Sau khi tham gia chương trình học cách quản lý cảm xúc nhóm trẻ ở độ tuổi mẫu giáo và lớp một đến từ gia đình có thu nhập thấp đã có điểm toán và môn tập đọc tốt hơn.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy rằng nghèo đói có thể ảnh hưởng đến tâm lý sẵn sàng đi học của một đứa trẻ, nó có ảnh hưởng cả về mặt tình cảm và học vấn. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm một biện pháp can thiệp có tên là “Nhìn sâu vào tính cách trẻ” (INSIGHTS into Children’s Temperament), giúp giáo viên và phụ huynh có một khuôn khổ để đánh giá và hỗ trợ trẻ em trong sự khác biệt về tính cách.

Sandee McClowry, giáo sư tại Khoa Tâm lý Ứng dụng của Đại học New York và là chuyên gia cao cấp của nghiên cứu cho biết: “Việc hỗ trợ trẻ em có thu nhập thấp để có thể  phát huy hết tiềm năng của mình trong lớp học là rất quan trọng. Những nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc học tập sẽ được nâng cao khi nó đồng thời hướng tới sự phát triển về mặt xã hội và cảm xúc của trẻ em”.

cách kiềm chế cảm xúc
(Ảnh: Lopolo/Shutterstock)

Cách thức hoạt động 

Trong thời gian 10 tuần, giáo viên và phụ huynh được hướng dẫn các cách thức quản lý trẻ em phù hợp theo tính cách của trẻ. Ngoài ra, các em học sinh được tham gia 10 khóa học hàng tuần tại lớp học. Là một phần của chương trình này, các nhà giáo dục đã sử dụng những con rối để mô tả bốn tính cách— Fredrico Thân thiện, Gregory Gắt gỏng, Hilary Chăm chỉ và Coretta Cẩn trọng — để giúp trẻ hiểu và giải quyết những tình huống khó xử mà chúng phải đối mặt hàng ngày.

Các nhà nghiên cứu đã chọn ngẫu nhiên những gia đình có thu nhập thấp tại 22 trường tiểu học ở thành thị, với 435 học sinh trong 122 lớp học, để tham gia chương trình INSIGHTS hoặc chương trình đọc bổ sung, đóng vai trò như một chương trình đối chứng kiểm soát. 

Tham gia chương trình là các học sinh nửa sau của lớp mẫu giáo và nửa đầu của lớp một, các cha mẹ và giáo viên cũng đồng thời tham gia cùng thời điểm. Kết quả đã cho thấy  về sự tiến bộ của học sinh ở năm thời điểm khác nhau trong suốt thời gian nghiên cứu. Các công cụ tiêu chuẩn hóa được sử dụng để đánh giá tính cách, mức độ tập trung, các vấn đề về hành vi và thành tích trong môn tập đọc / môn toán.

‘Tầm quan trọng để học tập’

Kết quả nghiên cứu được in trên Tạp chí Tâm lý Giáo dục cho thấy rằng, nhóm trẻ đăng ký INSIGHTS có sự phát triển về thành tích toán, tập đọc cũng như khả năng tập trung tốt hơn so với nhóm trẻ đăng ký chương trình đọc bổ sung.

Ngoài ra, những vấn đề liên quan đến hành vi của nhóm trẻ tham gia chương trình INSIGHTS  đã giảm xuống theo thời gian trong khi những trẻ em đăng ký tham gia chương trình đọc bổ sung cho thấy sự gia tăng các vấn đề này.

“Những kết quả này chỉ ra rằng INSIGHTS hỗ trợ trẻ nhỏ phát triển các kỹ năng tự điều chỉnh cần thiết cho việc học tập, chẳng hạn như khả năng tập trung và hạn chế các hành vi không phù hợp”. O’Connor, tác giả chính của nghiên cứu nói.

“Các phát hiện này, kết hợp với các nghiên cứu trước đây trong cùng lĩnh vực, cho thấy rằng các chương trình tương tự có thể nâng cao kỹ năng tự điều chỉnh của trẻ em ở các gia đình có thu nhập thấp và như vậy sẽ nâng cao thành tích học tập của trẻ ở giai đoạn đầu tiểu học.”

Viện Khoa học Giáo dục hỗ trợ cho nghiên cứu này. Nguồn: Đại học New York. Được xuất bản lại từ Futurity.org theo Giấy phép Creative Commons 3.0.

Do James Devitt thực hiện
Ngân Giang biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn