Quốc hội Hàn Quốc hôm thứ Ba (31/08) đã thông qua dự luật cấm các nhà khai thác cửa hàng ứng dụng lớn như Google và Apple trong việc buộc các nhà phát triển phần mềm sử dụng hệ thống thanh toán của các nhà khai thác này, thực tế là ngăn các nhà khai thác này thu phí hoa hồng từ các giao dịch mua sắm qua ứng dụng.

Đây là sự kiềm chế đầu tiên của một nền kinh tế lớn đối với những hãng như Apple Inc. và Google của Alphabet Inc., các công ty vốn đang vấp phải sự chỉ trích toàn cầu vì yêu cầu sử dụng các hệ thống thanh toán độc quyền có tính phí hoa hồng lên đến 30%.

Cuộc bỏ phiếu cuối cùng là 180 thuận trong số 188 người tham dự để thông qua sửa đổi đối với Đạo luật Kinh doanh Viễn thông, được gọi là “Luật chống Google.”

Người phát ngôn của Google cho biết trong một tuyên bố với Reuters: “Chúng tôi sẽ suy nghĩ về cách tuân thủ luật này trong khi vẫn duy trì một mô hình hỗ trợ hệ điều hành và cửa hàng ứng dụng chất lượng cao, và chúng tôi sẽ chia sẻ thêm trong những tuần tới.”

Google đã bổ sung thêm Google Play cung cấp nhiều thứ hơn là việc thực hiện thanh toán và phí dịch vụ của Google Play giúp giữ cho Android miễn phí, cung cấp cho các nhà phát triển công cụ và nền tảng toàn cầu để tiếp cận hàng tỷ người tiêu dùng trên khắp thế giới.

“Đó là một mô hình giữ cho chi phí thiết bị thấp cho người tiêu dùng và cho phép cả nền tảng và nhà phát triển thành công về mặt tài chính. Và cũng giống như việc các nhà phát triển phải tốn tiền để xây dựng một ứng dụng, thì chúng tôi cũng phải tốn tiền để xây dựng và duy trì một hệ điều hành và cửa hàng ứng dụng.”

Apple đã trả lời một email nhắc lại một tuyên bố được đưa ra vào tuần trước.

Apple cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi tin rằng sự tin tưởng của người dùng đối với việc mua hàng trên App Store sẽ giảm do đề xuất này – dẫn đến ít cơ hội hơn cho hơn 482,000 nhà phát triển đã đăng ký ở Hàn Quốc, những người đã kiếm được hơn 8,55 nghìn tỷ KRW cho đến nay với Apple.”

Tuy nhiên, động thái của Hàn Quốc làm tăng những nguy cơ cho Apple và Google, những công ty đối mặt với luật tương tự ở Hoa Kỳ đã được đưa ra vào đầu tháng này bởi bộ ba thượng nghị sĩ của lưỡng đảng.

TNS. Marsha Blackburn (Cộng Hòa-Tennessee) nói trong một tuyên bố: “Đã đến lúc Hoa Kỳ phải làm theo để giảm bớt ảnh hưởng của cửa hàng ứng dụng của các Đại công ty Công nghệ. Tôi kêu gọi Quốc hội nhanh chóng thông qua dự luật của tôi với các TNS. Blumenthal và TNS. Klobuchar để giúp đảm bảo cạnh tranh công bằng cho các công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.”

Dựa trên các hồ sơ của quốc hội Hàn Quốc, bản sửa đổi [Luật] cấm các nhà khai thác cửa hàng ứng dụng có vị trí thống lĩnh thị trường bắt buộc các hệ thống thanh toán đối với các nhà cung cấp nội dung và trì hoãn việc xem xét, hoặc xóa, nội dung di động khỏi các thị trường ứng dụng “một cách không phù hợp.”

Dự luật này cũng cho phép chính phủ Hàn Quốc yêu cầu nhà điều hành thị trường ứng dụng “ngăn chặn thiệt hại cho người dùng và bảo vệ quyền và lợi ích của người dùng”, thăm dò các nhà điều hành thị trường ứng dụng, và hòa giải các tranh chấp liên quan đến thanh toán, hủy hoặc hoàn lại tiền trong thị trường ứng dụng.

Người phát ngôn của Match Group, công ty sở hữu ứng dụng hẹn hò Tinder nổi tiếng, cho biết trong một tuyên bố rằng, “Hành động lịch sử ngày hôm nay và sự lãnh đạo táo bạo của các nhà lập pháp Hàn Quốc đánh dấu một bước tiến lớn trong cuộc chiến vì một hệ sinh thái ứng dụng công bằng. Đạo luật được Quốc hội thông qua hôm nay sẽ chấm dứt việc mua hàng qua ứng dụng bắt buộc ở Hàn Quốc, điều này sẽ cho phép sự đổi mới, sự lựa chọn của người tiêu dùng và sự cạnh tranh phát triển mạnh trên thị trường này.”

Hiệp hội các tập đoàn Internet Hàn Quốc, một nhóm phi lợi nhuận đại diện cho các công ty CNTT Hàn Quốc, cũng hoan nghênh quyết định của quốc hội.

“Chúng tôi hy vọng rằng việc thông qua dự luật này sẽ đảm bảo quyền của những người sáng tạo và các nhà phát triển, đồng thời tạo ra một hệ sinh thái ứng dụng công bằng, nơi người dùng có thể thưởng thức các nội dung đa dạng với mức giá thấp hơn.”

Apple hôm thứ Năm (02/09) đã đồng ý nới lỏng các hạn chế của App Store đối với các nhà phát triển nhỏ, cho phép các nhà phát triển quảng bá các lựa chọn thanh toán bên ngoài hệ thống thanh toán của Apple.

Do Heekyong Yang của Reuters thực hiện
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn