Một tuyên bố của Tòa Bạch Ốc cho biết, trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống (TT) Joe Biden và Thủ tướng Đức Olaf Schulz hôm 05/01, hai nhà lãnh đạo này đã thảo luận về “quyết tâm chung của họ” nhằm tiếp tục trợ giúp Ukraine trong cuộc chiến với Nga.

Theo tuyên bố nói trên, “Vì mục đích này, Hoa Kỳ dự định cung cấp cho Ukraine Xe Chiến đấu Bradley [BFV] và Đức dự định cung cấp cho Ukraine Xe Chiến đấu Bộ binh Marder. Cả hai nước này đều có kế hoạch huấn luyện quân đội Ukraine trên những hệ thống tương ứng này.”

Hôm 29/12, TT Biden đã ký gói chi tiêu tổng hợp trị giá 1.7 ngàn tỷ USD bao gồm 45 tỷ USD viện trợ bổ sung cho Ukraine. Khoản viện trợ này được công bố hôm 05/01 đại diện cho phần đầu tiên của gói.

Xe Chiến đấu Bradley (BFV) của Hoa Kỳ tuần tra tại mỏ dầu Suwaydiyah ở tỉnh Hasakah, đông bắc Syria vào ngày 13/02/2021. (Ảnh: Delil Souleiman/AFP qua Getty Images)
Xe Chiến đấu Bradley (BFV) của Hoa Kỳ tuần tra tại mỏ dầu Suwaydiyah ở tỉnh Hasakah, đông bắc Syria vào ngày 13/02/2021. (Ảnh: Delil Souleiman/AFP qua Getty Images)

Ông Biden nói với các phóng viên hồi đầu tuần rằng ông đang xem xét cung cấp cho Ukraine Xe Chiến đấu Bradley được bọc thép. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nhiều lần yêu cầu Hoa Kỳ gửi những xe Bradley này.

Ngày 04/01, Pháp tuyên bố sẽ gửi xe thiết giáp AMX-10 RC tới Ukraine.

Hôm 05/01, Đức cũng cho biết họ sẽ cùng Hoa Kỳ cung cấp hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất.

Tháng trước (12/2022), Tòa Bạch Ốc đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ gửi một khẩu đội phòng không Patriot để trợ giúp nỗ lực chiến tranh của Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong một cuộc gặp với ngoại trưởng Hoa Kỳ tại Kyiv hôm 08/09/2022. (Ảnh: Genya Savilov/AFP qua Getty Images)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong một cuộc gặp với ngoại trưởng Hoa Kỳ tại Kyiv hôm 08/09/2022. (Ảnh: Genya Savilov/AFP qua Getty Images)

Tuyên bố của Tòa Bạch Ốc cho biết về việc gửi những khẩu đội Patriot nói trên, “Trước các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn và phi cơ không người lái đang diễn ra của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine, Tổng thống Biden và Thủ tướng Scholz khẳng định ý định trợ giúp thêm cho yêu cầu cấp thiết của Ukraine về khả năng phòng không.”

Hôm 04/01, ông Zelensky đã cảm ơn Pháp về AMX-10 đồng thời kêu gọi các nước đồng minh khác gửi thiết vận xa và các vũ khí hạng nặng khác.

Trước khi có thông báo của ông Biden và ông Schulz, Bộ Quốc phòng Ukraine đã nói rằng sự đóng góp của Pháp sẽ đưa Ukraine đến gần hơn với chiến thắng, “đặc biệt là khi việc gửi những xe AMX-10 RC cũng có sự tham gia của người Mỹ và chúng tôi tin rằng có cả những người bằng hữu Đức.”

Giới chức Hoa Kỳ nói với các phóng viên rằng việc gửi phương tiện chiến đấu bộ binh này tới Ukraine cuối cùng có thể dẫn đến việc cung cấp cho quốc gia này các xe thiết giáp của phương Tây, được xem là cơ động hơn, chính xác hơn và có tầm bắn xa hơn so với xe tăng thời Liên Xô cũ mà quân đội Ukraine hiện đang sử dụng.

Ukraine đã xin thêm các dòng xe chiến đấu bộ binh, xe tăng, và các loại vũ khí khác để giúp ngăn chặn các cuộc tấn công của Nga vào các thành phố và cơ sở hạ tầng dân sự.

Xe Chiến đấu Bradley không phải là xe tăng, nhưng đó là một xe thiết giáp di chuyển bằng bánh xích, có một tháp pháo xoay tự do và được gắn vũ khí.

Xe Chiến đấu Bradley có một khẩu súng chính nhỏ hơn so với xe tăng M1 Abrams do Hoa Kỳ chế tạo, cho nên tầm bắn của M1 Abrams là 82,000 feet (25,000 mét) còn tầm bắn của Bradley chỉ 22,000 feet (6,700 mét).

Trung tướng đã về hưu Mark Hertling, một cựu tướng chỉ huy của Lục quân Hoa Kỳ ở Âu Châu, đã đăng trên Twitter, “Chiếc ‘Brad’ này không phải là thiết vận xa, nhưng đó có thể là một phương tiện tiêu diệt thiết vận xa.”

Hôm 03/01, ông Zelensky nói rằng Nga đang vận động cho một cuộc tấn công lớn mới vào đầu năm nay. Hồi tháng Mười Hai, nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu của Ukraine, Tướng Valeriy Zaluzhnyi, nói rằng ông nghĩ Nga có thể cố gắng chiếm thủ đô Kyiv của Ukraine ngay trong tháng Một.

Ông Zelensky nói: “Không có lý do gì để giải thích cho việc các thiết vận xa kiểu phương Tây vẫn chưa được cung cấp cho Ukraine.”


Jeff Louderback
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jeff Louderback là một phóng viên của The Epoch Times tại Ohio, chuyên đưa tin về Thượng viện Hoa Kỳ, Hạ viện Hoa Kỳ và các cuộc tranh cử chức thống đốc ở Ohio và các tiểu bang xung quanh.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn