LONDON – Quốc hội Nga hôm thứ Tư (06/07) đã gấp rút thông qua hai dự luật áp đặt các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với nền kinh tế, yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp hàng hóa cho lực lượng vũ trang và buộc nhân viên tại một số công ty phải làm việc ngoài giờ.

Một khi được Tổng thống Vladimir Putin ký thành luật, các dự luật này sẽ cho phép chính phủ bắt đầu “các biện pháp kinh tế đặc biệt” trong thời gian mà Điện Kremlin gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine.

Một ghi chú giải thích cho một trong những dự luật nói trên, “Trong bối cảnh lực lượng vũ trang Liên bang Nga tiến hành các hoạt động bên ngoài lãnh thổ Nga, kể cả trên lãnh thổ Ukraine, nên có nhu cầu cần sửa chữa vũ khí, trang thiết bị quân sự và cung cấp phương tiện vật chất và kỹ thuật cho lực lượng vũ trang.” 

Các dự luật này đã được Điện Kremlin đệ trình lên Duma Quốc gia Nga, hay Hạ viện Nga hôm 30/06. Sau khi được thông qua trong phiên họp đầu tiên, phát ngôn viên Vyacheslav Volodin của Duma Quốc gia Nga cho biết các cuộc thảo luận thêm sẽ được tổ chức bí mật vì lý do an ninh quốc gia.

Theo một trong những dự luật trên, nhà nước sẽ có thể mua hàng hóa và dịch vụ cần thiết để tiến hành các hoạt động quân sự đặc biệt từ một nhà cung cấp duy nhất mà không cần đấu thầu cạnh tranh.

Ngoài ra, luật pháp yêu cầu các doanh nghiệp phải cung cấp hàng hóa và dịch vụ cần thiết cho các lực lượng vũ trang để tiến hành “chiến dịch quân sự đặc biệt” nói trên.

Dự luật thứ hai quy định chính phủ yêu cầu nhân viên của một số doanh nghiệp cụ thể vốn sản xuất hàng hóa và dịch vụ mà quân đội Nga cần, phải làm việc thêm giờ.

Chính phủ cũng có thể bắt buộc một số nhân viên làm việc vào ban đêm, vào cuối tuần hoặc trong các ngày lễ, để đổi lấy việc họ được tăng thêm lương

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn