Hôm 28/04, quân đội Ukraine đã cảnh báo người dân rằng Nga đang tăng tốc các cuộc tấn công trên khắp cả nước ở “hầu hết các hướng.”

Trong một tuyên bố, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết Nga đang đẩy mạnh cuộc tấn công quân sự lớn nhất ở miền đông đất nước này.

“Quân địch đang tăng tốc chiến dịch tấn công. Lực lượng chiếm đóng của Nga đang nã đạn dữ dội ở hầu hết các hướng,” quân đội Ukraine cho biết hôm 28/04.

“Quân chiếm đóng Nga tiếp tục chịu tổn thất trên đất liền,” tuyên bố này cho biết. “Chỉ riêng các khu vực Donetsk và Luhansk, sáu cuộc tấn công của quân địch đã bị đẩy lùi trong 24 giờ qua, năm xe tăng, một hệ thống pháo binh, 22 xe bọc thép, một xe hơi, và một súng phòng không đã bị phá hủy.”

Hôm 28/04, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã kêu gọi Quốc hội thông qua gói viện trợ trị giá 33 tỷ USD cho Ukraine. Ông nói rằng khoản tài trợ này là cần thiết để người Ukraine có thể tiếp tục ngăn chặn quân đội Nga trong cuộc xâm lược kéo dài hai tháng này.

Trong bài diễn văn của mình, ông Biden đã nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ không tấn công Nga. Thay vào đó, Hoa Kỳ đang “giúp Ukraine tự vệ trước cuộc xâm lược của Nga,” ông nói. Trước đó, ông Biden tuyên bố sẽ không khai triển quân đội Hoa Kỳ ở Ukraine để chống lại lực lượng Nga.

Nga tăng tốc các cuộc tấn công
Một người đàn ông đi xe máy băng qua một chiếc xe tăng Nga bị phá hủy trên một con đường ở làng Rusaniv, gần Kyiv, Ukraine, hôm 16/04/2022. (Ảnh: Genya Savilov/AFP/Getty Images)

Trước bài diễn văn của ông Biden, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói với truyền thông Nga rằng Nga sẽ trả đũa bất kỳ quốc gia nào thay mặt Ukraine can thiệp vào cuộc chiến này. Bà không nói rõ về những hành động mà Moscow có thể thực hiện hoặc những hành động nào sẽ gây ra phản ứng.

“Tất cả các biện pháp mà họ sẽ thực hiện, ngay cả với bản chất ngu ngốc như vậy, những biện pháp đó sẽ được phát triển và tiếp tục áp dụng,” bà Zakharova cho biết hôm 28/04. “Chúng tôi … sẽ không để yên bất cứ điều gì mà không đáp trả, và họ phải hiểu điều này,” bà nói thêm, khi đề cập đến chính phủ ông Biden.

Các nước phương Tây đã tăng cường giao vũ khí cho Ukraine trong những ngày gần đây khi các cuộc giao tranh ở miền đông nước này ngày càng gia tăng. Hơn 40 quốc gia đã gặp nhau trong tuần này tại một căn cứ không quân của Hoa Kỳ ở Đức và cam kết gửi vũ khí hạng nặng như pháo binh cho những gì được cho là sẽ là một trận chiến lớn của các đội quân đối lập dọc theo một chiến tuyến được củng cố vững chắc trên địa hình rộng rãi, bằng phẳng.

Hiện Hoa Thịnh Đốn cho biết họ hy vọng quân đội Ukraine không chỉ có thể đẩy lùi cuộc tấn công của Nga ở phía đông mà còn làm suy yếu quân đội của họ. Nga nói rằng điều đó tương đương với việc NATO đang tiến hành “chiến tranh ủy nhiệm” để chống lại họ, và đã đưa ra một số lời đe dọa trả đũa trong tuần này nhưng không cho biết cụ thể.

Hồi đầu tuần này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo rằng nếu các nước phương Tây can thiệp vào cuộc xung đột, thì Moscow sẽ đáp trả “nhanh như chớp.”

“Chúng ta có tất cả các công cụ cho việc này. Những công cụ mà không ai khác ngoại trừ chúng ta có thể khoe khoang. Nhưng chúng ta sẽ không khoe khoang. Chúng ta sẽ sử dụng chúng, nếu cần thiết. Và tôi muốn mọi người biết điều đó,” ông Putin nói với các nhà lập pháp, theo một bản chuyển ngữ. “Chúng ta đã đưa ra tất cả các quyết định về việc này.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.
Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn