Tại tòa án liên bang hôm thứ Ba (03/01), nhà sáng lập FTX Sam Bankman-Fried đã không nhận tội về các cáo buộc lừa đảo, âm mưu, vi phạm luật vận động tranh cử, và rửa tiền.

Anh Bankman-Fried, 30 tuổi, đã đưa ra lời biện hộ thông qua luật sư của mình trước Thẩm phán Địa hạt Lewis Kaplan tại tòa án liên bang Manhattan. Trong phiên điều trần, ông Kaplan ấn định ngày xét xử là ngày 02/10/2023.

Một công tố viên liên bang, bà Danielle Sassoon, ước tính rằng một phiên tòa có thể kéo dài bốn tuần, và cho biết chính phủ sẽ sớm chuyển giao hàng trăm ngàn tài liệu bằng chứng cho các luật sư bào chữa.

Anh Bankman-Fried, hay còn gọi là SBF, bị cáo buộc ăn cắp hàng tỷ dollar tiền gửi của khách hàng FTX để hỗ trợ quỹ đầu cơ Alameda Research của mình, mua bất động sản, và góp phần tài trợ hàng triệu dollar vào chính trị. Anh có thể phải đối mặt với án tù lên tới 115 năm nếu bị kết tội.

Hồi tháng trước (12/2022), anh ấy đã bị dẫn độ khỏi Bahamas, nơi anh sống và đặt trụ sở sàn giao dịch mã kim của mình. Anh được thả về nhà của cha mẹ mình ở Palo Alto, California, với số tiền bảo lãnh là 250 triệu USD vào cuối tháng Mười Hai.

Các luật sư của anh Bankman-Fried cho biết cha mẹ của anh, người đồng ký tên vào thư cam kết bảo lãnh, đã đang nhận được các mối đe dọa tấn công kể từ khi FTX sụp đổ, và những người đồng ký tên khác có thể phải đối mặt với hành vi quấy rối tương tự trừ khi tên của những người này được giữ bí mật. Hôm thứ Ba, thẩm phán cũng áp đặt một điều kiện bảo lãnh mới, cho biết rằng anh Bankman-Fried không được tiếp cận tài sản của FTX hoặc Alameda.

Hai cộng sự cũ của anh, Caroline Ellison và Gary Wang, đã nhận tội về những cáo buộc liên bang và đồng ý hợp tác với các công tố viên. Cô Ellison từng là người đứng đầu Alameda trong khi anh Wang là giám đốc công nghệ của FTX trước khi hai công ty sụp đổ vào tháng Mười Một.

Ngoài ra, cả ba người Bankman-Fried, Ellison, và Wang đều bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ cùng Ủy ban Giao dịch Hợp đồng Hàng hóa Tương lai khởi kiện. Cô Ellison và anh Wang đã dàn xếp các vụ kiện dân sự đó.

FTX sụp đổ khi được tiết lộ rằng sàn giao dịch này không có đủ quỹ để đáp ứng việc rút tiền. Các công tố viên cáo buộc rằng FTX đã bí mật cung cấp tiền cho Alameda, từ đó cho anh Bankman-Fried và các giám đốc điều hành khác vay trong khi Bankman-Fried và những người khác lừa dối các nhà đầu tư về các khoản tài chính của sàn giao dịch này.

Trong khi đó, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đã buộc tội anh Bankman-Fried với tội “dàn dựng kế hoạch lừa gạt các nhà đầu tư” và “xây dựng một kế hoạch quá tham vọng trên nền tảng lừa dối trong khi nói với các nhà đầu tư rằng đó là một trong những dự án an toàn nhất trong lĩnh vực mã kim,” theo một tuyên bố vào tháng Mười Hai.

Trước khi anh Bankman-Fried bị buộc tội vào tháng trước, Biện lý Hoa Kỳ Damian Williams cho biết trong một thông cáo báo chí rằng ông đang thành lập một đội đặc nhiệm để điều tra sự sụp đổ của FTX và sẽ cố gắng thu hồi tài sản của các nạn nhân.

Anh Sam Bankman-Fried, nhà sáng lập và cựu Giám đốc điều hành của sàn giao dịch mã kim thất bại FTX, bị các sĩ quan của Lực lượng Cảnh sát Hoàng gia Bahamas còng tay dẫn đi ở Nassau, Bahamas, hôm 13/12/2022. (Ảnh: Mario Duncanson/AFP qua Getty Images)
Anh Sam Bankman-Fried, nhà sáng lập và cựu Giám đốc điều hành của sàn giao dịch mã kim thất bại FTX, bị các sĩ quan của Lực lượng Cảnh sát Hoàng gia Bahamas còng tay dẫn đi ở Nassau, Bahamas, hôm 13/12/2022. (Ảnh: Mario Duncanson/AFP qua Getty Images)

“Địa hạt phía Nam của New York (SDNY) đang làm việc suốt ngày đêm để ứng phó với sự sụp đổ của FTX,” ông Williams cho biết hôm thứ Ba, theo The Associated Press. “Đây là thời điểm tất cả cùng chung tay … để bảo đảm rằng công việc khẩn cấp này được tiếp tục, được hỗ trợ bởi tất cả các nguồn lực và chuyên môn của SDNY, cho đến khi công lý được thực thi.”

Giám đốc điều hành mới của FTX, John Ray, được biết đến với công việc giải quyết vụ phá sản của công ty năng lượng Enron Corp, cho biết FTX được điều hành bởi những người còn non trẻ và “hoàn toàn thiếu kinh nghiệm.”

Phỏng vấn

Chỉ vài ngày trước khi bị buộc tội, anh Bankman-Fried đã thể hiện một giọng điệu đầy u sầu trong cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal từ ngôi nhà cũ của anh ở Bahamas. Chàng sinh viên tốt nghiệp Học viện Công nghệ Massachusetts này thừa nhận rằng anh không thể giải thích được nguyên nhân mà hàng tỷ dollar đã bị mất trong sự sụp đổ của FTX.

“Tôi không biết về việc vi phạm các điều khoản sử dụng. Tôi không biết mọi dòng của điều khoản sử dụng. Tôi không thể tự tin nói rằng không có, nhưng tôi không hề có kinh nghiệm về điều này,” anh cho biết. “Tôi đã tự hỏi mình rất nhiều về việc làm thế nào mà tôi đã mắc phải một loạt sai lầm mà dường như — chúng không chỉ có vẻ ngớ ngẩn. Mà chúng còn có vẻ như những sai lầm mà vì thế tôi có thể bị người khác đưa ra làm trò cười.”

Vì cuộc phỏng vấn đó và những cuộc phỏng vấn mới đây khác, nhóm pháp lý của anh Bankman-Fried phải đối mặt với một trận chiến khó khăn khi — và nếu — vụ án của anh được đưa ra xét xử.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng Mười Hai, ông Renato Mariotti, biện lý bào chữa hình sự và cựu công tố viên liên bang, cho biết: “Việc bào chữa sẽ hoàn toàn bị đóng khung bởi những tuyên bố trước đó mà SBF đã đưa ra và những câu hỏi rất sắc bén mà anh ấy đã trả lời trên báo chí và mạng xã hội.”

Quyên góp

Hồi tháng trước, các công tố viên đã viết rằng anh Bankman-Fried đã chi hàng triệu dollar đóng góp chính trị bất hợp pháp cho các ủy ban hành động chính trị (PAC) và các ứng cử viên. Các công tố viên cho biết rằng anh cũng đã quyên góp cho cả Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ, nhưng các bản tin cho hay anh đã cung cấp tiền một cách áp đảo cho Đảng Dân Chủ và các PAC của họ.

Một số bản tin cho biết anh đã tài trợ cho các hãng thông tấn cánh tả như Semafor, ProPublica, và Vox, cũng như tài trợ một phần cho tổ chức bất vụ lợi Bảo vệ Chống lại Đại dịch (Guarding Against Pandemics) do anh trai của mình, ông Gabe, điều hành.

Người đồng sáng lập Semafor Justin B. Smith cho biết công ty truyền thông khởi nghiệp này sẽ cho phép “các cơ quan chính phủ khác nhau” xác định “cách tốt nhất để giải quyết” khoản tài trợ được quyên góp cho hãng thông tấn này. Từ tuyên bố của anh ấy, không rõ liệu Semafor, một công ty truyền thông khởi nghiệp, có trả lại tiền hay không.

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn