Nam Dã Lật là một viên quan Ngự sử thời nhà Tống, ông là người có phẩm chất độ lượng.

Nam Dã Lật trong một lần về nhà thì được biết trâu nhà mình đã dẫm nát hoa màu nhà Liễu thị. Liễu thị vì vậy đã giết chết con trâu kia, đồng thời còn bảo con cháu trong nhà đến trước cổng nhà của Nam Dã Lật mà chửi rủa. Nam Dã Lật khuyên ngăn người nhà không nên tranh chấp với họ.

Liễu thị có một người con trai rất hung dữ, sau khi uống rượu say thì mắng chửi một lúc lâu, kết quả không cẩn thận trượt ngã xuống ruộng. Nam Dã Lật bảo người nhà kéo anh ta lên, thay y phục cho anh ta. Nam Dã Lật còn mời con trai Liễu thị thượng tọa, lại nói với anh ta rằng: “Nhà ta và nhà cậu đời này qua đời khác quan hệ đều rất tốt, sao chỉ vì một chuyện nhỏ này mà làm thương tổn đến mối giao hảo nhiều năm giữa chúng ta?”. 

Sau đó, Nam Dã Lật cho gọi mục đồng chăn trâu đến đánh mấy mươi gậy. Ông còn sai người dùng kiệu đưa con trai Liễu thị về, đồng thời còn tạ lỗi với phụ mẫu của anh ta, kết quả mọi người trong nhà họ Liễu đều cảm thấy rất hổ thẹn.

Tục ngữ có câu: “Nhẫn một lúc sóng yên gió lặng, lùi một bước biển rộng trời cao”.  Nam Dã Lật nếu lấy ác trị ác, vậy thì sự việc sau đó chúng ta không cần nghĩ cũng có thể biết trước kết quả. Tuy nhiên, Nam Dã Lật đã rộng lượng nhường nhịn, không những hóa giải được một trận can qua, còn duy trì được mối giao tình nhiều năm của hai gia đình. Hơn nữa, lòng chí thành của ông đã làm cảm động đối phương, khiến cho đối phương từ trong tâm nhận thức thấy tâm địa hẹp hòi và sự vô lễ lỗ mãng của mình.

Oanh Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn