Hôm 05/04, bà Ivanka Trump, con gái của cựu Tổng thống Donald Trump, đã làm chứng trước ủy ban Hạ viện Hoa Kỳ nơi đang điều tra nguồn gốc của vụ xâm phạm Điện Capitol Hoa Kỳ ngày 06/01/2021.

Cựu cố vấn cao cấp của tổng thống đã làm chứng từ xa trong vài giờ về vụ việc này sau khi từ chối viện dẫn Tu chính án thứ Năm hoặc đặc quyền hành pháp.

“Bà ấy đang trả lời các câu hỏi. Ý tôi là, quý vị biết đấy, không phải theo một thuật ngữ trò chuyện chung, mà là bà ấy đang trả lời các câu hỏi,” Dân biểu Bennie Thompson (Dân Chủ-Mississippi), Chủ tịch ủy ban này, nói với các phóng viên tại Điện Capitol hôm 05/04.

Ông Thompson cho biết bà Ivanka Trump “tự mình đến, điều đó rõ ràng có giá trị đáng kể” lưu ý rằng ủy ban này “đã không phải gửi trát hầu tòa”.

Một phát ngôn viên của bà Ivanka Trump đã không phúc đáp yêu cầu bình luận vào thời điểm xuất bản bản tin này.

Lần đầu tiên Ủy ban này đã viết một lá thư (pdf) yêu cầu sự xuất hiện của bà là vào hồi tháng Một, lưu ý rằng các câu hỏi được đưa ra sẽ được giới hạn trong “các hoạt động đã đóng góp hoặc ảnh hưởng đến các sự kiện” vào ngày hôm đó và “vai trò tại Tòa Bạch Ốc trong thời gian đó” của bà.

Con gái của ông Trump đã ở Cánh Tây của Tòa Bạch Ốc vào ngày xảy ra vụ xâm phạm Điện Capitol.

“Vào ngày 06/01, bà đang làm Cố vấn cho Tổng thống và là người đứng đầu Văn phòng Sáng kiến ​​Kinh tế và Doanh nhân của Tòa Bạch Ốc, và đã có mặt ở Cánh Tây của Tòa Bạch Ốc,” ông Thompson viết cho bà Ivanka Trump vào thời điểm đó. “Chúng tôi viết thư này để yêu cầu sự hợp tác tự nguyện của bà với cuộc điều tra của chúng tôi về một loạt các chủ đề quan trọng.”

Sự xuất hiện của bà Trump trước ủy ban đặc biệt này diễn ra một tuần sau khi chồng bà, ông Jared Kushner, cũng xuất hiện một cách chính thức trước ủy ban lưỡng đảng chín thành viên, mà trong đó bao gồm bảy thành viên Đảng Dân Chủ.

Ông Kushner, giống như vợ của mình, cũng từng là cố vấn cao cấp cho chính phủ ông Trump và là người thân duy nhất khác trong gia đình đã làm chứng trước ủy ban này.

Dân biểu Elaine Luria (Dân Chủ-Virginia), một thành viên của ủy ban, nói với MSNBC về sự tham dự của ông Kushner, “Thực sự có giá trị với chúng tôi khi có cơ hội nói chuyện với ông ấy”.

“Ông ấy có thể tự nguyện cung cấp thông tin cho chúng tôi để xác minh, chứng minh, cung cấp ý kiến ​​của riêng ông ấy về báo cáo khác nhau này.”

Các nhà lập pháp đã cáo buộc cựu tổng thống khuyến khích bạo lực vào ngày 06/01/2021, xâm phạm Điện Capitol Hoa Kỳ, một tuyên bố mà ông Donald Trump mạnh mẽ phủ nhận.

Ủy ban đặc biệt của Hạ viện này đã trát hầu tòa một số người trong khuôn khổ cuộc điều tra của họ, bao gồm cả cựu cố vấn an ninh quốc gia Mike Flynn của ông Trump, cựu cố vấn Stephen Bannon của ông Trump, và cựu Tham mưu trưởng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows.

Cựu cố vấn cao cấp Stephen Miller của ông Trump đã đệ đơn kiện vào hôm 09/03 để chặn trát đòi hầu tòa từ ủy ban này đối với dữ liệu chi tiết cuộc gọi của ông sau khi họ cáo buộc ông phát tán thông tin sai lệch về cuộc bầu cử tổng thống tháng 11/2020 và cái gọi là gian lận cử tri.

Giám đốc điều hành MyPillow Mike Lindell đã đệ đơn kiện ủy ban đặc biệt này trong nỗ lực ngăn công ty viễn thông Verizon chia sẻ thông tin của ông với ủy ban này sau khi họ ban hành trát hầu tòa đối với toàn bộ các chi tiết cuộc gọi di động của ông Lindell.

Hồi tháng Một, Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) cho biết ông sẽ không tự nguyện hợp tác với ủy ban đặc biệt này sau khi họ chính thức yêu cầu ông xuất hiện và làm chứng, gọi yêu cầu này là “chưa từng có tiền lệ và không thích đáng”.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô viết về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn