Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư của các Nhà lãnh đạo Tài chính Toàn cầu sắp tới tại Hồng Kông sẽ được tổ chức tại Khách sạn Four Seasons vào ngày 02/11, và tại Hội trường HKEX Connect ở Hồng Kông vào ngày 03/11. Một số người tham dự được biết bao gồm các giám đốc điều hành cao cấp của Goldman Sachs, Citigroup, và các tổ chức tài chính của Hoa Kỳ.

Quốc hội Hoa Kỳ và Ủy ban Điều hành Quốc hội Hoa Kỳ về Trung Quốc (CECC) đã ban hành các tuyên bố kêu gọi các tổ chức tài chính chuẩn có liên quan xem xét lại quyết định tham dự hội nghị thượng đỉnh của mình. CECC cũng chỉ trích các đại công ty về vốn, bởi vì nếu họ tham dự, cũng đồng nghĩa với ‘tẩy trắng’ cho chính quyền Hồng Kông và vi phạm nhân quyền.

Đồng chủ tịch CECC, Dân biểu Jim McGovern và Thượng nghị sĩ Jeff Merkley đã tuyên bố hôm 27/10. Họ kêu gọi các giám đốc điều hành cao cấp của các tổ chức tài chính Hoa Kỳ như Goldman Sachs, Citigroup, và Morgan Stanley xem xét lại việc tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư của các Nhà lãnh đạo Tài chính Toàn cầu tại Hồng Kông.

Tuyên bố trên cảnh báo các tổ chức này rằng họ sẽ tiếp tay cho Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và hợp pháp hóa việc hủy bỏ quyền tự chủ, quyền tự do báo chí, và pháp quyền của Hồng Kông bằng cách tham dự sự kiện này.

Ngoài ra, họ sẽ trở thành một lớp vỏ bọc chính trị cho trưởng đặc khu Hồng Kông, ông Lý Gia Siêu (John Lee Ka-chiu), người đang bị Hoa Kỳ trừng phạt.

Các tổ chức này được cho là nếu tham dự sự kiện, những người tham dự sẽ không chỉ trở thành đồng phạm trong việc vi phạm nhân quyền của người dân Hồng Kông ở Hồng Kông mà còn “chủ động phá hoại các tiến trình chính trị dân chủ của các nước khác và xuất cảng một mô hình trật tự quốc tế phi đạo đức.”

Tuyên bố trên cũng chỉ ra rằng nếu các tổ chức tài chính được mời mở rộng đầu tư vào chính quyền độc tài, thì họ sẽ gây tổn hại đến lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ, đẩy nhanh việc phá bỏ quyền tự chủ của Hồng Kông và quyền tự do của người dân Hồng Kông. CECC cảnh báo rằng các tập đoàn tài chính sẽ buộc Quốc hội Hoa Kỳ phải phản ứng.

Trước đó, 20 tổ chức nhân quyền ở Hoa Kỳ đã cùng đưa ra một tuyên bố và viết thư cho chính phủ và Quốc hội Hoa Kỳ.

Các tổ chức này đã lên án những đại công ty vốn của Hoa Kỳ vì đồng ý tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư của các Nhà lãnh đạo Tài chính Toàn cầu sắp tới ở Hồng Kông cũng như hình thành nhóm với những người vi phạm nhân quyền mà chính phủ Hoa Kỳ đã trừng phạt.

20 tổ chức nhân quyền đã kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ đưa ra hành động kịp thời.


Danny Tang
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Summer Lawson
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn