STAMFORD, Connecticut-Ông John Connor Blow bước ra khỏi rạp hát với hai cánh tay giơ lên, xúc động với cảm xúc và lòng biết ơn sâu sắc. “Cảm ơn các bạn rất nhiều. Tôi  rất yêu thích buổi biểu diễn, tôi đã khóc,” ông Blow thốt lên sau khi xem Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Palace ở Stamford, Connecticut, hôm 26/06/2021.

Ông Blow nói: “Tôi đã rơi nước mắt trong vui mừng. “Tôi chỉ ước mình có thể xem lại lần nữa… Năm ngoái, tôi đã mơ về Shen Yun rất nhiều, và điều đó đã chưa bao giờ khiến tôi từ bỏ. Và sự kiện này đã thay đổi cuộc đời tôi.”

phương thuốc cho tâm hồn
Kiến trúc sư Mary O’Dell (trái) đã xem Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Palace ở Stamford, Connecticut, hôm 26/06/2021. (Ảnh: Sally Sun/The Epoch Times)

Ông Blow là một trong rất nhiều những người đã mua vé luôn mong chờ buổi trình diễn độc đáo của đoàn nghệ thuật Shen Yun có trụ sở tại New York trong khoảng một năm, khi đại dịch bùng phát và khiến lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn bị tạm dừng trên toàn thế giới. Đây là chương trình hứa hẹn sẽ hồi sinh 5,000 năm văn minh Trung Hoa-tức nền văn minh thần truyền Trung Hoa đã từng tồn tại trước chủ nghĩa cộng sản.

Bị cấm tại Trung Quốc

Cô Mary O’Dell, một kiến ​​trúc sư, đã lên kế hoạch xem buổi biểu diễn ở Trung tâm Lincoln vào năm ngoái khi Shen Yun biểu diễn ở Thành phố New York vào tháng Ba. Ngay giữa tháng biểu diễn theo lịch trình, thành phố này đã rơi vào tình trạng phong tỏa.

“Đã quá lâu rồi chúng ta bị tước mất nghệ thuật này,” cô O’Dell, người đã xem buổi biểu diễn cùng cô con gái đã có 10 năm khiêu vũ của mình, cho biết. Hội trường chật cứng, và một hàng dài vây quanh rạp chiếu trước buổi biểu diễn, khi các khán giả háo hức chờ đợi những cánh cửa mở ra. “Thật là hồi hộp khi lại được vào rạp… Tôi rất biết ơn ai đã cho phép điều này diễn ra.”

Shen Yun là công ty vũ đạo cổ điển Trung Hoa hàng đầu thế giới, và là đoàn nghệ thuật duy nhất cống hiến hết mình để bảo tồn một cách chân thực loại hình nghệ thuật đã được lưu truyền hàng ngàn năm này. Cô O’Dell nói về những chuyển động đẹp mắt cùng những trang phục rực rỡ dập dờn theo điệu múa, về phông nền kỹ thuật số đã hỗ trợ thêm vào một tầng hàm nghĩa để kể lên câu chuyện như thế nào, và sự an hòa mà âm nhạc đó mang lại cho cô ra sao. “Tôi yêu nền văn hóa đó và âm nhạc là một sự gợi nhớ khiến đắm mình vào trong đó.”

Cô cũng đã rất ngạc nhiên khi biết rằng Shen Yun không được phép biểu diễn tại Trung Quốc. Như những người dẫn chương trình giải thích, Shen Yun trình diễn văn hóa truyền thống Trung Hoa, được biết đến là nền văn hoá thần truyền. Trong khi đó, Trung Quốc ngày nay nằm dưới sự cai trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng), một chính quyền vô thần từ lâu đã hành động để nhổ tận gốc văn hóa truyền thống.

Anh Chris Fiene, một kỹ sư, cũng đã rất hạnh phúc khi được xem Shen Yun sau nhiều tháng không có sự hiện diện của đoàn nghệ thuật này.

“Thật là phấn chấn tinh thần,” anh nói. “Sau đại dịch, thật mừng khi cuối cùng cũng được trải nghiệm một buổi biểu diễn với những người khác và chứng kiến họ cũng thích thú với nó.”

Shen Yun: Hơn cả một buổi biểu diễn

Ông Antonio Ramos từ Brooklyn đã tham dự màn diễn ngày 26/06-buổi khai màn mùa diễn-cùng với vợ mình. Ông đã không nghĩ sẽ có một nghệ sĩ bel canto đơn ca ở giữa buổi biểu diễn, nhưng rồi bài hát của giọng nữ cao Geng Haolan đã ghi dấu ấn sâu đậm trong trái tim ông.

Ông nói, thông điệp trong đó là “đừng quên truyền thống của bạn.”

“Nên có nhiều người hơn nữa suy nghĩ như vậy. “Đừng để những thứ hiện đại cản trở những gì mà bạn đã được nuôi dưỡng theo lối truyền thống.” Điều đó thật tuyệt vời đối với tôi,” ông Ramos nói.

Ông Ramos không những được biết về truyền thống của một nền văn minh tinh thần sâu xa, mà còn biết được nhiều điều về Trung Quốc ngày nay. Dưới chế độ cộng sản hiện tại, những người có đức tin tâm linh đang bị đàn áp, và một màn vũ đạo trong buổi biểu diễn kể lại câu chuyện đã đưa tình trạng này ra ánh sáng.

“Thật là sốc khi chứng kiến điều đó. Tôi thấy rất may đã được biết về điều này,” ông nói. “Vấn đề này không chỉ là vô nhân đạo mà còn man rợ nữa.”

Một trong những nhóm bị bức hại đó là những học viên của môn Pháp Luân Công, một môn tu luyện thiền định tâm linh cổ xưa. Anh Harry He trong số khán giả nói rằng mẹ anh ở Trung Quốc là một trong số những người bị bức hại này, sống theo những lời giảng về đạo đức của Pháp Luân Công, dựa trên các nguyên lý cốt lõi là chân, thiện và nhẫn. Bởi vì việc này, bà ấy phải sống khi biết mình không được an toàn, và anh ước bà có thể ra nước ngoài để sống cùng với anh ấy tại Mỹ.

“Bà ấy bảo tôi đi xem Shen Yun,” anh giải thích. Mới đầu anh không bận tâm, nghĩ rằng Shen Yun chỉ là một chương trình biểu diễn múa bình thường. Mẹ anh nói là khác biệt, nhưng để tin điều đó anh phải đi xem. “Nhưng giờ đây, sau khi chứng kiến buổi biểu diễn, [Shen Yun] hoàn toàn không hề tầm thường. Giờ tôi hiểu được rằng Shen Yun thực sự đang cứu người. Tôi thực sự có thể cảm nhận được điều này… Shen Yun thể hiện điều gì đó mà ngôn từ không bao giờ có thể truyền tải được.”

Anh Yuanjun Tang cũng bị xúc động tương tự trước màn trình diễn của Shen Yun về văn hóa truyền thống chân chính của Trung Quốc.

“[Văn hóa truyền thống này] cho người ta thấy làm thế nào để trở nên thiện lương,” anh nói. “Bất kỳ nền văn hóa nào làm như vậy đều mang giá trị to lớn.”

“Nền văn hóa này, văn hóa truyền thống, là điều có thể xóa bỏ văn hóa đảng cộng sản Trung Quốc,” anh nói. “[Như vậy,] nó có thể tác động đến nền văn hóa của Trung Quốc. Tôi đã rất xúc động.”

Sally Sun, Sherry Dong, và NTD Television đưa tin.

The Epoch Times nhìn nhận Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun là sự kiện văn hóa quan trọng của thời đại chúng ta và đã đưa tin về phản hồi của khán giả kể từ khi thành lập công ty này vào năm 2006.

Do Sally Sun thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn