Trong thập kỷ qua, các doanh nghiệp mã kim đã hoạt động phần lớn ngoài tầm với của các cơ quan quản lý toàn cầu. [Nhưng] điều đó sắp thay đổi.

Trong thập kỷ qua, kinh doanh mã kim đã hoạt động chủ yếu bên ngoài tầm với của các nhà quản lý toàn cầu. Các doanh nhân đã tạo ra vận may lớn khi cung cấp các sản phẩm tài chính không bị ràng buộc bởi các quy định tài chính. Nhưng tất cả những điều đó sắp thay đổi.

Tuần trước, SEC (Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ) đã công bố kế hoạch khởi kiện sàn giao dịch mã kim lớn nhất Hoa Kỳ Coinbase liên quan đến một đề nghị mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư. SEC cho biết Coinbase không được pháp luật cho phép để cung cấp một sản phẩm như vậy vì SEC coi sản phẩm này là một chứng khoán.

Điều này báo hiệu một bước ngoặt trong thế giới Mã kim. Cho vay mã kim không còn là một loại tài sản ngoại vi hoạt động ở miền tây hoang dã của internet nữa; đã đến lúc cảnh sát trưởng thiết đặt luật lệ rõ ràng. Động thái này của SEC sẽ được coi là một dấu hiệu cảnh báo đáng kể rằng SEC có ý định đối đầu với các doanh nghiệp liên quan đến mã kim.

Trong năm tới, có khả năng các cơ quan quản lý tài chính trên toàn thế giới sẽ chuyển sự chú ý sang các doanh nghiệp mã kim và yêu cầu các doanh nghiệp này tuân thủ các quy định chuyên ngành vẫn còn đang soạn thảo cũng như các luật chứng khoán truyền thống. Ngoại lệ duy nhất là cho những công ty đã được quản lý rồi khi phát hành/bán chứng khoán hoặc các công ty được các ngân hàng quản lý và sẽ có lợi ích là được tiếp tục giao dịch và có khả năng sẽ được thăm dò ý kiến khi có bất kỳ thay đổi nào trong các yêu cầu.

Hầu hết các công ty lớn trong lĩnh vực mã kim đã được quy định là doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tiền tệ, nhưng nếu mã kim và cho vay mã kim được phân loại là chứng khoán thì các công ty này phải bán sản phẩm của mình theo cách rất khác biệt [so với hiện nay] và thay đổi cách họ giao dịch với khách hàng. Hơn hết cả là các quy định mới đang soạn thảo yêu cầu bất kỳ tổ chức tài chính nào cung cấp dịch vụ mã kim chỉ được cung cấp cho những thực thể đã được đăng ký kinh doanh chứng khoán.

Đó là một tình huống trớ trêu khi các doanh nghiệp đã làm khuynh đảo thị trường tài chính giờ đây lại đang bị các cơ quan quản lý trên các thị trường đó làm cho lao đao.

Các doanh nghiệp mã kim không được chấp thuận để cung cấp chứng khoán theo quy định, sẽ buộc phải tuân thủ lần lượt các quy định một cách trật tự và có thể mất một năm hoặc lâu hơn để được chấp thuận. Khi nói đến SEC và các cơ quan quản lý khác, quý vị không thể thúc giục họ hay bắt nạt họ. Quy trình này có thể làm lùi các kế hoạch và tham vọng của một số doanh nghiệp lớn hơn trong nhiều năm và nhường chỗ cho các doanh nghiệp nhỏ hơn đã sẵn sàng cung cấp các sản phẩm đầu tư và cho vay mã kim được bán dưới dạng chứng khoán để vượt qua những hạn chế của thủ tục hành chính.

PayPal đã công bố ý định chuyển sang thị trường mã kim với một đề nghị sẽ ra mắt vào cuối năm nay. Công ty này không còn là công ty khởi nghiệp một thời làm gián đoạn thị trường nữa nhưng ưu điểm hiện nay của công ty là có lịch sử lâu dài trong việc đối phó với các cơ quan quản lý và ưu điểm này có thể mang lại lợi thế cạnh tranh cho nó.

Theo hiểu biết của tôi, chỉ có một công ty trên thế giới được phê duyệt theo quy định vừa là nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo, vừa là doanh nghiệp chứng khoán đã đăng ký và đã hoạt động tuân thủ luật chứng khoán trong hơn một thập kỷ. Một nền tảng đầu tư tương đối nhỏ được gọi là “Bnk to the Future” chỉ có 150,000 nhà đầu tư đăng ký (chủ yếu là các nhà đầu tư có giá trị tài sản ròng cao hơn) là công ty duy nhất chuyên về mã kim cung cấp các dịch vụ mua, cho vay, và đầu tư cổ phiếu mã kim được bán tuân thủ theo cả luật chứng khoán và những [qui định] về đăng ký nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo mới.

Bnk to The Future là nền tảng ban đầu đã giúp huy động tiền cho những đại công ty như Kraken, Coinbase, BitFinex, BitStamp, Circle, và Blockchain.com. Mặc dù là một doanh nghiệp tương đối nhỏ, công ty này hiện đang ở một vị trí độc nhất vì khả năng nhất quán của công ty để luôn đi đúng hướng của các quy định.

Trong Thế vận hội Olympic mùa hè năm 2000, ông Eric Moussambani Malonga, một vận động viên bơi lội đến từ nước Guinea ở Xích đạo, người thậm chí chưa bao giờ nhìn thấy một hồ bơi cỡ Olympic, đã chiến thắng sau khi tất cả các vận động viên bơi lội khác bị loại do xuất phát sai. Chiến thắng của ông ấy là một lời nhắc nhở rằng các nhà hoạch định luật đôi khi có thể loại những người chơi mạnh về tính kỹ thuật và nhường chỗ cho những người không thể thắng cuộc.

Coinbase và các công ty cho vay mã kim lớn khác như BlockFi và Celsius hiện có một vị trí vững chắc nhưng tương lai của ngành kinh doanh Mã kim có thể sẽ liên quan nhiều hơn đến sự phê duyệt của cơ quan quản lý hơn là [những thứ như] giấy, thương hiệu, và các ứng dụng điện thoại thông minh được thiết kế tốt.

Những công ty [mã kim] gây rối loạn thị trường đang phải đối mặt với sự gián đoạn nghiêm trọng khi toàn bộ ngành công nghiệp này đều nằm trong tầm ngắm của các cơ quan quản lý trên toàn cầu vốn đã được bật đèn xanh để bắt đầu dọn dẹp mọi thứ.

Trao quyền cho mọi người trong công việc kinh doanh thay đổi thế giới | Entrepreneur® dành riêng cho việc thúc đẩy các nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa trên thế giới buộc phải tạo ra sự khác biệt thông qua các ý tưởng, doanh nghiệp và quan điểm đổi mới của họ.

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn