Thượng nghị sĩ (TNS) Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) nói rằng phán quyết của Tối cao Pháp viện về việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính “rõ ràng là sai.”

“Vụ án Obergefell, giống như án lệ Roe kiện Wade, đã bỏ qua hai thế kỷ lịch sử của quốc gia chúng ta,” ông Cruz nói với kênh podcast Verdict+. “Trong vụ Obergefell, Pháp viện nói, ‘không, chúng tôi biết rõ hơn quý vị,’ và giờ đây mọi tiểu bang phải chấp thuận và cho phép hôn nhân đồng tính. Tôi nghĩ rằng ngay khi được đưa ra, phán quyết đó rõ ràng là sai. Pháp viện đã đi quá quyền hạn.”

Ông Cruz đang đề cập đến án lệ Obergefell kiện Hodges (pdf), phán quyết của Tối cao Pháp viện năm 2015, trong đó tỷ lệ đa số 5–4 phán quyết rằng Điều khoản về Thủ tục Hợp pháp và Điều khoản về Bảo vệ Bình đẳng của Tu chính án thứ 14 bảo đảm quyền căn bản được kết hôn của các cặp đồng tính.

Vị thượng nghị sĩ Texas có quan điểm rằng các chính sách về các vấn đề như hôn nhân đồng tính và phá thai nên được trao cho các cơ quan lập pháp của tiểu bang thiết lập.

“Hôn nhân luôn là một vấn đề nằm trong thẩm quyền của các tiểu bang. Chúng ta đã chứng kiến các tiểu bang, trước vụ Obergefell này, đang đề nghị — một số tiểu bang đang đề nghị cho phép hôn nhân đồng tính, các tiểu bang khác đang đề nghị cho phép quan hệ đối tác dân sự. Các tiểu bang đang áp dụng các tiêu chuẩn khác nhau,” ông Cruz cho biết.

“Và nếu Pháp viện không ủng hộ vụ Obergefell, quy trình dân chủ sẽ tiếp tục vận hành theo kiểu như nếu quý vị tin rằng hôn nhân đồng tính là một ý tưởng tốt, thì cách mà Hiến Pháp được thiết lập [là] để quý vị thúc đẩy quan điểm đó nhằm thuyết phục người dân của quý vị. Và nếu quý vị thành công trong việc thuyết phục người dân của mình, thì tiểu bang của quý vị sẽ thay đổi luật để phản ánh những quan điểm đó,” Thượng nghị sĩ tiếp tục.

Bình luận của nhà lập pháp này được đưa ra vài tuần sau khi Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết trong án lệ Roe kiện Wade hồi tháng Sáu, một phán quyết được ban hành năm 1973 từ tòa án tối cao của đất nước mà đã hợp pháp hóa việc phá thai trên toàn quốc trong án lệ Dobbs kiện Tổ chức Y tế Phụ nữ Jackson (pdf).

Đề cập đến mối lo ngại về việc đi quá quyền hạn của tòa án qua các phán quyết trong các án lệ Obergefell và Roe, thượng nghị sĩ Cruz đã bảo vệ bản ý kiến ​​của Thẩm phán Clarence Thomas trong án lệ Dobbs rằng tòa án tối cao này nên xem xét lại các vụ án như Obergefell có liên quan đến học thuyết về quy thức pháp lý bao gồm giá trị nội dung công lý (Substantive Due Process).

Trong quan điểm đồng tình của mình với phán quyết của đa số, ông Thomas nói rằng “‘thủ tục hợp pháp luật định’ là một phép nghịch hợp (oxymoron) vốn dĩ thiếu cơ sở trong Hiến Pháp” và “Điều khoản về Thủ tục Hợp pháp không bảo đảm bất kỳ quyền luật định nào.”

Vì lý do này, ông Thomas nói rằng “trong các vụ án tương lai, [các thẩm phán] nên xem xét lại tất cả các tiền lệ về thủ tục hợp pháp luật định của Pháp viện, trong đó có các vụ án như Griswold, Lawrence và Obergefell,” và rằng “bởi vì bất kỳ phán quyết về thủ tục hợp pháp luật định nào cũng ‘rõ ràng là sai’ nên chúng tôi có nhiệm vụ ‘khắc phục sai sót’ đã được tạo ra trong các tiền lệ đó.”

Những bình luận của ông Cruz không phải là lần đầu tiên vị thượng nghị sĩ này bày tỏ sự phản đối đối với phán quyết của tòa án cao nhất này về hôn nhân đồng giới.

Hồi năm 2015, ứng cử viên đương thời trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa này từng cho biết sự phản đối của ông đối với phán quyết này sẽ là “trọng tâm” trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông.

Năm đó, ông đã nói với đài NPR rằng, “Đó là điều trọng tâm mà tôi định vận động.”

Ông Cruz nói: “Và hôn nhân và tự do tôn giáo sẽ không thể tách rời, tôi tin rằng, để thúc đẩy người dân Mỹ bước ra và bỏ phiếu cho điều gì, rốt cuộc, là khôi phục hệ thống Hiến Pháp của chúng ta.”

Anh Gary Bai là phóng viên của Epoch Times Canada, đưa tin về Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn