề sẽ tấn công ISIS một cách chính xác và không tha thứ cho những kẻ đã làm tổn thương Hoa Kỳ

Cuộc không kích lần này đã hiện thực hóa bài tuyên bố của Tổng thống Joe Biden vào 48 giờ trước đó.

Ông Joe Biden cho biết trong một phiên họp giao ban vào hôm thứ Năm rằng, ông đã ra lệnh cho các quan chức quân đội lập kế hoạch tấn công các cơ sở và nhân viên của ISIS, đồng thời sẽ thực hiện một cuộc tấn công chính xác nhắm vào phe Nhà nước Hồi giáo (ISIS) chịu trách nhiệm trong vụ đánh bom ở Kabul.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ đáp trả bằng vũ lực và độ chuẩn xác, tại thời gian và tại địa điểm đã được thiết lập”.

“Đối với những người thực hiện vụ tấn công này, và bất kỳ ai muốn làm tổn thương Hoa Kỳ, hãy nhớ điều này: chúng tôi sẽ không tha thứ. Chúng tôi sẽ không quên. Chúng tôi sẽ truy lùng các người và bắt các người phải trả giá”

“Tôi sẽ bảo vệ lợi ích và người dân của chúng tôi ở trong phạm vi thẩm quyền của tôi”, ông bổ sung thêm, “Những kẻ khủng bố ISIS sẽ không chiến thắng. Hoa Kỳ sẽ không bị đe dọa”.

Các quan chức lãnh đạo tại Ngũ Giác Đài đã nói với giới truyền thông vào hôm thứ Sáu rằng, họ đã chuẩn bị cho bất kỳ hành động phản công nào mà tổng thống ra lệnh.

Thiếu tướng Hank Taylor thuộc Bộ Tham mưu của Ngũ Giác Đài cho biết: “Chúng tôi hiện đang có các lựa chọn”.

Do Lâm Yên, Diệp Tử Vy thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm: