SAN FRANCISCO — Để nói lên sự thật cần có dũng khí, còn để thuyết phục ai đó tin vào sự thật thì cần kiên trì. Kể từ năm 2006, Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun đã sử dụng vũ đạo và âm nhạc để nâng cao nhận thức về những hành động tàn bạo đã và đang diễn ra ở đất nước Trung Quốc cộng sản.

Ông James Grant làm việc trong lĩnh vực luật sáng chế chia sẻ rằng việc xem Shen Yun đã khiến ông suy nghĩ.

“Điều đó khiến tôi nghĩ, bởi vì tôi sống ở San Francisco, quý vị thực sự không thể được nghe thấy kiểu đối thoại về tình hình lịch sử, văn hóa, quá khứ và hiện tại như thế này. [San Francisco] họ đều nói về kinh doanh, vì vậy không ai nói gì về ảnh hưởng của chủ nghĩa cộng sản ở Trung Quốc,” ông nói.

Shen Yun có trụ sở tại New York, và có sứ mệnh hồi sinh nền văn hóa 5,000 năm của Trung Quốc—một Trung Quốc không có chủ nghĩa cộng sản.

“Tôi nghĩ điều đó rất quan trọng bởi vì phải có ai đó làm việc này và bạn giống như một chất xúc tác, nhưng theo một cách rất khác vì đó là một nền văn hóa rất phong phú,” ông Grant nói.

Nền văn hóa huy hoàng này gần như đã bị phá hủy khi Đảng Cộng sản Trung Quốc chiếm giữ. Kể từ đó, tự do ngôn luận và nhiều quyền cơ bản của con người đã bị xâm phạm.

“Tôi muốn nói rằng điều tôi thật sự biết được là tình hình ở Trung Quốc hiện đại ngày nay có lẽ khó khăn hơn những gì chúng ta biết. Đó là những gì tôi học được ngày hôm nay,” ông Grant bộc bạch.

“Thế giới này là một, và tất cả chúng ta đều là một dân tộc. Có thể hơi khác nhau một chút, nhưng chúng ta nên có nhiều tự do hơn để bày tỏ ý kiến và ước muốn của mình cho bản thân, cho con cái, và cho mọi người,” ông nói thêm.

Các nghệ sĩ của Shen Yun được đào tạo về vũ đạo Trung Hoa cổ điển, và trái với suy nghĩ của nhiều người, vũ đạo Trung Hoa cổ điển và múa ba lê không có liên quan đến nhau.

“Tôi đến đây để xem múa Trung Hoa vì do tôi thích múa ba lê San Francisco nên tôi muốn xem để so sánh. Tôi nghĩ điều thú vị nhất là nó cũng có liên quan đến sự tương phản giữa Trung Quốc trong lịch sử và Trung Quốc ngày nay,” ông Grant chia sẻ.

Thần thái, Thân Pháp, và Kỹ thuật

Theo trang web của Shen Yun, vũ đạo Trung Hoa cổ điển có ba thành phần chính; thần thái, thân pháp, và kỹ thuật.

Dàn nhạc giao hưởng của Shen Yun tự hào về việc tìm được sự cân bằng giữa đông và tây với các nhạc cụ truyền thống của Trung Quốc là biên chế cố định của dàn nhạc.

“Tôi yêu thích âm nhạc này, và dàn nhạc hôm nay đã chơi rất hay khi tạo ra những âm thanh phi thường này, khác với âm nhạc châu Âu,” ông Grant cho biết.

Với các nhà soạn nhạc thường trú của riêng mình, hàng năm Shen Yun đều sản xuất một chương trình hoàn toàn mới.

“Thanh âm của thể loại nhạc này cũng khá du dương. Tôi đã xem Kinh kịch vì tôi ở Bắc Kinh, nhưng âm nhạc đó rất khác so với những gì tôi nghe được hôm nay,” ông bày tỏ.

Ông nói thêm rằng âm nhạc của Shen Yun “khiến bạn cảm thấy thư thái.”

Các phóng viên Lily Yu và Maria Han đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

The Epoch Times
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Phong Linh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn