Ông Seth Bullock không phải là một sĩ quan vùng biên giới nổi tiếng cho đến khi bộ phim truyền hình nhiều tập “Deadwood” mà ông là nhân vật chính được HBO công chiếu vào năm 2004. Tuy nhiên, trước đó và kể từ khi ba mùa của bộ phim này được phát sóng, các sử gia luôn nhận thấy vị cảnh sát này là nhân vật rất cuốn hút. Trong bộ phim đó, ông được khắc họa là một người chính trực với lòng tốt thường xuyên bị mâu thuẫn với tính tình nóng nảy của mình. Ông Bullock ngoài đời thực là một người bình tĩnh và thực tế, một sĩ quan vùng biên giới tài năng, người đã trở thành chính trị gia, doanh nhân, luật sư, quân nhân, và thậm chí là kiểm lâm viên, người đã giúp đưa thành phố Deadwood, tiểu bang South Dakota, và vùng Black Hills lên bản đồ.

Sinh ra ở tỉnh bang Ontario, Canada, vào khoảng năm 1847, ông Bullock lớn lên ở Michigan và bắt đầu sự nghiệp chấp pháp và chính trị ở Montana, nơi ông đã phục vụ trong cơ quan lập pháp địa phương với vai trò là sĩ quan cảnh sát của Quận Lewis và Clark từ năm 1871 đến năm 1876. Ông kết hôn với người bạn thanh mai trúc mã của mình là bà Martha Eccles vào năm 1874. Ông là người đại diện cho một số phẩm chất mà người Mỹ xem trọng nhất — lòng dũng cảm, quyết đoán, và sự tận tụy.

Quãng thời gian ngắn ngủi của ông với vai trò là luật sư ở vùng Black Hills là minh chứng rõ nhất cho mẫu người của ông.

Ông Seth Bullock vào năm 1893. (Ảnh: Tài sản công)
Ông Seth Bullock vào năm 1893. (Ảnh: Tài sản công)

‘Dọn sạch’ tội phạm ở vùng Black Hills

Bắt đầu từ năm 1877, một loạt các vụ cướp xe ngựa lan rộng khắp vùng Black Hills và các tuyến đường từ thành phố Cheyenne, Wyoming và Sidney, Nebraska dẫn đến Deadwood. Sau khi người đánh xe ngựa nổi tiếng Johnny Slaughter bị tội phạm Robert “Little Reddy” McKimmie bắn thiệt mạng bằng súng, sự phẫn nộ trong công chúng đã thôi thúc viên cảnh sát Seth Bullock, người bắt đầu sự nghiệp chấp pháp của mình ở vùng Black Hills vào đầu mùa thu năm 1876, tổ chức một mạng lưới các luật sư và những thợ săn tiền thưởng để bao vây những “kẻ cướp đường” nhằm chấm dứt chuỗi các vụ cướp trên xa lộ này.

Tuyển dụng những sĩ quan quả cảm và giàu kinh nghiệm khác, ông Bullock cùng đồng sự của mình đã đến khu Hills, lùng sục trong những cánh rừng thông ponderosa rậm rạp, trong những thung lũng nhỏ hẹp để truy đuổi lũ cướp và mai phục chúng. Cuộc chiến giữa các cảnh sát vùng Black Hills và những kẻ cướp đường bộ này kéo dài từ năm 1877 đến năm 1879, và kết thúc khi nhiều người trong nhóm tội phạm bị [cảnh sát bắn] thiệt mạng hoặc bị đưa đến Nhà tù Hoa Kỳ tại Thành phố Laramie, Lãnh thổ Wyoming.

Việc truy đuổi tên tội phạm Little Reddy McKimie trở thành một trọng án đối với ông Seth Bullock, lòng quyết tâm của ông trong suốt cuộc truy lùng này bộc lộ tài năng của một sĩ quan trị an. Vào tháng 01/1878, ông Bullock đã theo tên McKimie đến tận tiểu bang Ohio, phát hiện tên tội phạm đang điều hành một tiệm tạp hóa dưới tên giả ở thành phố Rainsboro. Cảnh sát Bullock đã ngay lập tức bắt giữ McKimie và bắt đầu công việc hao tâm mệt sức, buồn tẻ là dẫn độ kẻ phạm tội này về miền Tây. Ông Bullock đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ các luật sư của kẻ phạm tội McKimie và thậm chí là cả thống đốc tiểu bang Ohio, những người muốn McKimie hầu tòa vì những tội ác hắn đã gây ra ở đó hơn là ở Black Hills. Ông Bullock đã không chấp nhận bị đe dọa và vận động mạnh mẽ để dẫn độ McKimie trở lại lãnh thổ phía Tây, với niềm tin rằng hắn đã mắc nợ bạn bè và những người thân yêu của anh Johnny Slaughter, trong đó có cả cha của anh Slaughter — viên cảnh sát trưởng ở thị trấn Cheyenne, tiểu bang Wyoming.

Trong khi tất cả những mánh khóe pháp lý và những tranh chấp nhỏ về thẩm quyền xét xử này đang diễn ra, ông Bullock đã có cơ hội thẩm vấn tên tội phạm McKimie trong nhà tù địa phương. Lúc đó, kẻ tội phạm sát nhân này đã nói với viên cảnh sát của Deadwood rằng, “Tôi sẽ nói với ông một điều, ông Bullock. Tôi sẽ bắn ông nếu tôi có bất kỳ cơ hội nào.” Ông Bullock đã trả lời: “Được rồi. Nếu cậu có cơ hội, hy vọng cậu sẽ làm được; nhưng nên nhớ cho rõ là tôi không sợ cậu.”

Cảnh sát Bullock và kẻ phạm tội McKimie không bao giờ có cuộc đối đầu mà cả hai đã vẽ ra, vì McKimie cuối cùng đã bị xét xử và kết án vì những tội ác hắn đã gây ra ở tiểu bang Ohio và nhận hình phạt 15 năm tù giam. Bất chấp việc tiểu bang Buckeye (tên gọi khác của tiểu bang Ohio) từ chối ghi nhận công lao cho ông Bullock, viên cảnh sát lão luyện này cũng đã có vai trò quan trọng trong việc đưa tội phạm McKimie ra công lý.

Một di sản đáng tự hào

Cảnh sát Seth Bullock qua đời vì bệnh ung thư bao tử vào năm 1919, sau gần 45 năm phục vụ cho vùng Black Hills và quốc gia nói chung. Những phẩm chất về lòng dũng cảm và sự quyết tâm mà ông mang theo trong suốt cuộc đời mình được thể hiện tuyệt vời trong quãng thời gian ông làm viên chức chấp pháp vùng biên giới.

Trong cuốn sách “Pioneer Days in the Black Hills” (Những Ngày Tiên Phong ở Black Hills) xuất bản năm 1939, tác giả John S. McClintock đã nhận xét rằng ông Seth Bullock, vị cảnh sát đầu tiên của Deadwood, tiểu bang South Dakota, “là người đàn ông có phẩm chất đạo đức tốt đẹp trong mắt của những sĩ quan cấp dưới được tuyển chọn một cách khách quan. Quả là chân thực khi nói rằng trong khoảng thời gian phục vụ chính thức ngắn ngủi của ông, tình trạng hỗn loạn, vô luật pháp, và những tình huống hết sức vô đạo đức … ở Deadwood … đã được cải thiện rất nhiều.” Dựa trên sự nghiệp vững vàng và lòng dũng cảm đầy lý trí của mình, ông Seth Bullock là một người Mỹ xứng đáng được tưởng nhớ.

Taylor Hensel
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bình An biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn