Hôm 26/07, Quốc hội Pháp đã thông qua luật giấy thông thành vaccine COVID-19 và yêu cầu tất cả nhân viên y tế phải chích vaccine này.

Luật mới, được đề nghị chỉ sáu ngày trước, yêu cầu tất cả các nhân viên trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phải bắt đầu chích ngừa trước ngày 15/09 hoặc chấp nhận khả năng bị buộc thôi việc, đồng thời yêu cầu giấy thông hành vaccine giống như “giấy thông hành sức khỏe” để lên phi cơ, xe lửa, nhà hàng và một số địa điểm công cộng khác. Tất cả người lớn bị bắt buộc phải làm theo, nhưng trẻ em từ 12 tuổi trở lên sẽ phải tuân thủ bắt đầu từ ngày 30/09.

Giấy thông hành sức khỏe chỉ có thể được cấp bởi những người đã được chích ngừa đầy đủ, theo quy định của pháp luật hoặc gần đây họ đã có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19. Giấy thông hành bản điện tử hoặc bản in đều được chấp nhận theo luật.

Cả hai biện pháp này đã dẫn tới các cuộc biểu tình lan rộng trên khắp nước Pháp. Cuối tuần qua, hàng chục ngàn người đã đổ xuống khắp các đường phố ở Paris và các nơi khác, mô tả các quy định này là hà khắc không cần thiết trong khi gọi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là “bạo chúa.”

giấy thông thành vaccine COVID-19
Hàng ngàn người biểu tình tập trung tại Place Trocadero gần Tháp Eiffel để tham dự một cuộc biểu tình ở Paris, Pháp, hôm 24/07, chống lại giấy thông hành COVID-19 cho phép những người được chích ngừa dễ dàng tiếp cận các địa điểm hơn. (Ảnh: AP/Rafael Yaghobzadeh)

Reuters đưa tin cuối tuần qua Bộ Nội vụ Pháp báo cáo rằng khoảng 160,000 người đã tham gia các cuộc biểu tình vào ngày 24/07—tăng mạnh so với 114,000 người biểu tình trong tuần trước.

“Chúng ta cần đợi một chút trước khi người Pháp có thể quyết định. … Tôi nghĩ rằng một bộ phận của Pháp sẽ luôn không sẵn lòng, và việc phạt tiền và đe dọa sẽ không có tác dụng,” một kỹ sư tên Ayoub Bouglia nói với Associated Press về lý do tại sao anh lại biểu tình vào cuối tuần qua.

giấy thông thành vaccine COVID-19
Mọi người tham dự một cuộc biểu tình ở Paris, hôm 24/07/2021, chống lại giấy thông hành COVID-19 cho phép những người được chích ngừa dễ dàng tiếp cận các địa điểm hơn. (Ảnh: AP/Rafael Yaghobzadeh)

Trong khi đến thăm một bệnh viện, Tổng thống Macron dường như đã hưởng ứng các cuộc biểu tình và kêu gọi đoàn kết dân tộc.

“Quyền tự do của quý vị có giá trị gì nếu quý vị nói với tôi rằng ‘Tôi không muốn chích vaccine,’ nhưng ngày mai quý vị lại lây nhiễm cho cha mẹ quý vị hoặc lây cho chính tôi?”

Các hệ thống giống như giấy thông hành vaccine tương tự đã được đề nghị ở các quốc gia Âu Châu khác, bao gồm cả Ý, nơi đã đưa ra “Thẻ xanh” yêu cầu mọi người xuất trình thẻ trước khi vào nhà hàng, hội chợ, sân vận động và các địa điểm khác. Mọi người cũng đã xuống đường hàng loạt ở Rome, Naples và các nơi khác để biểu tình.

Dublin, London, Athens và một số thành phố khác đã chứng kiến ​​những cuộc biểu tình tương tự vào cuối tuần gần đây.

Tại Hoa Kỳ, một số tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo đã thông qua luật cấm chính quyền địa phương cấp giấy thông hành vaccine. Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis gần đây đã ký một biện pháp cấm tất cả các doanh nghiệp khai triển các hệ thống như vậy ở tiểu bang của ông.

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Do Jack Phillips thực hiện
Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: