Theo quyền giám đốc của Viện Y tế Quốc gia (NIH), khoản tiền chi trả bản quyền bí mật ước tính khoảng 350 triệu USD từ các công ty dược phẩm và các hãng khác cho Tiến sĩ Anthony Fauci và hàng trăm nhà khoa học của cơ quan này thực sự cho thấy “biểu hiện của một xung đột lợi ích”. 

Tiến sĩ Lawrence Tabak, người đã tiếp quản vị trí giám đốc NIH sau vụ từ chức vào tháng 12/2021 của người lãnh đạo lâu năm của cơ quan này, Tiến sĩ Francis Collins, đã nói với một tiểu ban của Ủy ban Phân bổ ngân sách Hạ viện rằng luật liên bang cho phép thanh toán các khoản tiền bản quyền, nhưng ông thừa nhận rằng những khoản tiền này trông không có vẻ đạo đức.

“Hiện tại, tôi nghĩ NIH có một vấn đề về độ tin cậy và điều này chỉ ảnh hưởng đến vấn đề này, và tôi chỉ đang tìm hiểu về điều này,” Dân biểu John Moolenaar (Cộng Hòa-Michigan) nói với ông Tabak. “Mọi người trong khu vực của tôi đều nói, ‘Chà, như vậy là có một lợi ích về tài chính rồi,’ hoặc họ không thích thuốc ivermectin bởi vì họ không thu được lợi nhuận từ tiền bản quyền đó.”

“Quý vị có thể có những lý do rất khoa học cho việc giới thiệu một loại thuốc hoặc là không, nhưng ý tưởng này cho rằng mọi người đều nhận được một lợi ích tài chính từ một số nghiên cứu đã được thực hiện và đã được trao các khoản tài trợ, tức là đối với tôi, đó chính là đỉnh cao của sự xung đột lợi ích.”

Đáp lại, ông Tabak cho biết NIH không xác nhận các loại thuốc cụ thể.

Ông nói, “Chúng tôi ủng hộ khoa học nhằm xác thực xem một phát minh có hiệu quả hay không, chúng tôi không nói cái này tốt hay cái này xấu. … Tôi chắc chắn có thể hiểu rằng nó có vẻ như là một xung đột lợi ích.”

Ông Moolenaar dường như sửng sốt trước câu trả lời của ông Tabak và, trong khi chỉ vào ông Fauci, người cũng đang làm chứng, nói rằng “thành thật mà nói, tôi muốn nói ông đã có các nhà lãnh đạo của NIH tuyên bố rằng một số loại thuốc là không tốt.”

Ông Tabak cho biết những tuyên bố như vậy của NIH đều dựa trên các thử nghiệm lâm sàng được hỗ trợ bởi cơ quan này.

Ông Moolenaar sau đó đã hỏi ông Tabak, “Nhưng nếu cơ quan này đang trao thưởng cho người thụ hưởng khoản tài trợ này, người đang thực hiện thử nghiệm này, và theo cách nào đó có dính líu đến tài chính, rằng có thể nảy sinh một lợi ích tài chính nếu bằng sáng chế hoặc phát minh của ai đó được coi là có giá trị, thì ông không thấy đó là một xung đột hay ít nhất là biểu hiện của một xung đột lợi ích ư?”

Sau khi thừa nhận về biểu hiện của một xung đột lợi ích, ông Tabak đã đề nghị với ông Moolenaar rằng “có thể đây là điều mà chúng ta có thể làm việc cùng nhau để có thể giải thích cho ông về các bức tường lửa mà chúng ta có vì chúng rất quan trọng và có ý nghĩa.”

Việc ông Moolenaar đề cập đến ông Fauci là liên quan đến việc ông ấy đã nói với Associated Press trong một bài báo năm 2005, vốn lần đầu tiên đưa các vấn đề về tiền bản quyền của NIH trên những dòng tiêu đề rằng ông ấy đã quyên góp tiền bản quyền của mình cho tổ chức từ thiện.

Nhưng chủ đề này đã dần mờ nhạt dần các tiêu đề tin tức sau năm 2005 và bây giờ nó chỉ được chú ý trở lại do những thông tin lần đầu tiên được The Epoch Times tiết lộ hôm 09/05 rằng các tài liệu thu được trong một vụ kiện theo Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) do một cơ quan giám sát chính phủ bất vụ lợi đưa ra, cho thấy một khoản tiền ước tính 350 triệu USD trong các khoản thanh toán tiền bản quyền bí mật từ các công ty dược phẩm và công ty tư nhân khác cho các nhà điều hành hàng đầu của NIH, cũng như cho hàng trăm nhà khoa học và nhà nghiên cứu sức khỏe của cơ quan này.

Khoản tiền bản quyền trị giá 350 triệu USD này đã được chi trả từ năm 2010 đến năm 2020, theo Open the Books, tổ chức bất vụ lợi đã kiện NIH ra tòa khi cơ quan này từ chối thừa nhận yêu cầu cung cấp tài liệu theo FOIA của họ.

Ông Collins đã nhận được 14 khoản thanh toán, ông Fauci nhận được 23 khoản thanh toán, và phó giám đốc của ông là ông Clifford Lane, nhận được 8 khoản thanh toán, theo Open the Books.

Hôm 11/05, ông Adam Andrzejewski, người sáng lập đồng thời là chủ tịch của Open the Books, nói với The Epoch Times rằng NIH tiếp tục giữ lại thông tin quan trọng về các khoản thanh toán tiền bản quyền, bao gồm tên của những người thanh toán cụ thể và số tiền cụ thể được trả cho các cá nhân tại NIH.

Ông Andrzejewski nói, “Với hàng chục tỷ dollar tiền cấp tài trợ tùy ý tại NIH và hàng chục triệu dollar tiền bản quyền từ các bên thứ ba trả lại cho cơ quan này mỗi năm, NIH cần phải thành thật với người dân Mỹ và tổ chức open the books. Chúng ta cần phải có thể theo dõi khoản tiền này.”

“Chúng tôi tin rằng sự minh bạch sẽ cách mạng hóa chính sách công của Hoa Kỳ. Không có ví dụ nào tốt hơn về điều này ngoài các khoản thanh toán của bên thứ ba (các công ty dược phẩm) cho các nhà khoa học của NIH. Mọi khoản thanh toán bên ngoài cho một nhà khoa học của chính phủ đều có thể là một xung đột lợi ích.”

Cuộc trao đổi giữa ông Moolenaar và ông Tabak đã diễn ra trong một buổi điều trần về yêu cầu ngân sách năm 2023 của chính phủ ông Biden.

Dân biểu Neal Dunn (Cộng Hòa-Florida), đồng thời là một bác sĩ phẫu thuật, nói với The Epoch Times rằng “không có gì bí mật khi cơ quan này cần phải cải tổ. Nhiều vấn đề của họ đã trở nên trầm trọng hơn và nổi bật bởi đại dịch COVID-19. Cung cấp cho công chúng quyền truy cập minh bạch vào cách mà NIH đang chi tiêu những đồng tiền của người đóng thuế và đưa ra các quyết định của họ là một trách nhiệm cơ bản, và họ phải chịu trách nhiệm. Hơn bao giờ hết, giờ đây chúng ta phải cam kết cải tổ các cơ quan y tế liên bang của mình và khôi phục lòng tin của nước Mỹ vào y tế công.”

Ông Mark Tapscott là Thông tín viên Quốc hội cho The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn