Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đã bị bắt gặp trong đoạn ghi âm nói rằng ông sẽ khuyên Tổng thống đương thời Donald Trump từ chức nếu bị đàn hặc sau sự kiện xâm phạm Điện Capitol ngày 06/01. 

“Tôi đang suy nghĩ nghiêm túc về việc tổ chức cuộc thảo luận với [ông Trump về việc từ chức] tối nay,” ông McCarthy nói trong một cuộc gọi, một đoạn ghi âm do New York Times phát hành hôm 21/04. 

“Đây, đây là những gì tôi nghĩ,” sau đó ông McCarthy nói. “Chúng ta biết [quyết định đàn hặc sẽ] được Hạ viện thông qua. Tôi nghĩ có khả năng cả Thượng viện cũng sẽ thông qua, ngay cả khi ông ấy không có mặt ở đó. Tôi không muốn tham gia vào bất kỳ cuộc thảo luận nào về việc ông Pence sẽ ân xá [cho ông Trump]. Sự thảo luận duy nhất mà tôi muốn có với ông ấy là tôi nghĩ cuộc đàn hặc sẽ được thông qua, và tôi sẽ khuyên ông nên từ chức.” 

“Ý tôi là, đó là quan điểm của tôi, nhưng tôi không cho là ông ấy sẽ đón nhận nó. Nhưng tôi không biết.”

Cuộc gọi này được cho là diễn ra với các đồng nghiệp hôm 10/01/2021. 

Những lời bộc bạch trong cuộc gọi này được đưa tin lần đầu tiên trong một bài báo gần đây của The New York Times để quảng bá cho một quyển sách do các tác giả [là thông tín viên của tờ báo] này viết. 

Hôm thứ Năm, phát ngôn viên của ông McCarthy đã đáp lại thông tin này, nói rằng vị lãnh đạo phe thiểu số này “đã không nói điều đó”. 

Phát ngôn viên không phản hồi yêu cầu bình luận về đoạn ghi âm nói trên.

Về hậu quả của vụ xâm phạm Điện Capitol, ông McCarthy cũng được cho là đã đã gợi ý Twitter nên xóa tài khoản của một số thành viên Đảng Cộng Hòa, những người đã bày tỏ bất kỳ sự ủng hộ nào cho cuộc mít-tinh ngày 06/01. 

Phát ngôn viên của ông McCarthy cũng bác bỏ cáo buộc đó, nói rằng ông McCarthy “chưa bao giờ nói rằng các thành viên cá biệt nên bị xóa khỏi Twitter.” 

Sau khi đoạn ghi âm này được đưa ra, một số người đã đưa ra giả thuyết rằng người cung cấp thông tin là Dân biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming). Bà đã bị loại khỏi mạng lưới Đảng Cộng Hòa trên toàn quốc vì nhận một ghế trong Ủy ban Đặc biệt Hạ viện về Điều tra Vụ xâm phạm Điện Capitol ngày 06/01. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã chọn bà Cheney và Dân biểu Adam Kinzinger (Cộng Hòa-Illinois) và từ chối các thành viên mà ông McCarthy đề cử, bao gồm Dân biểu Jim Banks (Cộng Hòa-Indiana).

“Khi tôi đang tổ chức mít-tinh ở Wyoming phản đối bà Liz Cheney, thì ông Kevin McCarthy lại bênh vực bà Liz Cheney trước những thành viên Cộng Hòa của Hạ viện,” Dân biểu Matt Gaetz (Cộng Hòa-Florida) nói trên Twitter. “Trong khi đó bà Liz Cheney đã bí mật ghi âm lời của ông Kevin McCarthy cho New York Times. @GOPLeader (Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện) – ông đáng lẽ phải tin tưởng bản năng của tôi, chứ không phải của ông.” 

Phát ngôn viên của bà Cheney đã bác bỏ cáo buộc trên, nói rằng bà Cheney không biết đoạn ghi âm này đã bị rò rỉ như thế nào. 

“Ủy ban Đặc biệt đã yêu cầu ông Kevin McCarthy phải trao đổi với chúng tôi về những biến cố này nhưng đến nay ông ấy vẫn từ chối. Dân biểu Cheney đã không ghi âm hoặc làm rò rỉ đoạn băng ghi âm đó và cũng không biết làm thế nào mà các phóng viên kia lại có được nó,” phát ngôn viên nói với các hãng thông tấn. 

Mặc dù có những bình luận như trên, nhưng ông McCarthy vẫn duy trì một quan hệ thân thiết với vị cựu tổng thống này hơn so với Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), người đã bất đồng với cựu Tổng thống Trump một cách công khai kể từ cuộc mít-tinh hôm 06/01. 

Bài báo của New York Times khẳng định rằng ông McConnell đã nói với những thành viên Đảng Cộng Hòa khác ngay sau vụ xâm phạm rằng, “các thành viên Đảng Dân Chủ đang định chăm sóc người [từ tục tĩu] ấy cho chúng ta.”

Ông được cho là nói thêm, “Nếu vụ này không bị đàn hặc, tôi không biết đó là gì.”

Cả Ông McConnell lẫn văn phòng của ông đã không bình luận công khai về bài báo này. Văn phòng của ông đã không phúc đáp yêu cầu bình luận. 

Mặc dù hai người họ có mối quan hệ không mấy thân thiết, ông McConnell cho biết ông sẽ ủng hộ ông Trump nếu ông ấy được đề cử lại vào năm 2024, nhưng những bình luận trong quá khứ cho thấy ông hy vọng chuyện này không xảy ra. 

Xem xét kỹ hơn về cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm nay, ông McConnell cũng từng nói rằng sự trung thành với nghị trình chính trị của ông Trump không nên trở thành một nhân tố quyết định trong việc chọn lựa ứng cử viên Đảng Cộng Hòa cho các cuộc chiến cam go tại Thượng viện.

“Tôi không có một bài kiểm tra tư tưởng, chẳng hạn quý vị cảm thấy thế nào về cựu Tổng thống Trump là không liên quan,” ông McConnell nói với Punchbowl News hôm 30/03. “Có những cách đánh giá một ứng cử viên đáng tin cậy và đó là điều tôi mong muốn, đây không phải là phép thử hiệu quả về mặt tư tưởng hay quý vị cảm thấy như thế nào về ngài cựu tổng thống, đó là [câu hỏi] liệu quý vị có thể thắng vào tháng Mười Một hay không.”

Phó Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Steve Scalise (Cộng Hòa-Louisiana) cũng được đề cập trong bài báo này, bị cáo buộc tuyên bố sau khi xảy ra vụ xâm phạm rằng các thành viên Đảng Cộng Hòa cần phải bắt đầu suy nghĩ về một “Đảng Cộng Hòa Hạ viện thời hậu [Tổng thống] Trump”. Ông Scalise đã không phản hồi yêu cầu bình luận.

Bài báo của New York Times cũng nhắm mục tiêu đến Chủ tịch Ủy ban Quốc hội Quốc gia Đảng Cộng Hòa (NRCC) Tom Emmer (Cộng Hòa-Minnesota). Theo bài báo, ông Emmer đã đề nghị khiển trách ông Trump sau cuộc mít-tinh ngày 06/01.

Giám đốc truyền thông của NRCC, ông Michael McAdams, đã bác bỏ thông tin trên: “Đây là tin giả. Chủ tịch Emmer không bao giờ nói bóng gió hoặc đề nghị khiển trách Tổng thống Trump. Người ta sẽ viết bất cứ thứ gì để bán sách.”

Ông Joseph Lord là một phóng viên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn