Các quy định bắt buộc về khẩu trang và vaccine COVID-19 của chính phủ Tổng thống (TT) Biden đã bị một thẩm phán liên bang chặn ở 24 tiểu bang.

Thẩm phán Tòa Địa hạt Liên bang Terry Doughty, người được cựu TT Trump đề cử, đã ban hành một lệnh sơ bộ vào ngày 01/01 cho Georgia và 23 tiểu bang khác chống lại các lệnh bắt buộc này.

Thẩm phán Doughty cho biết ông cho rằng chính phủ không có đủ thẩm quyền để áp đặt quy định bắt buộc đeo khẩu trang cho tất cả trẻ em từ hai tuổi trở lên và các quy định về vaccine đối với tất cả nhân viên cũng như nhiều tình nguyện viên và các nhân viên hợp đồng [của chương trình Khởi đầu Tài năng].

Luật đang được bàn đến này không đề cập đến khẩu trang hoặc vaccine, khiến chính phủ dựa vào khả năng của bộ trưởng y tế để sửa đổi bất kỳ tiêu chuẩn nào mà ông/bà “thấy là thích đáng”.

Nếu như vị bộ trưởng này thực sự có thể làm như vậy, “điều đó sẽ rất đáng lo ngại” bởi vì các bị cáo “sẽ có quyền lực vô hạn,” ông Doughty viết.

“Tòa án này không do dự khi thấy rằng lệnh bắt buộc đối với chương trình Khởi đầu Tài năng (Head Start) là một quyết định có ý nghĩa kinh tế lớn và Quốc hội đã không nói rõ ràng về việc trao cho các bị đơn là cơ quan chính phủ quyền áp đặt quy định đó. Các tiểu bang nguyên đơn có khả năng thành công do các bị đơn là cơ quan chính phủ đã vượt quá thẩm quyền của họ trong việc ban hành lệnh bắt buộc cho chương trình Khởi đầu Tài năng này,” ông nói thêm.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh đã từ chối bình luận về vụ kiện tụng đang diễn ra.

Một thẩm phán khác đã đình chỉ các lệnh bắt buộc hiện tại ở Texas hồi tuần trước (27/12/2021-02/01/2022), cũng nghi ngờ về thẩm quyền của chính phủ trong việc buộc các nhân viên của chương trình Khởi đầu Tài năng phải chích ngừa đồng thời các nhân viên và trẻ em phải đeo khẩu trang.

Khởi đầu Tài năng (Head Start) là một chương trình tài trợ của liên bang nhằm giúp trẻ em nhỏ trong các gia đình có thu nhập thấp chuẩn bị hành trang trước khi đến trường. Khoảng 864,289 trẻ em đang theo học tại chương trình này, và có khoảng 273,600 nhân viên và khoảng 1 triệu tình nguyện viên.

Lệnh bắt buộc đeo khẩu trang có hiệu lực lập tức, còn hạn chót của lệnh bắt buộc chích ngừa này là ngày 31/01/2022 trước khi tòa ban hành những án lệnh [liên quan].

Ông Doughty cho biết ông nhận thấy các kết quả của một cuộc khảo sát đối với các cơ quan của chương trình Khởi đầu Tài năng tại địa phương được công khai trong vụ kiện này là đáng kinh ngạc. Toàn bộ 20% các cơ quan địa phương đã có tỷ lệ chích ngừa dưới 50% tính đến đầu tháng 12/2020. Khoảng 1/4 các cơ quan dự kiến ​​sẽ mất hơn 30% nhân sự, trong khi 16% các cơ quan khác dự đoán mất 20 đến 30% nhân viên.

Hơn nữa, toàn bộ 50% các chương trình cho những lớp học được dự tính của họ sẽ bị đóng cửa do ảnh hưởng của các lệnh bắt buộc này.

Điều đó có nghĩa là 1.324 lớp học sẽ bị đóng cửa trên toàn quốc.

Tổng chưởng lý Alabama Steve Marshall, một thành viên Đảng Cộng Hòa tham gia vụ kiện này, cho biết trong một tuyên bố rằng “một lần nữa nhánh hành pháp liên bang đã vượt quá thẩm quyền pháp lý của mình để ban hành luật và một lần nữa một tòa án liên bang đã đồng ý với Tiểu bang Alabama rằng hành vi vượt quá thẩm quyền như vậy là vi hiến và cần phải được ngăn chặn.”

Các tiểu bang khác hiện được chặn lệnh bắt buộc này là Alaska, Arkansas, Arizona, Florida, Georgia, Indiana Iowa, Kansas, Kentucky, Mississippi, Missouri, Montana, Nebraska, North Dakota, Ohio, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Tennessee , Utah, Wyoming, và West Virginia.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và các bài viết liên quan đến đại dịch COVID-19. Ông sống tại Maryland.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn