Kỳ quan kiến trúc: Nghệ thuật truyền cảm hứng cho chúng ta qua các thời đại

Thành phố Ravenna ở Ý nằm ngoài trục du lịch chính của Venice, Florence và Rome. Tuy nhiên Ravenna lại có rất nhiều kỳ quan rất đáng chiêm ngưỡng. Được xây dựng từ thế kỷ thứ năm và đã từng là thủ đô cuối cùng của Đế chế La Mã phương Tây, Ravenna có bề dày lịch sử phong phú và 8 di sản thế giới được UNESCO công nhận. 

Ravenna rực rỡ với vô vàn chi tiết, màu sắc mang đầy tính nghệ thuật của những bức tranh khảm nổi tiếng phủ đầy các bức tường và trần nhà của thánh đường, nhà rửa tội, nhà nguyện và lăng mộ. Quy mô đa dạng cũng khiến du khách đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, từ Lăng mộ Galla Placidia khiêm tốn đến những trần nhà được thể hiện là một bầu trời đầy sao màu xanh đậm tinh xảo, đến thánh đường San Vitale, nơi có những cột cao vút dẫn dắt ánh nhìn hướng lên bầu trời, đến những bức tranh khảm lấp lánh xanh lục và vàng óng. 

Ravenna
Các bức tranh khảm trên trần nhà trong Neonian Baptistery. (Ảnh: Claudio Soldi/Shutterstock)
Ravenna: Thành phố của những bức tranh khảm tuyệt mỹ
Bầu trời đêm với những ngôi sao lấp lánh bao phủ trần nhà tại Lăng mộ Galla Placidia, có niên đại từ thế kỷ thứ năm. (Ảnh: red-feniks/Shutterstock)
Ravenna
Thánh đường San Vitale được thiết kế dựa trên một kế hoạch hình bát giác, với một mái vòm hình bát giác ở trung tâm, được trang trí bằng một bức bích họa Baroque từ thế kỷ 18. (Ảnh: Channaly Philipp/The Epoch Times)
Ravenna: Thành phố của những bức tranh khảm tuyệt mỹ
Thánh đường San Vitale, được xây dựng vào năm 547. (Ảnh: Channaly Philipp/The Epoch Times)
Ravenna
Bức tranh khảm Apse tại Thánh đường San Vitale, từ trái qua phải: Thánh Vitalis, một vị tổng lãnh thiên thần, Chúa Giêsu Kitô, một vị tổng lãnh thiên thần thứ hai, và Giám mục của Ravenna Ecclesius. (Ảnh: Channaly Philipp/The Epoch Times)
Ravenna: Thành phố của những bức tranh khảm tuyệt mỹ
Thánh đường Sant ’Apollinare Nuovo. (Ảnh: Lkonya/Shutterstock)

Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn