Hôm 04/06, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) thông báo việc sa thải ông William Duhnke, Chủ tịch Hội đồng Giám sát Kế toán Công ty Đại chúng (PCAOB.)

SEC sa thải giám sát kiểm toán
Trụ sở của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) ở Hoa Thịnh Đốn hôm 28/01/2021. (Ảnh: Saul Loeb/AFP qua Getty Images)

Việc cách chức ông Duhnke, một người do cựu TT Donald Trump bổ nhiệm, tuân theo yêu cầu của TNS Elizabeth Warren (Dân Chủ-Massachuset) và TNS Bernie Sanders (Độc lập-Vermont) đối với Chủ tịch SEC Gary Gansler nhằm sa thải toàn bộ ban giám sát này. Bà Warren và ông Sanders cáo buộc trong một bức thư (pdf) hôm 25/05/2021 rằng khả năng giám sát của hội đồng đã bị chính phủ trước đó “làm tổn hại.”

SEC đã chỉ định ông Duane DesParte làm quyền chủ tịch PCAOB. Ủy ban cũng thông báo rằng họ sẽ tìm cách bổ nhiệm đủ tất cả năm ghế trong hội đồng.

Ông Gensley nói trong một tuyên bố rằng, “Tôi mong muốn được làm việc với các ủy viên đồng nghiệp của tôi, Quyền Chủ tịch DesParte, và các nhân viên của PCAOB để thiết lập định hướng bảo vệ các nhà đầu tư tốt hơn bằng cách bảo đảm rằng các cuộc kiểm toán của công ty đại chúng là có nhiều thông tin, chính xác và độc lập.”

PCAOB đã được Quốc hội thành lập sau vụ phá sản kỷ lục của WorldCom và Enron vào năm 2002. Hội đồng có nhiệm vụ giám sát các cuộc kiểm toán các công ty đại chúng với mục tiêu bảo vệ các nhà đầu tư.

Ông DesParte, một kế toán công được chứng nhận, được SEC bổ nhiệm làm thành viên hội đồng quản trị vào tháng 12/2017. Ông tuyên thệ nhậm chức vào tháng 04/2020. Trước khi tham gia hội đồng, ông DesParte từng là người kiểm soát công ty của Exelon, một nhà sản xuất năng lượng ở Illinois có quan hệ sâu sắc với cựu Tổng thống Barack Obama. Theo New York Times, một nhà vận động hành lang cho Exelon từng gọi công ty này là “tiện ích của tổng thống.”

Ông DesParte cho biết trong một tuyên bố rằng, “Tôi rất vinh dự được làm việc với SEC và các nhân viên của PCAOB với tư cách là Quyền Chủ tịch để bảo đảm rằng chúng tôi đáp ứng sứ mệnh do Quốc hội thiết lập.”

Trong khi SEC không tiết lộ kết quả chi tiết của cuộc bỏ phiếu, bà Hester Peirce và ông Elad Roisman, các thành viên Đảng Cộng Hòa của ủy ban gồm năm người, cho biết trong một tuyên bố rằng việc lật đổ ông Duhnke đã tạo ra một “tiền lệ đáng lo ngại.”

Cựu chủ tịch SEC Jay Clayton đã cải tổ PCAOB vào năm 2017, bổ nhiệm năm thành viên mới bao gồm ông Duhnke, sau khi nhân viên của hội đồng tiết lộ thông tin bí mật cho một trong những công ty kiểm toán mà PCAOB giám sát.

Bà Warren đã tán dương tin tức về vụ sa thải trên Twitter.

SEC sa thải giám sát kiểm toán
Ảnh: Chụp dòng tweet của TNS Elizabeth Warren (Dân Chủ-Massachuset)

Bà viết, “Hoàn toàn là một bước đi đúng đắn. Ông William Duhnke là bạn thân của ông Trump, người đã phá hoại công việc của PCAOB. Quy trình kiểm toán của chúng ta cần phải độc lập và chính trực. Hãy thay thế các thành viên khác bằng những người sống đúng với sứ mệnh của hội đồng này.”

The Epoch Times đã cố gắng liên hệ với ông Duhnke để yêu cầu bình luận.

Do Ivan Pentchoukov thực hiện
Với sự đóng góp của Reuters cho bản tin này
Kim Liên biên dịch
Tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn