RICHARDSON CITY, Texas — Bà Judith Ritchie, Giáo viên âm nhạc và cựu ca sĩ, đã xem chương trình Biểu diễn Nghệ thuật Shen Yun hai năm trước. Bà được biết rằng công ty sẽ biểu diễn trở lại tại Trung tâm Eisemann với một chương trình hoàn toàn mới.

Bà Ritchie quyết định tham dự cùng với bạn của bà, ông Harold Annis khi bà biết rằng buổi biểu diễn ngày 04/09 sẽ là dịp để bà tìm hiểu thêm về nền văn hóa Trung Hoa. Bà nói rằng bà đã không thất vọng.

“Thật không gì sánh được! Tôi đã thưởng thức buổi biểu diễn thật trọn vẹn,” Bà Ritchie nói. “Và tôi thực sự yêu thích cách các bạn khắc họa … nền tảng văn hóa Trung Hoa. Đó là điều mà đất nước này đang rất cần và chúng tôi đã lĩnh hội được rất nhiều bài học.”

Shen Yun đang hồi sinh nền văn hóa truyền thống 5,000 năm của xứ sở Thần Châu. Shen Yun tái hiện các vũ điệu cổ điển Trung Hoa tao nhã, uyển chuyển, và sức mạnh nội tâm trong những câu chuyện lịch sử Trung Quốc mang tính giáo dục được truyền thừa qua nhiều thế hệ.

Một trong những tiết mục vũ kịch khiến đôi bạn này xúc động [là câu chuyện] xảy ra vào triều Tống (960–1279 CN), triều đại hoàng kim của lịch sử Trung Hoa. 

“300 năm [thời nhà Tống]. Vâng, đó cũng chính là câu chuyện của chúng tôi,” bà Ritchie cho biết. 


“Chúng tôi hẹn hò với nhau vào thời trung học, rồi sau đó đường ai nấy đi. Và giờ đây, chúng tôi tái hợp sau 60 năm,” ông Annis nói.

Những câu chuyện của Shen Yun kể về nền văn hóa Thần truyền, vì cổ nhân Trung Hoa tin rằng nền văn hóa đó chính là một món quà từ thiên thượng. Nền văn hóa Trung Hoa đã hình thành nên một hệ thống giá trị phong phú và sâu sắc.

“Nếu chúng ta quay trở lại truyền thống, thì sẽ có sự hòa hợp và thanh bình. Và tôi muốn có sự thanh bình trở lại.”

– Ca sĩ, nhạc sĩ Judith Richie

“Và tôi nghĩ đó là một tuyên ngôn về những gì đang diễn ra trên thế giới hiện nay, chúng ta đang xa rời truyền thống và hỗn loạn diễn ra ở khắp mọi nơi. Nhưng nếu chúng ta quay về với truyền thống, thì sẽ có sự hòa hợp và thanh bình. Và tôi muốn có sự thanh bình trở lại,” bà Ritchie nói.


Bài viết do Yawen Hung và Diane Cordemans tường thuật. 

Thời báo The Epoch Times cho rằng Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun là sự kiện văn hóa quan trọng trong thời đại của chúng ta. Chúng tôi luôn tự hào khi được chia sẻ những phản hồi tích cực từ phía khán giả kể từ khi Shen Yun ra đời vào năm 2006.

Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn