Các nhà sản xuất rượu whisky Ailen, sô-cô-la Bỉ và các thương hiệu cà phê Âu Châu đang tranh giành để tuân thủ các quy định mới về nhập cảng thực phẩm và đồ uống của chính quyền Trung Quốc, với nhiều người lo ngại hàng hóa của họ sẽ không thể vào thị trường to lớn này khi thời hạn hôm 01/01 sắp đến.

Cơ quan hải quan của chế độ Trung Quốc đã công bố các quy định mới về an toàn thực phẩm vào tháng Tư, yêu cầu rằng tất cả các cơ sở sản xuất, chế biến, và bảo quản thực phẩm ở ngoại quốc cần phải đăng ký vào cuối năm để hàng hóa của họ tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Nhưng các thủ tục chi tiết giải thích cách lấy mã đăng ký bắt buộc chỉ được ban hành vào tháng 10 và một trang web dành cho các công ty được phép tự đăng ký đã có trên mạng vào tháng 11.

Một nhà ngoại giao có trụ sở tại Bắc Kinh từ một quốc gia Âu Châu đang hỗ trợ các nhà sản xuất lương thực thực hiện các quy định mới về nhập cảng này cho biết: “Chúng tôi sẽ gặp phải những gián đoạn lớn sau ngày 01/01.” 

Nhập cảng thực phẩm của Trung Quốc đã tăng mạnh trong những năm gần đây trong bối cảnh nhu cầu ngày càng tăng từ tầng lớp trung lưu rất lớn. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, kim ngạch nhập cảng trị giá 89 tỷ USD vào năm 2019, đưa Trung Quốc trở thành nhà nhập cảng thực phẩm lớn thứ 6 thế giới.

Chính quyền Trung Quốc đã cố gắng thực hiện các quy định mới về nhập cảng lương thực trong nhiều năm, gây ra sự phản đối từ các nhà xuất cảng. Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC), giám sát lần lặp lại mới nhất của các quy tắc, đã đưa ra rất ít lời giải thích về lý do tại sao tất cả các loại thực phẩm, ngay cả những loại được coi là có nguy cơ thấp như rượu vang, bột mì, và dầu ô liu, đều được đưa vào yêu cầu.

Ông Damien Plan, cố vấn nông nghiệp tại Phái đoàn Liên minh Âu Châu tại Bắc Kinh cho biết Liên minh Âu Châu đã gửi bốn lá thư cho Hải quan trong năm nay yêu cầu có sự rõ ràng hơn và có thêm thời gian để thực hiện.

Tuy nhiên, một số nhà ngoại giao và nhà xuất cảng cho biết họ coi các quy định mới về nhập cảng này như một rào cản thương mại đối với các sản phẩm ngoại quốc.

Ông Andy Anderson, giám đốc điều hành của Hiệp hội Thương mại Nông nghiệp Miền Tây Hoa Kỳ (WUSATA), một nhóm thương mại thúc đẩy xuất cảng thực phẩm của Hoa Kỳ, cho biết: “Chúng tôi chưa bao giờ gặp bất cứ điều gì hà khắc như thế này từ Trung Quốc.”

Ông mô tả các quy tắc này như một “hàng rào thương mại phi thuế quan.”

Thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm ướp lạnh và đông lạnh, đã phải đối mặt với sự chậm trễ nghiêm trọng khi thông quan tại Trung Quốc trong năm ngoái do các biện pháp kiểm tra và khử trùng coronavirus.

Thực phẩm, bao gồm hạt cà phê chưa rang, dầu ăn, ngũ cốc đã xay và các loại hạt, nằm trong số 14 danh mục mới được coi là có nguy cơ cao bắt buộc phải đăng ký vào cuối tháng Mười bởi cơ quan quản lý thực phẩm của các nước xuất cảng.

Các cơ sở sản xuất thực phẩm có nguy cơ thấp có thể tự đăng ký trên một trang web ra mắt vào tháng 11 nhưng trang web này được báo cáo là không phải lúc nào cũng hoạt động.

Ông Li Xiang, giám đốc phát triển kinh doanh của Công ty TNHH Dịch vụ Kiểm tra và Quy định Hóa chất (CIRS) Âu Châu, cho biết: “Hệ thống tiếng Trung hiện đang hoạt động nhưng hệ thống tiếng Anh đang ở phiên bản thử nghiệm.”

Các quy tắc này chỉ áp dụng cho các cơ sở sản xuất thành phẩm xuất cảng sang Trung Quốc, nhưng ít mang lại sự linh hoạt trong việc thay đổi nguồn cung ứng hoặc nhãn mác.

Ông Robert Maron, Phó chủ tịch thương mại quốc tế tại Hội đồng Rượu Chưng cất của Hoa Kỳ cho biết một số công ty rượu của Hoa Kỳ đã đăng ký nhưng vẫn chưa rõ ràng về các yêu cầu ghi nhãn.

Ông nói, “Không có nhiều thời gian để hiểu các yêu cầu này là gì và tôi nghĩ rằng đó là những lo ngại chính từ các thành viên của chúng tôi.”

Ông Li cho biết, cho đến nay, không có nhà sản xuất rượu whisky nào của Ireland do CIRS Ireland hỗ trợ có thể đăng ký.

Không rõ điều gì sẽ xảy ra nếu hàng hóa đến nơi mà không có mã đăng ký bắt buộc được dán trên bao bì.

Ông nói thêm, Hiện tại, thông tin mà chúng tôi nhận được từ các cơ quan chức năng (Trung Quốc) là sẽ không có thời gian gia hạn.” 

Do Dominique Patton và Siddharth Cavale thực hiện
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: