Thành phố WEST PALM BEACH, tiểu bang Florida — cô Kat Conway là một nhà làm phim và từng là một vũ công. Sau khi thưởng thức một xuất diễn của Shen Yun, cô vui sướng khi được tận mắt trải nghiệm sự đa dạng và đặc sắc về các giá trị tinh thần của nền văn minh 5,000 năm Trung Hoa.

“Tôi đã lớn lên cùng những bước nhảy, vì thế (khi chứng kiến những gì họ thể hiện) tôi càng đánh giá cao những nghệ sĩ múa này” cô nói.

Sứ mệnh của Shen Yun – công ty biểu diễn nghệ thuật có trụ sở đặt tại New York – là hồi sinh một“Trung Hoa trước thời cộng sản”.

Cô Conway chia sẻ: “Thật quá đỗi ngạc nhiên khi được biết thêm về văn hóa Trung Quốc dưới một góc nhìn và một hướng lý giải khác. Trước đây, tôi không nghĩ nền văn minh Trung Hoa lại linh thiêng đến vậy”.

Những nghệ sĩ múa của Shen Yun được đào tạo bài bản về vũ đạo truyền thống Trung Hoa, bao gồm hàng chục điệu múa dân gian xuất phát từ khắp nơi ở Trung Quốc. Theo trang web của Shen Yun, Trung Quốc có tổng cộng 56 dân tộc. Hàng năm, Shen Yun trình bày trước công chúng những nền văn hóa của các dân tộc khác nhau nhằm chia sẻ những điều cốt lõi trong đức tin và các giá trị truyền thống của họ đến với khán giả trên khắp thế giới.

Conway cho biết cô rất thích các điệu múa từ các khu vực khác nhau của Trung Quốc và đặc biệt rất thích thú khi tìm hiểu về dân tộc Lô Lô.

“Những điệu múa đó gợi nhớ đến miền đồng quê viễn Tây [hoặc] Hà Lan, chúng trông rất thú vị”, cô chia sẻ.

biểu diễn shen yun ở Florida
Bà Helena và ông Bill Gates, cùng cháu gái, tại một buổi biểu diễn của Shen Yun tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Kravis ở thành phố West Palm Beach, tiểu bang Florida, vào ngày 09/11/2021. (Ảnh: Mary Mann/The Epoch Times)

Ông Bill và bà Helena Gates là chủ sở hữu của một công ty liên quan đến quốc phòng. Họ xem Shen Yun cùng cháu gái, Grace, hy vọng rằng em sẽ có những trải nghiệm thú vị.

Đến từ Đông Âu, bà Gates nhận thấy nhiều điểm tương đồng của Trung Quốc thời hiện đại được miêu tả bởi Shen Yun, nó tương tự như những trải nghiệm của bà về chủ nghĩa cộng sản khi còn sống tại quê nhà.

Bà chỉ ra rằng người dân của mọi quốc gia đều có chung một mong muốn, bất kể ý chí của nhà cầm quyền.

“Bạn biết đấy, tất cả chúng ta là một” bà bộc bạch.“Chúng ta tin vào cuộc sống, chúng ta tin vào nghị lực, và tin vào những điều hạnh phúc … tất cả chúng ta đều giống nhau”.

Ông Gates cho biết ông thật sự kinh ngạc khi biết rằng Shen Yun không thể biểu diễn tại Trung Quốc. Ông hy vọng rằng người dân Trung Quốc khi bước ra khỏi Đại Lục sẽ có cơ hội thưởng thức Shen Yun.

biểu diễn shen yun ở Florida
Ông John Garvey tại một suất diễn của Shen Yun tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Kravis ở thành phố West Palm Beach, tiểu bang Florida, vào ngày 09/11/2021. (Ảnh: Mary Mann/The Epoch Times)

 Ông John Garvey, Giám đốc điều hành và Chủ tịch của tập đoàn Garvey Venture LLC đã rất kinh ngạc khi biết về cuộc bức hại mà nhiều người phải chịu đựng dưới sự cai trị của Trung Cộng.

“Thật đau lòng khi biết về cuộc bức hại này”, ông nói.

Ông Garvey đang nói đến vở diễn miêu tả về cuộc bức hại tín ngưỡng mà các học viên Pháp Luân Công phải chịu. Cuối cùng, câu chuyện kết thúc với hy vọng vào một kết cục tươi sáng hơn. 

Ông chia sẻ: “Tôi nghĩ đó là một loại cảm giác hay một khát vọng mang tính phổ quát. Tôi cho rằng Shen Yun đồng điệu, và cộng hưởng với niềm tin cốt lõi của các tôn giáo khác, đặc biệt là Cơ đốc giáo”, ông nói.

Ông hoan nghênh nỗ lực của Shen Yun trong việc hồi sinh văn hóa truyền thống Trung Quốc thông qua vũ đạo và âm nhạc.

Ông thổ lộ: “Tôi nghĩ điều tối quan trọng là chúng ta phải bảo tồn những giá trị truyền thống, và những nét đặc trưng trong văn hóa cổ xưa và truyền lại cho các thế hệ mai sau và đồng thời chia sẻ nó đến người ở nhiều quốc gia khác”.

Bài viết do Sally Sun, Mary Mann và Maria Han.tường thuật.

The Epoch Times nhìn nhận Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun là sự kiện văn hóa quan trọng trong thời đại của chúng ta. Chúng tôi luôn tự hào khi được đưa tin chia sẻ những phản hồi từ phía khán giả kể từ khi Shen Yun ra đời vào năm 2006. 

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

 Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn