Một quan chức vương quốc Saudi Arabia tiết lộ rằng nước xuất cảng dầu thô lớn nhất thế giới này đang cân nhắc giao dịch bằng các loại tiền tệ khác ngoài đồng dollar.

Ông Mohammed Al-Jadaan, một bộ trưởng tài chính của Saudi Arabia, nói với Bloomberg TV ở Davos, Thụy Sĩ, hôm thứ Ba (17/01) rằng các quan chức sẵn sàng sử dụng các loại tiền tệ khác khi quốc gia năng lượng này củng cố mối quan hệ với các đối tác chiến lược của mình.

Ông nói, “Không có vấn đề gì khi thảo luận về cách thức chúng tôi giải quyết các thỏa thuận thương mại của mình, cho dù đó là bằng đồng dollar Mỹ, cho dù đó là đồng euro, cho dù đó là đồng riyal của Saudi Arabia. Tôi không nghĩ rằng chúng tôi đang bác bỏ hoặc loại bỏ bất kỳ cuộc thảo luận nào sẽ giúp cải thiện thương mại trên toàn thế giới.”

Ông lưu ý rằng thủ đô Riyadh duy trì “mối bang giao mang tính chiến lược” với Hoa Kỳ, Trung Quốc, Âu Châu và “các quốc gia khác sẵn sàng và có thể làm việc với chúng tôi.” Bộ trưởng Saudi Arabia nói thêm rằng vương quốc này đang hợp tác với các tổ chức đa phương để trợ giúp các quốc gia mà họ coi là “dễ bị tổn thương”, bao gồm Ai Cập, Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này bao gồm tăng dự trữ ngoại tệ, mở rộng tiền gửi và trợ cấp, đồng thời cung cấp dầu mỏ và các sản phẩm dầu mỏ khác.

Kể từ những năm 1970, đồng tiền của Saudi Arabia đã được đưa ra tỷ giá hối đoái với đồng USD. Trong vài thập niên qua, vương quốc này đã đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ thống dollar dầu mỏ định giá xuất cảng dầu thô bằng đồng dollar. Ngày nay, 80% các giao dịch dầu quốc tế được định giá bằng đồng dollar.

Năm 2022, sức mạnh của đồng US dollar đã trở thành một vấn đề đối với các thị trường ngoại quốc vì đồng dollar mạnh hơn khiến hàng hóa định giá bằng đồng dollar trở nên đắt đỏ hơn. Chỉ số USD (DXY), thước đo của đồng tiền Mỹ so với rổ tiền tệ, đã tăng mạnh vào năm ngoái, nhưng đã giảm kể từ tháng 11/2022.

Giảm dollar hóa trong thị trường dầu mỏ ?

Hồi tháng Ba (2022), The Wall Street Journal đưa tin Riyadh đang cân nhắc kế hoạch định giá bán dầu thô cho Bắc Kinh bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Tờ báo lưu ý rằng vương quốc ngày càng trở nên thất vọng đối với Tổng thống Joe Biden và chính phủ của ông, và họ đang tìm cách chuyển trọng tâm sang các thị trường Á Châu dễ bảo vệ hơn, trong đó có Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự cuộc họp với các thành viên của Hội đồng Kinh doanh và quản lý của Ngân hàng Phát triển Mới trong Hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Brasilia, hôm 14/11/2019. (Ảnh: Pavel Golovkin/Pool/AFP qua Getty Images)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự cuộc họp với các thành viên của Hội đồng Kinh doanh và quản lý của Ngân hàng Phát triển Mới trong Hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Brasilia, hôm 14/11/2019. (Ảnh: Pavel Golovkin/Pool/AFP qua Getty Images)

Tháng trước, Trung Quốc và Saudi Arabia đã nhắc lại tầm quan trọng của sự ổn định thị trường dầu mỏ toàn cầu và tăng cường hợp tác kinh tế và thương mại song phương. Điều này bao gồm cả hai bên đồng ý mở rộng thương mại dầu thô.

Tuyên bố chung cho biết: “Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa hoan nghênh vai trò của vương quốc với tư cách là nước ủng hộ sự cân bằng và ổn định trên thị trường dầu mỏ thế giới, đồng thời là nhà xuất cảng dầu thô lớn đáng tin cậy sang Trung Quốc.”

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình nói với các nhà lãnh đạo Ả Rập vùng Vịnh rằng chính phủ của ông sẽ cố gắng mua dầu và khí đốt bằng đồng nhân dân tệ, điều này sẽ hỗ trợ những nỗ lực rộng lớn hơn của Bắc Kinh nhằm thúc đẩy đồng tiền này trong các giao dịch xuyên biên giới và làm suy yếu quyền bá chủ của đồng dollar. Với việc ngày càng có nhiều quốc gia giàu dầu mỏ chuyển hướng sang Trung Quốc, đã có vô số suy đoán rằng có thể có sự trỗi dậy của cái gọi là petroyuan (nhân dân tệ dầu mỏ).

Ông Ray Dalio, người sáng lập Bridgewater Associates, cảnh báo rằng nền kinh tế toàn cầu đang sắp bước sang một kỷ nguyên mới. Ông nói với Nikkei Review rằng thời kỳ toàn cầu hóa và “trật tự thế giới do đồng dollar thống trị” đang “lỗi thời”.

Ông nói: “Bây giờ chúng ta sẽ có các cường quốc lớn và các đồng minh của họ hình thành các khối kinh tế, tiền tệ, và quân sự.”

Trong Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 14 vào tháng Sáu, có thông báo rằng năm nền kinh tế thành viên — Braxin, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi (BRICS) — có kế hoạch giới thiệu một “đồng tiền dự trữ toàn cầu mới”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong một tuyên bố: “Vấn đề tạo ra đồng tiền dự trữ quốc tế dựa trên rổ tiền tệ của các quốc gia chúng tôi đang được xem xét. Chúng tôi sẵn sàng làm việc cởi mở với tất cả các đối tác công bằng.”

Các chuyên gia thị trường tin rằng hệ thống này sẽ liên quan đến một loại tiền tệ dự trữ dựa trên rổ bao gồm đồng rand Nam Phi, đồng real của Brazil, đồng rúp của Nga, đồng rupee của Ấn Độ và đồng nhân dân tệ. Ông Chris Turner, trưởng bộ phận thị trường toàn cầu và trưởng bộ phận nghiên cứu khu vực Vương quốc Anh, Trung và Đông Âu tại ING cho biết, mục tiêu bề ngoài là làm suy yếu uy thế của đồng dollar và Quyền rút Vốn Đặc biệt (SDR) của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Ông Turner viết trong một ghi chú, “Người ta chỉ có thể nghĩ rằng đây là một hành động nhằm giải quyết điều được cho là quyền bá của Hoa Kỳ đối với IMF và sẽ cho phép BRICS xây dựng phạm vi ảnh hưởng và đơn vị tiền tệ của riêng họ trong phạm vi đó.”

“Không cần thảo luận về khả năng biến một đề nghị như vậy thành một điều gì đó hữu hình, Nga có thể có động lực mạnh mẽ để tham gia hoặc khởi xướng một kế hoạch giống như IMF nhằm giải quyết áp lực gia tăng đối với tài khoản vốn của mình.”

Chiến dịch toàn cầu nhằm loại bỏ ảnh hưởng của đồng dollar trên thị trường quốc tế có thể sẽ không sớm biến đổi nền kinh tế toàn cầu — hoặc nếu có gây ảnh hưởng — nhưng một số nhà phân tích tài chính cho rằng điều này hiện đang diễn ra trong ngành dầu mỏ toàn cầu.

Ông Zoltan Pozsar, người đứng đầu toàn cầu về chiến lược lãi suất ngắn hạn của Credit Suisse và là cựu quan chức của Cục Dự trữ Liên bang và Bộ Tài chính Hoa Kỳ, viết: “Chúng ta đang chứng kiến ​​sự ra đời của Bretton Woods III — một trật tự thế giới (tiền tệ) mới tập trung vào các loại tiền tệ dựa trên hàng hóa ở phương Đông, trật tự này có thể sẽ làm suy yếu hệ thống đồng euro-dollar và cũng góp phần vào các lực lượng lạm phát ở phương Tây.”

Hợp đồng tương lai dầu thô West Texas Middle (WTI) tăng khoảng 0.9%, lên gần 81 USD hôm thứ Ba trên Sàn giao dịch hàng hóa New York. Giá dầu thô Brent đạt đỉnh điểm 86 USD/thùng trên sàn giao dịch ICE Futures của London.


Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đã đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính trong hơn một thập niên. Ông là tác giả của cuốn sách “The War on Cash: How Governments and Banks are Killing Cash and What You Can do to Protect Yourself” (“Cuộc Chiến Với Tiền Mặt: Các Chính Phủ và Ngân Hàng đang Giết Chết Tiền Mặt Như Thế Nào và Quý Vị Có Thể Làm Gì để Tự Bảo Vệ Mình”).

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn