Các bậc cha mẹ khó có thể theo dõi những gì con cái họ đang thao tác trên màn hình di động, nhưng bố mẹ vẫn có một số cách giúp các con sử dụng hiệu quả những thiết bị này. 

“Thời gian bên màn hình” nghĩa là thời gian người ta ngồi xem TV, bao gồm cả việc sử dụng các thiết bị điện tử như; điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị cầm tay khác. Đối với trẻ em, khi dành quá nhiều thời gian ngồi trước TV có liên quan đến chứng béo phì, cũng như rắc rối ở trường học.

Tiến sĩ Jenny Radesky, bác sĩ nhi khoa tại Đại học Michigan, cho biết những màn hình hiện đại này đặt ra những thách thức mới cho các bậc cha mẹ. Cô giải thích: “Hiện có quá nhiều nội dung sẵn có mà trẻ có thể gặp ở bất cứ nơi đâu”

Cô Radesky chia sẻ rằng hầu như tất cả thiết bị công nghệ mới này được thiết kế cho người lớn chứ không phải là dành cho trẻ em. Ví dụ: một nghiên cứu gần đây của nhóm cô đã phân tích quảng cáo trên các kênh YouTube nhắm vào đối tượng trẻ em để tiếp thị. Họ phát hiện thấy rằng hơn một nửa số quảng cáo là không phù hợp với lứa tuổi (của trẻ), chẳng hạn như quảng cáo dành cho trò chơi điện tử bạo lực.

Các bậc cha mẹ có thể khó biết được con của họ thực sự dành bao nhiêu thời gian đối với các thiết bị cầm tay. Một nghiên cứu khác từ nhóm của cô Radesky cho thấy rằng trẻ nhỏ được sở hữu máy tính bảng thường sử dụng thiết bị này gần hai giờ mỗi ngày. Nhưng chỉ có khoảng một phần ba số phụ huynh dự đoán chính xác khoảng thời gian đó.

Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu xem loại hình sử dụng phương tiện này ảnh hưởng như thế nào đến bộ não đang phát triển của trẻ. Họ quan tâm đến việc sử dụng điện thoại và máy tính bảng có làm thay đổi chức năng điều hành của não hay không, cô Radesky cho biết. Đó là khả năng tập trung vào các việc quan trọng, chống lại sự phân tâm và sử dụng khả năng tự kiểm soát.

“Các thiết bị như máy tính bảng cung cấp cho bạn một cách nhanh chóng, tiện lợi cùng lúc nhiều thứ rất thú vị” cô Radesky nói. Các nhà nghiên cứu muốn biết: Điều đó liệu có cản trở trẻ thực hiện những việc khó hơn giúp chúng xây dựng kỹ năng sống không?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng quá nhiều phương tiện truyền thông có thể ảnh hưởng đến các khía cạnh khác của sức khỏe trẻ em, bao gồm sức khỏe tinh thần và hoạt động thể chất.

“Và giấc ngủ là một trong những điều quan trọng nhất. “Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em càng sử dụng nhiều phương tiện truyền thông, đặc biệt là vào khoảng thời gian trước khi đi ngủ, thì giấc ngủ của chúng càng kém hơn”. Cô Radesky nói thêm.

Nhưng một số cách sử dụng thiết bị cầm tay có thể có những lợi ích. Trẻ em có thể sử dụng trò chuyện video để nói chuyện với những người thân ở xa. Một số ứng dụng và chương trình giáo dục được thiết kế đặc biệt cho trẻ có thể giúp các em ở trường. Vậy làm thế nào để bố mẹ có thể tìm được sự cân bằng?

Cô Radesky cho hay: “Có nhiều cách để thiết lập một số giới hạn về lượng thời gian chúng có thể sử dụng trên các thiết bị”. Bạn có thể đặt bộ hẹn giờ. Một số ứng dụng cho phép bạn ngăn nội dung tự động tiếp tục phát. Để biết thêm mẹo về giới hạn thời gian sử dụng thiết bị, hãy xem hộp Lựa chọn Thông Minh.

Các bậc cha mẹ khó có thể theo dõi những gì con cái họ đang thao tác trên màn hình di động. Tuy nhiên, người lớn có thể làm gương cho trẻ khi chia sẻ với con cái cách suy nghĩ chín chắn về những gì họ nhìn thấy khi đang xem TV hoặc các phương tiện truyền thông khác. Bạn có thể nói những gì bạn thích và không thích về một chương trình hoặc quảng cáo. Bạn có thể chỉ ra khi nào và tại sao bạn cho rằng điều gì đó là sai hoặc đánh lừa. Điều này có thể giúp trẻ học những kỹ năng này và sử dụng các thiết bị một cách độc lập.

“Ngay từ khi con bạn còn nhỏ, hãy nói với chúng về những gì có trên thiết bị như một tiêu chuẩn/chuẩn mực. Bạn mong bọn trẻ tìm đến bạn nếu chúng thấy điều gì đó kinh sợ hoặc bối rối vì các con biết bạn có thể giúp các con am tường về điều đó.” Cô Radesky nói.


National Institutes of Health
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Thiên Thiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: