Trở thành tình nguyện viên là một phương thức rất tốt để có thêm nhiều người bạn mới khi mà tất cả cùng nhau gắn bó vì một niềm đam mê chung để tạo nên một sự khác biệt tích cực cho thế giới. Thậm chí cho dù không được trả lương, thì đó vẫn là một công việc – vì vậy bạn hãy ứng xử một cách đúng mực.

Ngày đầu tiên

Bạn hãy đến nơi sớm ít nhất 15 phút và ký vào giấy đăng ký tình nguyện, hoặc điền đầy đủ thông tin vào các loại giấy tờ cần thiết. Điều này là đặc biệt quan trọng đối với các học sinh trung học, là những người sẽ nhận được tín chỉ cho công việc của họ. Nếu bạn bị ốm hoặc có một việc khẩn cấp nào đó, hãy gọi điện thoại để thông báo; mọi người đang điểm danh. Hãy cư xử với người giám sát hoặc đội trưởng và các bạn tình nguyện khác một cách lịch sự và tốt bụng.

Trang phục là rất đa dạng – làm vệ sinh tại bãi biển sẽ khác với việc trợ giúp tại một chiến dịch vận động của một ứng cử viên chính trị. Chủ yếu là bạn cần phải ăn mặc sao cho thoải mái, gọn gàng và phù hợp. Nếu bạn không biết chắc nên mặc gì thì bạn nên hỏi. 

Hãy linh động

Bạn hãy mang đến những kỹ năng thuần thục và chuyên nghiệp (Kế toán cộng đồng được cấp phép? Chuyên gia quảng cáo tiếp thị?) và mọi gắng sức của bạn đều được đền đáp xứng đáng. Tất cả mọi công việc đều tạo nên một sự khác biệt tích cực. Hãy sẵn sàng dấn thân và giúp đỡ bất kỳ nhiệm vụ nào cần thiết.

Một ngày nào đó, có thể bạn đang trợ giúp cho một đội cứu hộ chó giải quyết công việc ghi chép sổ sách hoặc đang viết các thông cáo báo chí thì bất ngờ, có người cần bạn giúp chuẩn bị quà tặng lưu niệm cho một buổi gây quỹ. Hoặc là, cũng có thể bạn được yêu cầu dừng công việc đang thực hiện lại và lái xe qua đầu bên kia của thành phố để nhận một số lượng lớn thức ăn cho chó được quyên góp vì hiện tại không có ai để thực hiện.

Điều tuyệt vời nhất mà bạn có thể mang đến cho những cơ hội tình nguyện bất kỳ nào đó chính là năng lượng và lòng nhiệt huyết. Bạn nói rằng bạn là một vị tổng giám đốc đã về hưu và được yêu cầu làm công việc sao chép giấy tờ? Hãy bỏ cái tôi lại ở ngoài cửa; tham gia tình nguyện chính là thực hành lòng vị tha.

 Hoạt động theo nhóm

Không có một tình nguyện viên nào đứng tách biệt cả và những tận sức của tập thể thường có xu hướng dẫn đến những kết quả tốt đẹp nhất. Bạn có thể được tiếp xúc với những người có quan điểm và hoàn cảnh hoàn toàn khác với minh; hãy tôn trọng các ý kiến, phẩm hạnh và sự riêng tư của những người mà bạn được gặp. Hãy tập trung vào việc chia sẻ những điều thú vị; tất cả các bạn có mặt ở đây đều có cùng một lý do.

Hãy hồi sinh nghệ thuật lắng nghe và sự kiên nhẫn đã bị đánh mất. Hãy chủ động: Nếu bạn thấy được một nguy cơ tiềm ẩn đang phát sinh, hãy động não để tìm ra giải pháp sao cho hiệu quả nhất và giúp cả nhóm đương đầu. Hãy trợ giúp cho đồng đội bằng cách khen ngợi những thành công của họ.

Trên tất cả, bạn hãy giữ cho mình một bộ óc hài hước; trong khi bạn đang chăm chỉ làm việc để hướng tới một mục tiêu mang nhiều ý nghĩa, thì vì sao lại không thể làm điều đó một cách vui vẻ thoải mái.

Quy tắc ứng xử khi tham gia các hoạt động thiện nguyện 
Trẻ con thường bắt đầu công việc tình nguyện cùng với cha mẹ hoặc anh chị em. Điều này cũng cho phép những đứa trẻ nhận thấy được vai trò của mình trong cuộc sống, điều đó sẽ tạo nên một tấm gương tốt. (Ảnh:New Africa/Shutterstock)

Tạo dựng phong cách lãnh đạo từ tốn

Nếu bạn được giao nhiệm vụ quản lý, thì hãy đối xử với đội của mình theo cái cách bạn mong muốn được nhận về. Hãy dành ra một chút thời gian để cảm ơn cả nhóm hoặc một cá nhân nào đó, nói với họ rằng thời gian và sự cố gắng của họ là vô cùng giá trị. Kiểm tra công việc cùng với họ liên tục trong suốt cả ngày, sự chú tâm của bạn thể hiện lòng tôn trọng và có thể trợ giúp cho mọi người giải quyết các vấn đề phát sinh.

Hãy cung cấp thức ăn và nước uống nếu cần thiết; tối thiểu nhất, bạn hãy chuẩn bị sẵn nước uống. Nếu ngân sách cho phép, bạn hãy tặng cho những tình nguyện viên một món quà nhỏ như là chiếc áo phông hoặc một thẻ quà tặng, để thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với sự góp sức của mọi người.

Bạn cũng có thể chia sẻ câu chuyện của tình nguyện viên trên trang thông tin của mình và nếu phạm vi của dự án cho phép, thì hãy cân nhắc một buổi lễ trao thưởng. Ít nhất, bạn cũng nên có một tấm thiệp viết tay thay cho lời cảm ơn – tuyệt đối không sử dụng email (thư điện tử). Ngay lúc này, bạn đang có một đội nhóm rất tuyệt vời, và bạn sẽ muốn được giữ họ lại như thế.

Thế hệ tương lai

Trẻ con thường tham gia hoạt động tình nguyện cùng với cha mẹ hoặc anh chị em. Có thể các em còn quá nhỏ để làm việc độc lập trong bếp để nấu món súp, tuy nhiên chắc chắn là các em có thể được tham gia. Điều này cũng cho phép con trẻ nhìn thấy được vai trò của mình trong công việc, như vậy có thể hình thành một tấm gương rất tốt.

Bạn hãy bắt đầu với một vài công việc vui nhộn, như là dẫn chó đi dạo tại quầy giữ thú nuôi. Hãy làm cho mọi việc dễ dàng hơn – không cần thiết phải dành trọn vẹn cả một ngày – và cũng có thể là một số hoạt động khác mà trẻ con có thể tham gia như là chăm sóc khu vườn cộng đồng hoặc là dọn dẹp bãi biển.

Hãy kiểm tra độ tuổi yêu cầu trước; vì trách nhiệm pháp lý và nhiều lý do khác nữa, có một số nơi giới hạn tuổi của tình nguyện viên từ 12,13 hoặc thậm chí là 18 tuổi trở lên. Bạn đừng lo, luôn có rất nhiều cơ hội làm việc thích hợp cho các em ở ngoài đó.


Sandy Lindsey
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Sandy Lindsey là nhà văn từng đoạt giải thưởng, hay viết về các chủ đề liên quan đến nhà cửa, làm vườn, những dự án DIY (tự làm), vật nuôi và chèo thuyền. Cô đã cho ra đời hai cuốn sách được nhà xuất bản McGraw-Hill phát hành.

Hoàng Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times.

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn