Quân đội Trung Quốc là một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực của Bắc Kinh trong việc sử dụng “ngoại giao vaccine” để tăng cường ảnh hưởng toàn cầu của mình. Họ đã chuyển giao vaccine COVID-19 do Trung Quốc sản xuất cho quân đội của 28 quốc gia.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc (MOD) đã viện trợ vaccine cho quân đội các nước đang phát triển trên khắp bốn châu lục, một hành động hiếm khi được các lực lượng vũ trang của các nước khác thực hiện.

Hôm 28/10, ông Đàm Khắc  Phi (Tan Kefei), phát ngôn viên của MOD, cho biết trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh rằng Quân Giải phóng Nhân dân (PLA), quân đội Trung Quốc, đang thực hành khái niệm định hình tương lai chung của nhân loại thông qua việc gửi tặng vaccine và các tài liệu khác liên quan đến đại dịch cho quân đội ngoại quốc. 

“Định hình tương lai chung của nhân loại” là khái niệm mà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã quảng bá trong những năm gần đây, được các nhà phân tích mô tả là một mong muốn xuất cảng mô hình chính quyền độc tài của Bắc Kinh ra toàn thế giới.

Ông Đường Tĩnh Viễn (Tang Jingyuan), nhà bình luận về các vấn đề Trung Quốc tại Hoa Kỳ, nói với The Epoch Times hôm 09/11, “Quân đội cũng như các cơ quan chính phủ khác đều là công cụ của chính quyền toàn trị Trung Quốc, thực hiện bất cứ điều gì mà chế độ này yêu cầu. Trung Quốc đang gửi các lô vaccine này đến các quốc gia khác không phải vì lòng tốt như họ tuyên bố, mà là để buộc các quốc gia này ủng hộ họ trong cộng đồng quốc tế.”

Trung Quốc là một trong những quốc gia thông báo có vaccine COVID-19 vài tháng sau khi đại dịch này bùng phát. Hồi tháng 10/2020, thông tấn Trung Quốc tiết lộ rằng chế độ Bắc Kinh đang tìm cách tích cực xuất cảng các loại vaccine của mình với giá thành thấp, mặc dù hiệu quả của các loại vaccine này dường như thấp hơn nhiều so với các loại vaccine do Hoa Kỳ sản xuất có hiệu quả cao hơn 90%.

Hồi tháng Bảy, một phiên điều trần về ngân sách của Thượng viện Hoa Kỳ cho thấy việc thiếu vaccine trên thị trường toàn cầu đã tạo cơ hội cho chính quyền Trung Cộng xuất cảng vaccine của mình.

ngoại giao vaccine của trung quốc
Một y tá cầm lọ vaccine COVID-19 của Sinopharm do Trung Quốc sản xuất tại một trung tâm y tế ở Caracas, Venezuela, hôm 07/03/2021. (Ảnh: Leonardo Fernandez Viloria/Reuters)

Ngoại giao vaccine của quân đội

PLA đã liên hệ với các lực lượng quân đội ngoại quốc và đã gửi các lô vaccine COVID-19 này ra hải ngoại bằng phi cơ quân sự trong những tháng qua. Thông tấn Trung Quốc đã ca ngợi các nỗ lực ngoại giao của quân đội nước này và tuyên bố rằng những nỗ lực đó đã đem lại các kết quả tích cực.

Hôm 24/08, ngày thứ hai sau khi PLA gửi vaccine đến Việt Nam, Tân Hoa Xã của ĐCSTQ đưa tin rằng Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba (Xiong Bo) để nói với ông rằng việc phát triển mối bang giao với Bắc Kinh đang là ưu tiên của Hà Nội, và Việt Nam phản đối việc chính trị hóa nguồn gốc của virus Trung Cộng, còn thường được gọi là virus corona chủng mới.

Trung Quốc và Việt Nam hiện đang có tranh chấp vì cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với một số đảo ở Biển Đông.

Hôm 25/08, cổng thông tin điện tử Trung Quốc NetEase đã đưa tin rằng chính việc PLA viện trợ vaccine đã khiến Hà Nội ủng hộ Bắc Kinh.

Hôm 26/08, phát ngôn viên của MOD, ông Đàm đã thông báo rằng PLA sẽ gửi thêm vaccine COVID-19 cho các quân đội ngoại quốc.

Hôm 28/10, PLA đã phát hành một bài đăng liệt kê 54 quốc gia đã nhận được viện trợ vaccine hoặc các tài liệu khác liên quan đến đại dịch từ PLA, trong đó có Bolivia, Ethiopia, Myanmar, Pakistan, Campuchia, và Lào.

Bà Nicole Hao là một phóng viên sinh sống tại Hoa Thịnh Đốn. Bà tập trung vào các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Trước khi gia nhập Epoch Media Group hồi tháng 07/2009, bà từng là giám đốc sản phẩm toàn cầu cho một doanh nghiệp đường sắt ở Paris, Pháp.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn