Reddit, nền tảng đã cho cả thế giới thấy sức mạnh của các nhà đầu tư nhỏ lẻ khi hiệp lực cùng nhau trên mạng xã hội, cho biết họ đã nộp đơn đăng ký phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), trong một năm chứng kiến ​​các cổ phiếu công nghệ lớn hoạt động rất tốt.

Theo thông cáo báo chí đăng hôm thứ Tư (15/12), “Reddit, Inc. hôm nay đã thông báo rằng họ đã bí mật gửi dự thảo tuyên bố đăng ký Mẫu đơn S-1 lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) liên quan đến kế hoạch phát hành cổ phiếu phổ thông lần đầu ra công chúng của mình.” 

Công ty 16 tuổi có trụ sở tại San Francisco này chưa tiết lộ mức định giá dự kiến ​​của họ, cho biết thêm rằng số cổ phiếu và mức giá đề nghị vẫn chưa được xác định. Công ty cho biết trong một tweet, “Chúng tôi đang trong thời kỳ chờ đợi, và vì lý do pháp lý, chúng tôi không thể nói gì thêm.”

Người dùng Reddit đã tập hợp xung quanh các cổ phiếu GameStop hồi tháng Một, trong một hành động được xem là giao dịch mua cổ phiếu hiệp lực dân chủ trực tuyến đầu tiên của các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Cổ phiếu này đang được các nhà đầu tư tổ chức dự định sẽ “bán khống” khi người dùng Reddit bắt đầu một chiến dịch và mua GameStop, dẫn đến một khối lượng kỷ lục 24 tỷ cổ phiếu được giao dịch trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ, thực sự bắt đầu xu hướng cổ phiếu meme. Giá cổ phiếu GameStop đã tăng 1,000% trong khoảng thời gian hai tuần.

Trong vòng tài trợ Series F do Fidelity Investments dẫn đầu hồi đầu năm nay, Reddit đã thu về 410 triệu USD, nâng giá trị của công ty lên 10 tỷ USD. Ông Steve Huffman, Giám đốc Điều hành của công ty, trong thời gian đó cho biết khoản đầu tư này sẽ giúp Reddit có đủ thời gian về thời điểm phát hành cổ phiếu ra công chúng.

Dựa trên dữ liệu của Crunchbase, cho đến nay, Reddit đã huy động được tổng cộng 1.3 tỷ USD tiền vốn qua tám vòng tài trợ.

Một khoản đầu tư gây tranh cãi của Tencent có trụ sở tại Trung Quốc hồi năm 2019 đã khiến những người dùng nền tảng này cùng với những người ủng hộ tự do ngôn luận hoài nghi. Họ tin rằng Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có thể ảnh hưởng đến các bài đăng trên Reddit.

ĐCSTQ hiện diện ở hầu hết các tổ chức lớn hoạt động tại đại lục. Các nhà phân tích coi khoản đầu tư Series D trị giá 150 triệu USD, ở mức định giá 3 tỷ USD sau khi công ty gọi vốn, là một động thái chiến lược của chế độ cộng sản nhằm thao túng thảo luận trực tuyến ở Hoa Kỳ và những nơi khác. Tencent là một trong công ty chính tham gia vào việc giám sát mạng internet Trung Quốc của ĐCSTQ.

Reddit đã đang tiến ra thị trường quốc tế và đầu tư vào các sản phẩm video và tiêu dùng. Trong những năm gần đây, cùng với các nền tảng lớn khác, Reddit đã vấp phải những tranh cãi về kiểm duyệt nội dung và kiểm duyệt “thông tin sai lệch”. Năm ngoái, nền tảng này đã cấm subreddit tên The_Donald, chủ yếu có những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump, với lý do vi phạm các quy tắc.

Hiện là ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến thứ chín ở Hoa Kỳ, Reddit được khoảng 52 triệu người dùng truy cập hàng ngày, với 48% là người đến từ quốc gia này.

Được biết đến như “trang chủ của mạng internet”, Reddit có hơn 430 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Khoảng 25% người Mỹ trưởng thành sử dụng nền tảng này. Lưu lượng lớn khác đến từ Anh Quốc, Canada, Úc, và Đức. Reddit đã tạo ra khoảng 100 triệu USD trong quý 2 năm 2021 từ doanh thu quảng cáo, và dự kiến ​​sẽ thu về 350 triệu USD vào cuối năm nay.

Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức chuyên đưa tin về các vấn đề thời sự kinh doanh và thế giới tại The Epoch Times.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn