Theo các tài liệu của chính quyền mà The Epoch Times mới có được cho thấy, quân đội Bắc Hàn bị cáo buộc đã bắn ít nhất một công dân Trung Quốc vì đánh bắt cá bất hợp pháp trong lãnh hải của quốc gia này hồi năm 2015. Nhưng giới chức trách Trung Quốc đã che giấu vụ việc này với công chúng.

Chính quyền thành phố Đan Đông đã đưa ra các báo cáo trong năm 2015 và năm 2016 về các vụ tấn công ngư dân Trung Quốc của các binh lính Bắc Hàn. The Epoch Times đã lấy được những tài liệu này từ một nguồn đáng tin cậy và được yêu cầu giấu tên do những lo ngại về bảo mật.

Báo cáo năm 2016 này cho biết: “Bắc Hàn thường xuyên bắt giữ các tàu đánh cá của chúng ta, và hồi năm ngoái đã xảy ra một vụ bắn súng vào ngư dân của chúng ta.” Ít nhất một ngư dân Trung Quốc đã bị bắn trong sự cố năm 2015. Báo cáo này đã không cung cấp thêm thông tin.

The Epoch Times không thể xác minh vụ việc và không tìm thấy báo cáo công khai nào trên Internet.

Đan Đông thuộc tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc, là thành phố lớn nhất giáp với Bắc Hàn, bị chia cắt bởi Sông Áp Lục. Bên kia sông là thành phố Sinuiju của Bắc Hàn.

triều tiên bắn ngư dân Trung Quốc
Một báo cáo hành chính do chính phủ thành phố Đan Đông công bố năm 2016 tiết lộ rằng chính quyền Trung Cộng đã biết về vụ tấn công ngư dân Trung Quốc năm 2015 của binh lính Bắc Hàn này. (Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Các quan chức Trung Cộng cho biết do nguồn thủy sản ở vùng biển xa bờ của Trung Quốc đang cạn kiệt, một số ngư dân Trung Quốc đã tiến hành các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp trong vùng biển của Bắc Hàn để kiếm lời. “Việc kiểm soát biên giới chịu áp lực lớn hơn,” theo một báo cáo an ninh năm 2015 cho biết.

“Cho đến thời điểm hiện tại trong năm nay, quân cảnh [Bắc Hàn] đã bắt giữ 14 tàu đánh cá và 73 thành viên thủy thủ đoàn của chúng ta trên biển và trên Sông [Áp Lục],” tài liệu năm 2015 cho biết, và mô tả đây là “một sự gia tăng đáng kể” so với dữ liệu của năm trước đó (2014).

Giới chức Trung Quốc hiếm khi xác nhận hoặc phản hồi đối với những tin đồn về việc những cư dân ở biên giới Trung Quốc bị quân đội Bắc Hàn bắt giữ hoặc thậm chí sát hại. Và các cơ quan chính quyền đã cảnh báo giới báo chí về việc đưa tin những vụ việc như vậy.

Một phóng viên của chương trình Phoenix TV có trụ sở tại Hồng Kông, người đã che đậy vụ cướp tàu đánh cá của Trung Quốc vào ngày 08/05/2012 của quân đội Bắc Hàn, nhận được chỉ thị từ cả Bắc Kinh và Hồng Kông về việc dừng đưa tin về những ngư dân bị giam giữ này, ông viết trên blog vào ngày 25/05 năm đó. Cuối cùng, 28 ngư dân Trung Quốc trên những thuyền đánh cá đó đã được trả tự do và trở về Trung Quốc.

Đầu năm nay, các nhà lãnh đạo cộng sản của Trung Quốc và Bắc Hàn đã trao đổi thông điệp để tái khẳng định liên kết đồng minh lịch sử của họ.

Theo Voice of America, vào ngày 23/03, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã kêu gọi tăng cường “đoàn kết và hợp tác” với Trung Quốc để đối phó với những thách thức của “các thế lực thù địch,” kênh truyền thông chính thức của quốc gia này cho biết. Người ta tin rằng “các thế lực thù địch” mà ông Kim đề cập đến ám chỉ Hoa Kỳ. Hai ngày trước đó, Bắc Hàn đã phóng hai hỏa tiễn tầm ngắn, vụ phóng thử nghiệm đầu tiên kể từ khi Tổng thống Biden nhậm chức vào tháng Một.

Nhà bình luận các vấn đề Trung Quốc sinh sống tại Hoa Kỳ, ông Lý Lâm Nhất (Li Linyi), nói rằng: “Mặc dù thực tế là chế độ của ông Kim ở Bắc Hàn thường ra tay sát hại những người dân ở vùng biên giới của Trung Quốc, nhưng Trung Cộng chưa bao giờ quy trách nhiệm cho Bắc Hàn, và hầu hết các trường hợp đều giấu kín không cho người dân Trung Quốc biết.”

triều tiên bắn ngư dân Trung Quốc
Các binh sĩ Bắc Hàn đứng trên một chiếc thuyền tuần tra của Bắc Hàn dọc theo sông Áp Lục gần Sinuiju, Bắc Hàn vào ngày 22/10/2006. (Ảnh: Cancan Chu/Getty Images)

Hồi tháng 08/2020, trang tin Daily NK của Nam Hàn đã công bố một báo cáo, dựa trên các nguồn tin của Trung Quốc, có một tàu tuần tra của Bắc Hàn đã bắn vào một tàu Trung Quốc đang đánh bắt bất hợp pháp trong lãnh hải của quốc gia này, khiến ít nhất ba ngư dân Trung Quốc thiệt mạng.

Vụ việc này vẫn chưa được giới chức trách Trung Quốc xác nhận.

Bà Rita Li là một phóng viên của The Epoch Times, tập trung vào các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Bà bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ vào năm 2018.

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn