Hôm 20/12, công ty trí tuệ nhân tạo (AI) Trung Quốc SenseTime Group cho biết rằng họ sẽ tái khởi động đợt phát hành cổ phiếu lần đầu tiên ra công chúng (IPO) trị giá 767 triệu HKD (98.3 triệu USD) một tuần sau khi Hoa Kỳ cấm người Mỹ đầu tư vào công ty này.

SenseTime vẫn giữ nguyên mục tiêu bán 1.5 tỷ cổ phiếu với mức giá từ 3.85 HKD (0.49 USD) đến 3.99 HKD (0.51 USD) một cổ phiếu, theo hồ sơ sửa đổi đệ lên Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông của công ty. Giá chào bán cuối cùng sẽ được ấn định vào ngày 23/12.

Lần đầu giao dịch của công ty sẽ bắt đầu vào ngày 30/12, công ty cho biết trong hồ sơ.

SenseTime trước đó đã lên kế hoạch bắt đầu giao dịch vào ngày 17/12, nhưng đã bị trật kế hoạch do lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Hoa Kỳ đã ban hành lệnh cấm đầu tư đối với đầu tư của người Mỹ vào công ty này hôm 10/12 vì vai trò của họ trong việc phát triển phần mềm nhận dạng khuôn mặt được sử dụng trong cuộc đàn áp của chế độ cộng sản đối với người Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ.

Hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số Hồi Giáo khác đã bị giam giữ trong các trại giam ở vùng viễn tây Tân Cương của Trung Quốc, nơi họ bị cưỡng bức triệt sản, tra tấn, cưỡng bức lao động, và nhồi sọ chính trị. Hoa Kỳ và các nền dân chủ phương Tây khác đã coi các hành động của Bắc Kinh là một tội ác diệt chủng.

SenseTime tái khởi động IPO tại Hồng Kông sau lệnh cấm đầu tư của Mỹ
Các em học sinh đi ngang qua camera giám sát ở Akto, phía nam Kashgar, thuộc khu vực Tân Cương phía tây Trung Quốc hôm 04/06/2019. (Ảnh: Greg Baker/AFP/Getty Images)

Công ty đã phủ nhận cáo buộc này hôm thứ Hai (20/12).

SenseTime cho biết việc họ bị đưa vào danh sách đen của Hoa Kỳ không ảnh hưởng gì đến hoạt động kinh doanh của họ, nhưng nói thêm việc thiếu các nhà đầu tư Mỹ có thể cản trở khả năng huy động vốn của họ và giảm tính thanh khoản của việc giao dịch.

Năm trong số chín nhà đầu tư nền tảng đã được thay thế sau lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Theo hồ sơ hôm thứ Hai, nhà đầu tư mới lớn nhất là Công ty Đầu tư Vốn Từ Hối Thượng Hải (Shanghai Xuhui Capital Investment Co.), được chính quyền địa phương quận Từ Hối ở Thượng Hải hậu thuẫn.

Công ty khởi nghiệp về AI này sẽ dựa vào các nhà đầu tư nền tảng để mua khoảng 511 triệu HKD (65.5 triệu USD), tương đương khoảng 67% cổ phần. Mức này đã tăng từ mức 450 triệu HKD (57.7 triệu USD), hay 58%, của các đăng ký trước đó.

SenseTime đã bị cấm mua hoặc sử dụng công nghệ hoặc linh kiện của Hoa Kỳ sau khi chính phủ cựu Tổng thống Trump đưa công ty này vào “danh sách tổ chức” của Bộ Thương mại Hoa Kỳ hồi năm 2019 vì lý do tương tự.

Cô Dorothy Li là một phóng viên của The Epoch Times tại Âu Châu.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn