Việc Thị trưởng Lori Lightfoot bất ngờ thất bại trong cuộc tái tranh cử được nhiều người cho là do mức độ tội phạm cao ở Thành Phố Lộng Gió (Windy City, tên gọi khác của Chicago), và sau thất bại của bà, một số chiến lược gia của Đảng Dân Chủ và các ứng cử viên thị trưởng trên khắp đất nước cho rằng có thể rút ra một bài học từ đây.

“Bất kỳ ai để ý tình hình đều không cần đến cuộc đua của thị trưởng Chicago để biết rằng tội phạm và an toàn công cộng là ưu tiên hàng đầu của cử tri,” chiến lược gia Đảng Dân Chủ và người sáng lập Dự án Ngôi Sao Đơn Độc Texas Matt Angle nói với The Epoch Times. “Tuy nhiên, Chicago cho thấy rằng các thành viên Đảng Dân Chủ giao tiếp tốt và giải quyết tội phạm một cách trực tiếp và trung thực đều làm tốt.”

Bà Lightfoot chỉ nhận được 17% số phiếu bầu trong cuộc đua thị trưởng, đứng ở vị trí thứ ba, trong khi cựu Giám đốc điều hành của Học khu Các Trường Công lập Chicago Paul Vallas đã giành được hơn 30% phiếu bầu, khiến ông trở thành người dẫn đầu trong vòng bầu cử bổ sung hồi tháng Tư trước Ủy viên Quận Cook Brandon Johnson, người giành được 20% số phiếu bầu.

Cách tiếp cận cứng rắn với tội phạm của ông Vallas dường như gây được tiếng vang với các cử tri Chicago trong bối cảnh làn sóng tội phạm ám ảnh nhiệm kỳ của bà Lightfoot. Theo Sở Cảnh sát Chicago, cho đến nay thành phố đã có hơn 70 vụ sát nhân chỉ trong năm nay.

“Tội phạm bạo lực vẫn là một thách thức lớn cho dù một cộng đồng được Đảng Dân Chủ hay Đảng Cộng Hòa lãnh đạo và cần có hành động khẩn cấp để giải quyết vấn đề này,” Chủ tịch Hiệp hội Thị trưởng Đảng Dân Chủ kiêm Thị trưởng Richmond Levar Stoney nói với The Epoch Times.

“Các thị trưởng Đảng Dân Chủ cam kết buộc những người phạm tội bạo lực phải chịu trách nhiệm và bảo đảm cảnh sát có được các nguồn lực mà họ cần.”

“Chúng tôi đang sử dụng mọi biện pháp trong khả năng của mình để giảm thiểu tội phạm và cải thiện sự an toàn — đầu tư vào điều trị sức khỏe tâm thần và điều trị lạm dụng chất kích thích, khiến tội phạm khó sở hữu súng hơn và đầu tư vào các giải pháp ngăn chặn tội phạm, như trường học tốt và nhà ở giá rẻ. ”

Các sĩ quan cảnh sát và lính cứu hỏa Chicago chào xe chở thi hài của một sĩ quan cảnh sát Chicago bị bắn thiệt mạng khi phương tiện này đến Văn phòng Giám định Y tế Quận Cook, hôm 01/03/2023. (Ảnh: Tyler Pasciak LaRiviere/Sun-Times/Chicago Sun- qua AP)
Các sĩ quan cảnh sát và lính cứu hỏa Chicago chào xe chở thi hài của một sĩ quan cảnh sát Chicago bị bắn thiệt mạng khi phương tiện này đến Văn phòng Giám định Y tế Quận Cook, hôm 01/03/2023. (Ảnh: Tyler Pasciak LaRiviere/Sun-Times/Chicago Sun- qua AP)

Sau khi Đảng Dân Chủ chịu tổn thất nặng nề trong các cuộc thăm dò năm 2020 khi Đảng Cộng Hòa cố gắng liên kết họ với phong trào “cắt giảm ngân sách cảnh sát” (defund the police), Đảng Dân Chủ đã phải thuyết phục cử tri rằng họ không dễ dãi với tội phạm bằng cách đưa ra các giải pháp sáng tạo để giảm các vụ xả súng đồng thời ủng hộ thực thi luật pháp.

Ông Stoney nói: “Bất chấp những nỗ lực này nhằm giảm thiểu bạo lực súng đạn và giữ an toàn cho cộng đồng của chúng tôi, các thị trưởng của Đảng Dân Chủ vẫn tiếp tục đối mặt với những trận chiến khó khăn, đặc biệt là ở các tiểu bang do các thống đốc và cơ quan lập pháp của Đảng Cộng Hòa kiểm soát, vốn thường cản trở những nỗ lực của chúng tôi.”

Ông nói thêm: “Các lãnh đạo tiểu bang và liên bang phải tận dụng cơ hội để thông qua các cải tổ hợp lý về súng, như kiểm tra lý lịch chặt chẽ hơn, luật cảnh báo (red flag law), trấn áp súng bất hợp pháp, và cấm vũ khí tấn công trên đường phố của chúng ta để cải thiện sự an toàn.”

Có một số cuộc đua thị trưởng thu hút nhiều sự chú ý vào năm 2023 dành cho các thành viên Đảng Dân Chủ tại các thành phố lớn như Houston và Denver. The Epoch Times đã nói chuyện với các ứng cử viên thị trưởng của Đảng Dân Chủ từ cả hai thành phố này, những người có cách tiếp cận cứng rắn với tội phạm.

Houston

Houston, thành phố lớn thứ tư của quốc gia, đang sắp sửa có một cuộc đua của nhiều ứng cử viên để thay thế Thị trưởng đã đến giới hạn nhiệm kỳ Sylvester Turner. Cho đến nay, đã có năm ứng cử viên tuyên bố ra tranh cử trong cuộc bầu cử thị trưởng này.

Giống như ở Chicago, một vấn đề nổi bật trong cuộc đua thị trưởng Houston là tội phạm bạo lực. Trong một thời gian vào năm 2022, Thành Phố Suối Nhỏ (Bayou City, tên gọi khác của Houston) dẫn đầu cả nước về số vụ sát nhân nhiều nhất, theo dữ liệu được thu thập từ Sở Cảnh sát Houston.

“Chúng ta đã có một vấn đề về tội phạm an toàn công cộng trên toàn quốc, chắc chắn là ở các trung tâm đô thị của chúng ta; Houston cũng không ngoại lệ và tôi nghĩ điều cần thiết đối với các thị trưởng thành phố lớn của chúng ta là phải rất minh bạch và thảo luận về tội phạm,” Thượng nghị sĩ tiểu bang John Whitmire, một thành viên Đảng Dân Chủ và là ứng cử viên cho chức Thị trưởng Houston, nói với The Epoch Times. “Tôi nghĩ quý vị cần phải rất minh bạch và nói về nguyên nhân gây ra vấn đề tội phạm này.”

Hiện tại, ông Whitmire là thành viên phụng sự lâu nhất tại Thượng viện tiểu bang Texas, đã đại diện cho Địa hạt bầu cử 15 tại Quận Harris từ năm 1983. Ông cũng là chủ tịch của Ủy ban Tư pháp Hình sự Thượng viện.

“Tôi đã bị cướp chĩa súng ngay tại nhà để xe cùng gia đình vào năm 1992 và sau đó tôi trở thành chủ tịch ủy ban tư pháp hình sự vào năm 1993, vì vậy tôi đi làm hàng ngày để bảo đảm rằng các cử tri của tôi không phải trải qua trải nghiệm khủng khiếp mà tôi đã trải qua khi phải cầu xin cho mạng sống của mình,” ông Whitmire nói. “An toàn công cộng là ưu tiên cao nhất của tôi và giờ vẫn tiếp tục là như vậy.”

Một người biểu tình giơ một tấm biển trong cuộc biểu tình bên ngoài Tòa án Liên bang ở Houston, Texas, hom 28/01/2023. (Ảnh: Mark Felix/AFP qua Getty Images)
Một người biểu tình giơ một tấm biển trong cuộc biểu tình bên ngoài Tòa án Liên bang ở Houston, Texas, hom 28/01/2023. (Ảnh: Mark Felix/AFP qua Getty Images)

Vị thượng nghị sĩ tiểu bang này đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ các nhóm chấp pháp trong cộng đồng như Hiệp hội Cảnh sát viên Houston, Liên đoàn Cảnh sát viên người Mỹ gốc Phi Châu, Tổ chức Đại diện Quận Harris, và Hiệp hội Viên chức Cảnh sát Hưu trí Houston.

“Các nghiệp đoàn cảnh sát sàng lọc tất cả các ứng cử viên; họ biết tôi từng là người thông minh và cứng rắn với tội phạm,” ông nói.

Ông Whitmire tin vào cách tiếp cận “thông minh với tội phạm” bao gồm các chương trình phục hồi và can thiệp sớm.

“Ai đó nói với tôi rằng tôi nên đăng ký bản quyền cho ‘thông minh với tội phạm’ khi tôi bắt đầu nói về điều đó vào đầu những năm 90. Quý vị không thể chỉ cứng rắn, mà còn nên thông minh, và điều đó có nghĩa là đừng lãng phí tài nguyên của mình. Hãy để các chương trình phục hồi chức năng giam những người mà quý vị sợ hãi, không phải những người mà quý vị tức giận,” ông nói.

Ông tin rằng thông điệp của mình đang gây được tiếng vang với các cử tri Houston, những người mà ông Whitmire nói rằng đôi khi thậm chí còn sợ hãi khi rời khỏi nhà vào ban đêm.

“Tôi biết điều đó gây được tiếng vang vì tôi đã đi khắp Houston, tôi làm việc trong lĩnh vực tư pháp hình sự, tôi có những người cao niên — sự thật trung thực — những người cao niên đến gặp tôi trong các nhà hàng và nói, ‘Thượng nghị sĩ, ông phải giúp đỡ chúng tôi. Chúng tôi sẽ không thể ra khỏi nhà sau năm giờ,’” ông Whitmire nói. “Chúng ta không cần phải sống trong những điều kiện này. Khi mọi người bắt đầu thay đổi cách sống vì họ sợ tội phạm, thì chúng ta có một vấn đề nghiêm trọng và tôi cam kết giải quyết vấn đề đó.”

Nhưng mặc dù ông Whitmire đã nhận được sự khen ngợi từ cơ quan chấp pháp — và thậm chí từ các đồng sự Đảng Cộng Hòa ở phía đối lập với ông — vì công việc của ông trong lĩnh vực an toàn công cộng, một số thành viên Đảng Dân Chủ Texas cho rằng cử tri không nên vội vàng đưa ra quyết định về việc họ sẽ bỏ phiếu cho ai.

“Tội phạm là một vấn đề lớn ở Houston, và vấn đề đó sẽ liên quan đến cuộc đua thị trưởng, nhưng điều đó không nhất thiết mang lại lợi thế cho ông Whitmire,” ông Angle nói. “Ông ấy mang theo hành trang 30 năm mà các ứng cử viên khác không có, và tất cả họ đều tôn trọng cơ quan chấp pháp và biết rằng công việc hàng đầu của họ là giữ an toàn cho các công dân.”

Tòa nhà Quốc hội Tiểu bang Denver hôm 09/01/2023. (Ảnh: David Zalubowski/AP Photo)
Tòa nhà Quốc hội Tiểu bang Denver hôm 09/01/2023. (Ảnh: David Zalubowski/AP Photo)

Denver

Ở Denver, một lượng lớn 17 ứng cử viên đang cạnh tranh cho vị trí cao nhất, trong đó tội phạm cũng là một vấn đề chủ yếu.

Thành Phố Cao Một Dặm (Mile High, tên gọi khác của Denver vì thành phố này nằm ở độ cao 5,280 feet, hoặc một dặm, so với mực nước biển) đang phải đối mặt với một làn sóng tội phạm đáng kể, theo một báo cáo từ Common Sense Institute. Viện này cho biết “Denver nằm trong 10 thành phố hàng đầu của Hoa Kỳ về tội phạm, bao gồm: xếp hạng thứ 3 về trộm cắp xe cơ giới; tỷ lệ tội phạm tài sản thứ xếp thứ 6; tỷ lệ tội phạm cưỡng gian đứng thứ 10.”

Ông Aurelio Martinez, một trong những ứng cử viên Đảng Dân Chủ đang tranh cử chức vụ thị trưởng Denver, nói với The Epoch Times rằng thành phố này đã “hư hoại.”

“Thành phố này đã rất hư hoại, quý vị có thể chọn ra lấy bất kỳ vấn đề nào và thành phố rất tệ; tình trạng vô gia cư là điều tồi tệ nhất từng xảy ra ở Denver,” ông Martinez nói. “Các vụ trộm xe đang gia tăng đáng kể, chúng ta cũng thấy tội phạm thanh thiếu niên tăng vọt khi chúng ta có những thanh thiếu niên thực sự đang sát hại lẫn nhau. Điều đó vượt ra ngoài tầm kiểm soát và nếu chúng ta không tóm lấy cặp sừng của con bò tót này thì nó sẽ vuột khỏi tầm tay chúng ta, vì vậy chúng ta phải tấn công nó theo cách mà chúng ta có thể ngăn nó leo lên và cũng có thể giảm tốc độ của nó.”

Tương tự như ông Whitmire, ông Martinez có cách tiếp cận “thông minh với tội phạm” sử dụng các chương trình can thiệp sớm, ưu tiên tội phạm bạo lực thay vì tội phạm phi bạo lực và tăng cường thực thi pháp luật.

“Chúng tôi phải xem xét Sở An ninh của chúng tôi tại Denver vì cơ quan này kết hợp Sở Cảnh sát cũng như Sở Cảnh sát trưởng Denver, và vấn đề bây giờ là Cảnh sát Denver về căn bản là một nhóm dùng cho mọi mục đích, ngay bây giờ họ đang phải phản ứng với mọi thứ.”

Ông Martinez cho biết ông nổi bật so với các ứng cử viên thị trưởng còn lại ở chỗ là ông là một cựu võ sĩ quyền Anh, ông biết cách chiến đấu.

Ông nói: “Tôi là một võ sĩ đạt giải trong 10 năm nên tôi biết thế nào là tham gia vào một trận chiến một cách vững chắc và chiến đấu thành công rồi rời khỏi trận chiến này khi giành chiến thắng.”

Cuộc bầu cử thị trưởng của Denver sẽ được tổ chức vào ngày 04/04 và của Houston sẽ được tổ chức vào ngày 07/11.

Joe Gomez
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Joe Gomez là một ký giả đoạt giải thưởng hoạt động khắp toàn cầu cho một số nhà đài bao gồm: CBS, CNN, FOX News, và gần đây nhất là NBC News Radio với tư cách là phóng viên quốc gia ở Hoa Thịnh Đốn. Ông đưa tin về những thảm họa lớn và làm phóng viên điều tra ở nhiều khu vực nguy hiểm.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn