CAPE CORAL, Florida – Khách hàng tại Lelulo’s Pizzeria có lẽ sẽ được một phen kinh ngạc khi người phục vụ của họ đến bàn. Nó chỉ cao 3 feet (khoảng 90 cm), với vốn từ vựng hạn chế, và giống như một thứ gì đó bước ra từ phim Star Wars. Nhưng, thay vì được trang bị tia laser, nó chứa thức ăn.

Chủ nhà hàng, ông Jorge Mazur, người gốc Pittsburgh, đã mang hương vị quê hương và thái độ phục vụ của mình đến Florida, cùng với kiến thức về khoa học người máy. Đồ dùng bóng đá của đội Steelers làm tôn lên phong cách trang trí lễ hội và thực đơn Ý có các món như bánh pizza phô mai Philly và món phụ bánh mì phô mai [tại nhà hàng của ông].

Ông Mazur cho biết ý tưởng sử dụng robot đến với ông cách đây vài tháng trong thời kỳ thiếu hụt lao động. Ông đưa chúng vào không phải để thay thế người phục vụ, mà là để “hỗ trợ họ”.

Mặc dù ông chưa bao giờ nghĩ rằng mình có thể thực sự chi trả được cho một chú robot, nhưng việc sử dụng robot không phải là điều gì mới mẻ đối với ông. Ông Mazur đã cài đặt chúng trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe ở Pittsburgh, khi ông làm việc cho McKesson Automation ở thành phố này cho đến năm 1999 khi công ty chuyển ông đến Florida.

Ông Mazur cho biết: “Do có nền tảng về tự động hóa – tôi đặt mua các tạp chí công nghệ – tôi thấy người phục vụ và robot hiện lên trên điện thoại của mình. Tôi nghĩ có lẽ nó quá đắt, nhưng tôi phát hiện ra khả năng [có 1 con robot] là có thật và chi phí vận hành robot tính ra có 3USD/giờ.”

Một chú robot chạy khoảng 12 giờ một ngày và không mất “tám triệu lần nghỉ giải lao”, thời gian đi vệ sinh, hay bất kỳ thời gian nghỉ nào, ông cười nói. “Và nó lắng nghe, mà không cãi lại.”

“Nó sẽ giảm bớt áp lực cho những người phục vụ của chúng tôi vì họ không phải chạy tới cửa sổ thường xuyên như trước đây,” ông Mazur nói tiếp. “Họ cũng sẽ xử lý các đơn đặt hàng và giao hàng, và robot cũng giúp thực hiện điều đó.”

Để tìm tên cho chú robot, ông Mazur đã tổ chức một cuộc thi và thông báo với khách hàng của mình qua Facebook.

Ông nói với The Epoch Times: “Một vài người đã đề xuất tên ‘Champ’. Pittsburgh được biết đến là Thành phố của những Nhà vô địch vì lịch sử thể thao của chúng tôi; vì vậy Champ là tên chúng tôi đặt cho con robot.”

Những người chiến thắng đã chọn tên này sẽ nhận được một thẻ quà tặng trị giá 100 USD mỗi người.

Ông Mazur cho biết ban đầu các nhân viên phục vụ sợ là nó sẽ lấy đi tiền boa, nhưng điều đó đã không xảy ra.

Ông giải thích: “Chúng tôi đã suy nghĩ về vấn đề này, và chúng tôi nhận thấy các nhân viên phục vụ đang thực sự kiếm được nhiều tiền boa hơn nhờ tính hiệu quả của robot. Robot hỗ trợ các nhân viên phục vụ chăm sóc khách hàng – chẳng hạn như đổ đầy đồ uống của họ, hoặc dọn bàn để những thực khách khác có thể nhanh chóng ngồi vào chỗ.”

Thay thế người thật bằng robot không phải là điều mà ông Mazur sẽ sẵn sàng thảo luận vào lúc này, nhưng ông không “loại trừ bất cứ điều gì để cân nhắc”. Ông cho biết robot giúp nhân viên phục vụ “giảm số bước chân” và thức ăn đến bàn nhanh hơn và nóng hơn.

Robot hỗ trợ phục vụ tại nhà hàng ở Florida
Champ, robot phục vụ quay lại nhà bếp để phục vụ thêm đơn hàng. (Ảnh: Jann Falkenstern/The Epoch Times)

Ông Juan Higueros, đồng sáng lập Bear Robotics, nói với The Epoch Times rằng có thể sử dụng các robot phục vụ ở nhiều nơi khác nhau như nhà hàng và viện dưỡng lão. Ông cho biết công ty của ông đã cho ra mắt vào năm 2017 và bắt đầu sản xuất hàng loạt “Robot Servi” vào năm 2020.

Ông Higueros nói với The Epoch Times: “Robot của chúng tôi được thiết kế để làm việc cùng với con người, trong khi đồng thời nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Servi là robot được sản xuất hàng loạt đầu tiên của chúng tôi và có thể tự động mang thức ăn, đồ uống, và bát đĩa bẩn giữa bếp và bàn tại một cơ sở ăn uống. Chúng cũng rất hữu ích trong các viện dưỡng lão để hỗ trợ không chỉ dịch vụ ăn uống mà còn hỗ trợ các công việc khác.”

Ông Higueros cho biết các chuỗi nhà hàng lớn hơn như Chili’s và Denny’s đang sử dụng robot.

Oxford Economics dự đoán rằng 20 triệu robot sẽ được sử dụng trên toàn cầu vào năm 2030. Dự báo này cảnh báo rằng các mô hình kinh doanh hiện tại có thể bị “gián đoạn” và hàng triệu việc làm hiện tại có thể bị mất, bao gồm tới 20 triệu việc làm trong lĩnh vực sản xuất vào năm 2030.

Quay trở lại với Lelulo’s Pizzeria, khi Champ được hỏi rằng nó thấy làm việc ở đó như thế nào, robot này chỉ trả lời: “Hãy tận hưởng.”

Bà Jannis Falkenstern là một ký giả của The Epoch Times, chuyên đưa tin về tiểu bang Florida.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn