Trong tuần này (02-08/01), quân đội Nga dường như đã tăng cường nỗ lực của họ nhằm vô hiệu hóa các hệ thống Hỏa tiễn Pháo binh Cơ động Cao (HIMAR) của Ukraine do Hoa Kỳ chế tạo.

Những hành động mới nhất này diễn ra sau một cuộc pháo kích quy mô lớn vào đêm Giao Thừa khiến hàng chục binh sĩ Nga thiệt mạng ở khu vực Donetsk.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, trong vòng 24 giờ qua, lực lượng không quân và pháo binh phối hợp của Nga đã “phát hiện và tiêu diệt” hai khẩu đội HIMAR tại các khu vực do Ukraine kiểm soát ở phía bắc Donetsk.

Các nhân viên và thành viên thuộc Bộ Tình trạng khẩn cấp dọn dẹp các mảnh vỡ từ một tòa nhà bị hư hại được dùng làm nơi ở tạm thời cho binh lính Nga, 63 người trong số họ đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Ukraine hôm 03/01/2023. (Ảnh: Alexander Ermochenko/Reuters)
Các nhân viên và thành viên thuộc Bộ Tình trạng khẩn cấp dọn dẹp các mảnh vỡ từ một tòa nhà bị hư hại được dùng làm nơi ở tạm thời cho binh lính Nga, 63 người trong số họ đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Ukraine hôm 03/01/2023. (Ảnh: Alexander Ermochenko/Reuters)

Trong cuộc họp báo thường nhật hôm 03/01, bộ này cho biết các khẩu đội hỏa tiễn bị nhắm mục tiêu đã được sử dụng “để pháo kích vào các khu định cư” ở khu vực Donetsk.

Bộ này cho biết thêm rằng ba hệ thống pháo binh M-777 cũng đã bị phá hủy bởi các cuộc tấn công của Nga gần thành phố điểm nóng Bakhmut của Donetsk, nơi vẫn là địa điểm giao tranh ác liệt trên bộ.

Cùng ngày, một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng nói với hãng thông tấn TASS của Nga rằng 130 “lính đánh thuê ngoại quốc” đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Nga gần thành phố Kramatorsk ở phía bắc Donetsk.

The Epoch Times đã không thể xác nhận bất kỳ tuyên bố nào của Bộ Quốc phòng Nga.

Cuộc không kích khiến hàng chục binh sĩ thiệt mạng

Hành động được cho là tăng cường nỗ lực trong sự kiện mà Điện Kremlin gọi là “chiến tranh phản công” diễn ra ba ngày sau khi một cuộc pháo kích của Ukraine đã khiến nhiều binh sĩ Nga ở thành phố Makiivka thiệt mạng.

Makiivka nằm liền kề với thành phố Donetsk, thủ phủ của tỉnh cùng tên.

Ban đầu các quan chức quân đội Ukraine tuyên bố rằng cuộc tấn công xảy ra vào những phút đầu tiên của năm 2023 nói trên đã khiến “hàng trăm” binh sĩ Nga thiệt mạng.

Tuy nhiên, kể từ đó Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra con số binh sĩ thiệt mạng là 63, khiến cuộc không kích này trở thành một trong những cuộc tấn công gây thương vong nhiều nhất đối với quân đội Nga kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu hơn 10 tháng trước.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 02/01, Bộ này cho biết cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào các đơn vị Nga được khai triển gần Makiivka.

Bộ này nói thêm rằng cuộc tấn công nói trên được thực hiện với việc sử dụng các khẩu đội HIMAR, vốn bắn nhiều loại đạn dẫn đường bằng GPS với đầu đạn nặng 200 pound (90.7kg).

Các binh sĩ Ukraine thuộc lữ đoàn 68 chuẩn bị bắn một viên đạn 120mm từ một bệ phóng súng cối tại một vị trí dọc theo tiền tuyến ở vùng Donetsk hôm 09/12/2022, trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine. (Ảnh: Ihor Tkachov/AFP qua Getty Images)
Các binh sĩ Ukraine thuộc lữ đoàn 68 chuẩn bị bắn một viên đạn 120mm từ một bệ phóng súng cối tại một vị trí dọc theo tiền tuyến ở vùng Donetsk hôm 09/12/2022, trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine. (Ảnh: Ihor Tkachov/AFP qua Getty Images)

Tính đến cuối tháng Mười Một, người ta ước tính rằng Hoa Kỳ đã cung cấp cho Ukraine hơn 5,000 hỏa tiễn HIMAR.

Cuộc tấn công chí tử ở Makiivka được cho là đã thu hút sự chỉ trích từ các nhà bình luận nổi tiếng của Nga. Họ đã chất vấn về quyết định của quân đội cho đóng quân tại các khu vực nằm trong tầm bắn của pháo binh Ukraine.

Được biết một số nhà lập pháp Nga cũng đã kêu gọi một cuộc điều tra chính thức về vụ việc này.

Tuy nhiên, bất chấp các cuộc đáp trả mới nhất của Nga, các lực lượng Ukraine vẫn tiếp tục tấn công các vị trí ở Donetsk.

Hôm 03/01, các quan chức do Moscow chỉ định ở Donetsk cho biết quân đội Ukraine vẫn đang bắn phá một số khu dân cư trong khu vực, bao gồm cả Makiivka và thành phố Donetsk.

Tháng Chín năm ngoái, Moscow chính thức sáp nhập Donetsk — cùng với các khu vực lân cận Luhansk, Zaporizhzhia, và Kherson — vào Liên bang Nga.

Moscow hiện xem cả bốn vùng lãnh thổ này là lãnh thổ có chủ quyền của Nga.

Được khuyến khích bởi các đồng minh phương Tây hùng mạnh, về phần mình, Kiev đã tuyên bố sẽ dùng vũ lực để giành lại cả bốn khu vực nói trên.

Kiev tuyên bố giành được thắng lợi ở Luhansk

Trong khi đó, giao tranh trên bộ vẫn tiếp diễn ở một số khu vực điểm nóng dọc theo chiến tuyến dài khoảng 680 dặm, đặc biệt là ở Donetsk và Luhansk.

Hai khu vực này bao gồm khu vực Donbas nói tiếng Nga, vẫn là trọng tâm chính của “chiến dịch quân sự đặc biệt” mà Moscow đang tiến hành ở Ukraine.

Hôm 02/01, ông Serhiy Haidai, tỉnh trưởng Lugansk do Kyiv bổ nhiệm, cho biết các lực lượng Ukraine đang “tiến công đều đặn” vào các thị trấn Svatove và Kreminna do Nga kiểm soát trong khu vực này.

Trong các bình luận trên truyền hình, ông lặp lại tuyên bố của Ukraine rằng quân đội Nga đang nhanh chóng cạn kiệt nguồn cung cấp đạn pháo.

Ông Haidai cho biết quân đội Nga “đã quen với việc có lợi thế hoàn toàn về cả pháo binh và đạn pháo.”

Ông nói thêm: “Bây giờ chúng ta đã đạt đến mức ngang bằng, và các pháo binh của chúng ta tuy bắn ít lần hơn nhưng đang bắn giỏi hơn [cũng như] trúng nhiều kho đạn và doanh trại hơn.”

The Epoch Times không thể xác định những lời khẳng định của ông.

Trong khi đó, các lực lượng Nga đã tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công bằng phi cơ không người lái và pháo binh hầu như hàng ngày nhằm vào các cơ sở năng lượng của Ukraine.

Theo các quan chức Ukraine, ít nhất một nửa tổng cơ sở hạ tầng năng lượng của nước này đã bị xuống cấp do các đợt bắn phá lặp đi lặp lại, bắt đầu lần đầu tiên hồi giữa tháng Mười.

Kiev và các đồng minh phương Tây nói rằng những cuộc không kích này là nhằm làm tổn thương thường dân Ukraine và do đó nên được xem là “các tội ác chiến tranh.”

Moscow cho biết quân đội của họ sử dụng đạn dược có độ chính xác cao để tránh thương vong cho thường dân đồng thời các cuộc tấn công đang diễn ra nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng phục vụ cho mục đích quân sự.


Adam Morrow
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Adam Morrow đưa tin về cuộc chiến Nga-Ukraine cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn