Thành phố DENVER, tiểu bang Colorado.— Ông và bà Hess dành một sự trân trọng đặc biệt đối với các nền văn hóa cổ xưa. Niềm đam mê này đã đưa họ đến tham dự buổi biểu diễn Shen Yun hôm 07/11/2021.

Bà Jean Hess là Chủ tịch Hiệp hội Saint Andrews Colorado, một tổ chức Scotland, và là cố vấn sức khỏe tâm thần. Chồng của bà, ông Richard Hess, là giáo sư Ngôn ngữ Cựu ước và Semitic tại Chủng viện Denver. Họ đến từ Glasgow, Scotland.

Bà Hess mô tả buổi diễn rất “tinh tế, trác tuyệt và vô cùng hoàn hảo” và thậm chí “khiến tôi cảm động.”

Shen Yun là chương trình biểu diễn nghệ thuật múa cổ điển Trung Quốc đã tạo tiếng vang trên toàn cầu kể từ khi các chuyến lưu diễn thế giới hàng năm khởi đầu vào năm 2006. Công ty biểu diễn có trụ sở tại New York, với sứ mệnh khắc họa một ‘Trung Hoa trước thời cộng sản.’

Bà Hess là một chuyên gia về khiêu vũ người Scotland. Bà rất ấn tượng với “tính nghệ thuật và nét đẹp duyên dáng” của múa cổ điển Trung Quốc.

“Mỗi từng chi tiết của động tác và độ dẻo dai cơ thể của họ — chao ôi,” bà nói. “Vô cùng tuyệt vời. Tôi rất hạnh phúc vì đã đến với chương trình này.”

Tôi tin rằng nghệ thuật kiến tạo nên giá trị, và tôi nghĩ rằng chương trình này đã tôn vinh giá trị phổ quát của nhân loại.

Richard Hess

“Tôi tin rằng nghệ thuật kiến tạo nên giá trị, và tôi nghĩ rằng chương trình này đã tôn vinh giá trị phổ quát của nhân loại,” ông Hess nói.

Nền văn hóa Trung Hoa phong phú với lịch sử 5,000 năm, trải qua hàng chục triều đại, mỗi triều đại đều có một triều phục sức và một triều phong tục tập quán độc đáo.

Ông Hess nói, “Thật là vui khi có thể được thấy những điều này tái hiện trong rất nhiều vở diễn khác nhau. Và trong rất nhiều vở diễn đó, chúng tôi cộng hưởng với nhiều giá trị biểu đạt trong vũ đạo, trong âm nhạc, trong bài hát, vì vậy chúng tôi cảm thấy rất may mắn được thưởng thức chương trình này.”

các nền văn hóa cổ xưa
Tiết mục mở màn của đoàn Nghệ thuật biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Buell ở Denver, vào ngày 07/11/2021. (Ảnh: The Epoch Times)

Khi ông Hess giảng dạy tại Hồng Kông, ông đã có cơ hội tìm hiểu về môn tu luyện tâm linh cổ xưa của Trung Quốc có tên gọi là Pháp Luân Đại Pháp — môn pháp tu luyện đề cao các giá trị phổ quát Chân, Thiện và Nhẫn — và cuộc bức hại của Trung Cộng đối với pháp môn này tại Trung Quốc. Nhiều nghệ sĩ biểu diễn của Shen Yun tu luyện Pháp Luân Đại Pháp và kể lại câu chuyện vượt qua bất công trong những tiết mục của chương trình.

Bà Hess nói: “Tôi đánh giá cao cách mà cuộc bức hại của Trung Cộng được tái hiện trên sân khấu một cách tráng lệ và hiệu quả. Tất nhiên, rất nhiều người không biết đó là sự thật. Tôi không nghĩ rằng sự việc này thường xuyên được xuất hiện trên các kênh tin tức.”

Là một nhà nghiên cứu về lịch sử Cơ đốc giáo, ông Hess nói thêm rằng sứ mệnh hồi sinh các giá trị truyền thống của Shen Yun là vô cùng đáng trân trọng.

“Tôi nghĩ rằng bảo tồn văn hóa là điều rất quan trọng, nếu chúng ta đánh mất các giá trị này, chúng ta sẽ đánh mất hiểu biết về giá trị phổ quát của nhân loại. Và khi điều đó mất đi, thì quyền lực, lòng tham và sự tan rã của xã hội sẽ chiếm lĩnh thế giới. Điều đó thật đáng buồn.”


Bài viết do May Mann tường thuật

The Epoch Times nhìn nhận Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun là sự kiện văn hóa quan trọng trong thời đại của chúng ta. Chúng tôi luôn tự hào khi được đưa tin chia sẻ những phản hồi từ phía khán giả kể từ khi Shen Yun ra đời vào năm 2006.

Thu Anh biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn