Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ (SCOTUS) đã trao cho Texas và Louisiana một chiến thắng pháp lý tạm thời khi những tiểu bang biên giới này nỗ lực hủy bỏ hướng dẫn nhập cư hồi tháng 09/2021 của chính phủ Tổng thống (TT) Biden. 

Trong một phán quyết không có lời giải thích hôm thứ Năm (21/07), Tối cao Pháp viện đã cho phép một thẩm phán liên bang ở Texas chặn hướng dẫn nhập cư của chính phủ TT Biden. Theo các công tố viên của các tiểu bang biên giới hướng dẫn này hạn chế thẩm quyền giam giữ và trục xuất người ngoại quốc bất hợp pháp của các nhân viên biên giới.

Phán quyết này là một trở ngại về mặt chính trị đối với chính phủ TT Biden vì họ đang cố gắng quản lý sự gia tăng đột ngột lượng người nhập cư bất hợp pháp chưa từng có, gây ra gánh nặng cho Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE), và một nghị trình để thay thế một chính sách biên giới nghiêm ngặt hơn của chính phủ cựu TT Trump trong bối cảnh cả hai đảng đều chỉ trích. 

Các thẩm phán bất đồng ý kiến với phán quyết trên bao gồm Thẩm phán Amy Coney Barrett, Thẩm phán Sonia Sotomayor, Thẩm phán Elena Kagan, và Thẩm phán Ketanji Brown Jackson — đánh dấu lần biểu quyết đầu tiên của bà Jackson kể từ khi bắt đầu nhiệm kỳ hồi tháng trước.

Các hướng dẫn của Bộ An ninh Nội địa

Bộ An ninh Nội địa (DHS) đã ban hành những hướng dẫn thực thi nhập cư mới này vào cuối tháng 09/2021, chỉ thị các cơ quan quản lý nhập cư thực hiện “quyền tự quyết định” và ưu tiên giam giữ hoặc trục xuất những người ngoại quốc bất hợp pháp “đe dọa đến an ninh quốc gia, an toàn công cộng và an ninh biên giới.”

Trên thực tế, hướng dẫn hồi tháng 09/2021 định rõ rằng việc một người ngoại quốc bất hợp pháp thiếu giấy phép theo luật định để ở lại Hoa Kỳ “không nên là căn cứ duy nhất của một hành động thực thi chống lại họ.”

Hướng dẫn này hoàn toàn trái ngược với chính sách của DHS dưới thời cựu TT Trump, vốn hướng dẫn các cơ quan quản lý nhập cư giam giữ và trục xuất người ngoại quốc bất hợp pháp theo cách không phân biệt đối xử, ngoại trừ một số ít trường hợp nhất định, chẳng hạn như những người đến Hoa Kỳ khi còn nhỏ hoặc là cha mẹ của công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân.

Phán quyết này của Tối cao Pháp viện, giữ nguyên một phán quyết của tòa án liên bang vào tháng 06/2022 vốn hủy bỏ hướng dẫn DHS hồi tháng 09/2021 của chính phủ TT Biden, mang lại cho Texas và Louisiana một chiến thắng tạm thời, ít nhất là cho đến khi Tối cao Pháp viện xét xử vụ kiện trong phiên tranh luận vào tháng 12/2022.

‘Bằng chứng không thể bị bác bỏ’

Theo Thẩm phán Drew Tipton do cựu TT Trump đề cử từ Tòa án Địa hạt Texas cho Địa hạt phía Nam, việc bản ghi nhớ tháng 09/2021 của DHS đã gây tổn hại cho tiểu bang Texas là “khó có thể phủ nhận”.

Ông Tipton đã đứng về phía những tiểu bang biên giới trên khi nói rằng “bằng chứng không thể bị bác bỏ” cho thấy bản ghi nhớ tháng 09/2021 đã dẫn đến dòng người nhập cư bất hợp pháp vào Texas gia tăng, với việc tiểu bang này cần phải chi nhiều tiền hơn cho việc truy tố, giam giữ, chăm sóc y tế, và quản lý.

Tòa án địa hạt nói trên tiếp tục cho biết, mặc dù DHS lập luận rằng một số dữ liệu nhập cư cho thấy số vụ bắt giữ và trục xuất gia tăng theo hướng dẫn của bộ này nhằm “ưu tiên” những người ngoại quốc bị kết án hình sự, nhưng sự gia tăng này là không cân xứng khi xét đến “sự gia tăng đột ngột chưa từng có về số lượng những người ngoại quốc bất hợp pháp tràn qua biên giới.” 

Ông Tipton viết: “Với việc số lượng các lần bắt gặp những người vượt biên trái phép cao gấp mười lần so với hồi tháng 04/020 … thì sự gia tăng các vụ bắt giữ và trục xuất là không có gì ấn tượng, đặc biệt nếu … khoảng 3/4 số người ngoại quốc bất hợp pháp vượt biên mà DHS hoàn toàn không phát hiện ra.” 

Các tiểu bang biên giới đệ đơn kiện

Sau khi ông Biden nhậm chức hai ngày, cuộc xung đột pháp lý chưa từng có giữa các tiểu bang biên giới và chính phủ TT Biden đã bắt đầu. 

Ngày 22/01/2021, Texas đã tìm kiếm một lệnh cấm của tòa án đối với một bản ghi nhớ ngày 20/01/2021 của DHS mà tổng chưởng lý tiểu bang này cho biết đã đình chỉ việc trục xuất “phần lớn những người ngoại quốc bất hợp pháp mà không có bất kỳ sự cân nhắc nào về hoàn cảnh cá nhân.” 

Khi vụ kiện tiến triển dần tại các tòa án, DHS đã ban hành một bộ hướng dẫn nhập cư mới hồi tháng 02/2021 và một bộ hướng dẫn khác hồi tháng 09/2021 — bộ hướng dẫn cuối cùng mà Texas và Louisiana đã kiện lên Tòa án Địa Hạt của Texas cho Địa hạt phía Nam.

Ông Tipton đã đứng về phía các tổng chưởng lý hai tiểu bang biên giới này và ra phán quyết hồi tháng 06/2022 rằng chính phủ liên bang không được “yêu cầu các quan chức của mình hành động mâu thuẫn với chỉ thị theo luật định mà Quốc hội đặt ra. 

Ông Tipton cho biết, Texas và Louisiana đã chỉ ra rằng hướng dẫn hồi tháng 09/2021 của DHS là “trái với luật pháp,” “chuyên quyền và thất thường,” và “không tuân thủ” thủ tục chính phủ cần thiết.

“Sử dụng những từ ‘quyền tự quyết định’ và ‘ưu tiên,’ Nhánh Hành pháp tuyên bố có thẩm quyền đình chỉ các chỉ thị theo luật định,” ông Tipton viết. “Luật pháp không thừa nhận cách tiếp cận này.” 

Các tòa án chia rẽ ý kiến

Sau phán quyết của Thẩm phán Tipton, chính phủ TT Biden đã kháng cáo lên một hội đồng gồm ba thẩm phán — nhưng không thành công.

Trong một ý kiến chưa ký ngày 06/07/2022, các thẩm phán tại Tòa Phúc thẩm Hoa Kỳ Khu vực Năm đã viết rằng một số mối quan tâm của chính phủ TT Biden đã đưa ra trong các hướng dẫn hồi tháng 09/2021 — đặc biệt là những mối quan tâm về việc thay thế “các chỉ thị theo luật định của Quốc hội — là “nằm ngoài luật” và “rõ ràng là nằm ngoài giới hạn quyền lực” do Đạo luật Di trú và Quốc tịch trao cho Quốc hội.

Hội đồng thẩm phán đã viết: “Chẳng hạn, Đạo luật này quy định rằng những hướng dẫn nói trên ‘là cần thiết để đẩy mạnh cam kết đã nêu của chính phủ nhằm thúc đẩy công bằng cho tất cả mọi người, bao gồm cả người da màu và những người khác mà trong lịch sử bị đánh giá thấp, bị gạt ra ngoài lề và chịu ảnh hưởng tiêu cực do nghèo đói và bất bình đẳng dai dẳng.’”

Phán quyết của Tòa Phúc thẩm Khu vực Năm được đưa ra một ngày sau phán quyết đối lập của Tòa Phúc thẩm Khu vực Sáu về một vụ kiện tương tự, trong vụ đó các tiểu bang Arizona, Ohio, và Montana đã kiện chính phủ TT Biden với cùng lý do.

Chánh án Jeffrey Sutton, một thẩm phán do cựu TT Bush bổ nhiệm, đã ủng hộ chính phủ TT Biden thông qua phán quyết rằng chính phủ TT Biden, cũng giống như các chính phủ tiền nhiệm, được luật liên bang trao “quyền hạn đáng kể” để định hình chính sách nhập cư và, do đó, định hình các hướng dẫn về việc giam giữ và trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp.

Khi giải thích quan điểm khác biệt của mình với Tòa Phúc thẩm Khu vực Sáu, Tòa Phúc thẩm Khu vực Năm nói rằng án lệ ủng hộ phán quyết của tòa này và “những phát hiện thực tế đầy đủ” từ tòa cấp dưới chứng minh cho quan điểm của Texas và Louisiana.

Trong một tuyên bố qua thư điện tử với The Epoch Times, một phát ngôn viên của DHS cho biết bộ này “có nghĩa vụ và sẽ tiếp tục tuân theo” phán quyết của Tòa án Địa hạt Texas liên quan đến các hướng dẫn hồi tháng 09/2021 “miễn là phán quyết này vẫn có hiệu lực”. 

Phát ngôn viên của bộ này nói thêm: “Trong lúc đó, các nhân viên ICE sẽ đưa ra các quyết định thực thi trên cơ sở từng trường hợp một cách chuyên nghiệp và có trách nhiệm, được cung cấp thông tin theo kinh nghiệm với tư cách là những nhân viên chấp pháp và theo cách bảo vệ tốt nhất trước những mối đe dọa lớn nhất đối với tổ quốc.” 

Ông Paxton, Tổng chưởng lý Texas, đã tán dương phán quyết nói trên của Tối cao Pháp viện là “một chiến thắng khác” cho Texas và an ninh biên giới.

Ông Paxton cho biết trong một thông cáo báo chí hôm 22/07, “Hôm qua, Tối cao Pháp viện đã nói rõ rằng, trong khi chúng tôi chuẩn bị tranh luận trực tiếp vào mùa đông này, chính phủ Tổng thống Biden phải giam giữ những người ngoại quốc bất hợp pháp bị kết án hình sự.” 

“Đó là phán quyết hợp pháp đúng đắn, và đó là điều tốt nhất cho Texas và đất nước của chúng ta.” 

Anh Gary Bai là phóng viên của Epoch Times Canada, đưa tin về Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: