Quốc hội đã phân phát khẩu trang KN95 có tem ghi “Sản xuất tại Trung Quốc” cho các thành viên Hạ viện. Nguồn gốc của khẩu trang làm các nhà lập pháp dấy lên lo ngại về sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) của Trung Quốc.

Theo một bản tin hôm 14/01 của Fox News, tại Hạ viện, bác sĩ Quốc hội đã yêu cầu các nhà lập pháp nâng cấp khẩu trang của họ lên N95 hoặc KN95, thay vì sử dụng khẩu trang vải, do ngày càng có nhiều ca nhiễm biến thể Omicron COVID-19 trong nước.

Tuy nhiên, những chiếc khẩu trang được giao từ Văn phòng Bác sĩ Quốc hội (OAP) lại được sản xuất tại Trung Quốc, khiến một số nhà lập pháp phản đối.

Hôm 11/01, dân biểu Rob Wittman (Cộng Hòa-Virginia) đã gửi thư tới Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân chủ-California), yêu cầu khẩu trang và các PPE khác cung cấp cho các thành viên Quốc hội phải được sản xuất trong nước.

Bức thư viết rằng, “Các thành viên của Quốc hội không nên đeo khẩu trang do các chính quyền không thân thiện sản xuất. Chủ tịch Tập Cận Bình và Đảng Cộng sản Trung Quốc đặt ra mối đe dọa rõ ràng và thực chất đối với quốc gia của chúng ta, một mối đe dọa phải được xem xét nghiêm túc.”

Ông Wittman nói thêm: “Nếu có điều gì chúng ta lẽ ra phải học được từ đại dịch COVID-19 này — thì đó là, phá vỡ sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào các chuỗi cung ứng y tế ngoại quốc là việc cấp thiết.”

Sự bùng nổ của đại dịch COVID-19 nêu bật sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào nguồn cung ứng y tế từ Trung Quốc và những nguy hiểm mà nó gây ra. Theo ông Rosemary Gibson, cố vấn cao cấp tại Trung tâm Hastings, một viện nghiên cứu đạo đức sinh học, Hoa Kỳ phụ thuộc vào Trung Quốc về khẩu trang, máy quét, các loại thuốc kê đơn và các thành phần của chúng, cùng những nguồn cung khác.

Ông Gibson, cũng là đồng tác giả cuốn sách “China RX: Exposing the Risks of America’s Dependence on China for Medicine” (tạm dịch: “Kê Đơn theo Trung Quốc: Phơi Bày Nguy Cơ của Việc Mỹ Phụ Thuộc vào Các Sản Phẩm Y Tế của Trung Quốc”), trước đó đã nói với The Epoch Times rằng sự phụ thuộc này gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, vì nó khiến Hoa Kỳ thiếu các loại thuốc quan trọng, chẳng hạn như thuốc kháng sinh, cũng như PPE.

Theo Fox, Dân biểu Brad Wenstrup (Cộng Hòa-Ohio), chủ tịch của Nhóm Bác sĩ Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện, cho biết thực tế rằng “những chiếc khẩu trang mà chúng ta bị buộc phải đeo trong Quốc hội Hoa Kỳ được sản xuất tại Trung Quốc chỉ là một ví dụ về sự vô năng của chúng ta trong việc bảo vệ và điều trị cho người Mỹ mà không dựa vào các đối thủ.”

“Những chiếc khẩu trang Trung Quốc này càng làm nổi bật thêm nhu cầu tách khỏi [Đảng Cộng sản Trung Quốc] của chúng ta. An ninh quốc gia của chúng ta và sức khỏe của chúng ta phụ thuộc vào điều đó,” ông nói thêm.

Vì những lo ngại về an ninh này, Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng cho năm tài chính 2022 có một điều khoản cấm Hoa Kỳ mua PPE, chẳng hạn như khẩu trang từ Trung Quốc, Triều Tiên, Nga và Iran. Tuy nhiên, các trường hợp ngoại lệ đối với quy tắc này bao gồm việc mua sắm thiết bị không thể mua được từ các quốc gia khác “khi cần”, cũng như các giao dịch mua sắm không vượt quá 150,000 USD.

Dân biểu Greg Murphy (Cộng Hòa-North Carolina) đã nhấn mạnh sự mỉa mai khi mua đồ bảo hộ từ Trung Quốc, nơi bắt nguồn của Virus Trung Cộng, nguyên nhân gây ra COVID-19.

“Chúng ta đang chiến đấu với một loại virus đến từ Trung Quốc, nhưng Chủ tịch [Pelosi] cảm thấy thoải mái khi công khai ủng hộ một nhà sản xuất Trung Quốc, gửi tiền đóng thuế của người dân chúng ta ra ngoại quốc và tiếp tục quảng bá sự phụ thuộc của chúng ta vào Trung Quốc… trên những gương mặt của Quốc hội,” ông Murphy nói, Fox đưa tin.

Vào đỉnh điểm của đại dịch, nhiều công ty Mỹ đã đổ xô đi sản xuất khẩu trang N95 cũng như các loại PPE khác. Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc đang cố gắng đẩy ngành PPE của Hoa Kỳ vào chỗ ngừng kinh doanh thông qua việc bán phá giá, theo ông Anders Corr, nhà phân tích Trung Quốc và cộng tác viên của Epoch Times. Bán phá giá là một hành vi thương mại không công bằng bị WTO cấm liên quan đến việc bán hàng hóa ra ngoại quốc với giá thấp hơn giá trị hợp lý.

Ông Corr viết: “Đó có thể là một chiến lược có mục tiêu của Bắc Kinh, muốn Mỹ tiếp tục phụ thuộc vào Trung Quốc về thiết bị y tế và dược phẩm cứu người. Nếu Mỹ phụ thuộc vào Trung Quốc, thì con đường vươn tới bá chủ toàn cầu của Trung Quốc sẽ dễ dàng hơn.”

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn