BYDGOSZCZ, Ba Lan — Vào chiều và tối hôm 28/02, Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun Toàn Cầu đã tổ chức buổi biểu diễn thứ hai và thứ ba tại Nhà hát Opera Nova ở Thành phố Bydgoszcz. Chương trình đã thu hút những người yêu thích nghệ thuật trên khắp Ba Lan. Toàn bộ vé đã được bán hết. Một lần nữa, các nghệ sĩ của đoàn nghệ thuật Shen Yun có trụ sở tại New York đã chạm đến những sợi dây cảm xúc tinh tế nhất trong tâm hồn khán giả.

Shen Yun, đoàn vũ đạo Trung Hoa cổ điển hàng đầu thế giới, có nghĩa là “vẻ đẹp của những vị Thần đang múa.” Hôm 28/02 vừa qua, vũ đoàn này đã thu hút khán giả và đưa họ đi qua những vùng đất khác nhau của đất nước Trung Hoa cổ xưa, nơi có nền văn hóa kết nối chặt chẽ với các vị Thần tiên.

Mục đích chính của các nghệ sĩ Shen Yun là khôi phục lại những di sản vô giá của nền văn hóa Trung Hoa, điều mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đang cố gắng phá huỷ hoàn toàn kể từ khi giành chính quyền vào năm 1949.

Trong thời gian nghỉ giữa giờ của xuất diễn buổi chiều, ông Robert Kurowski, một bác sĩ chuyên khoa đến từ thành phố Bydgoszcz, và cũng là “một người yêu âm nhạc opera, nhạc cổ điển, và cả múa ba lê nữa,” đã chia sẻ những ấn tượng của mình.

“Tôi phải nói rằng tôi có những ấn tượng rất tốt đẹp … Tôi có chút quan tâm đến nền văn hóa Trung Hoa, thậm chí một lần tôi đã thử học tiếng Trung Quốc, trình độ cơ bản thôi, nhưng tôi đã bỏ cuộc vì đó là một loại ngôn ngữ rất khó,” ông Kurowski nói.

Ông nói rằng chương trình biểu diễn Shen Yun này là “một sự tái hiện rất thú vị của toàn bộ nền văn hóa Trung Hoa — từ tín ngưỡng, cho đến tâm linh, rồi đến những kỹ thuật múa. Vũ đạo của họ thật tuyệt vời cũng như là sự kết hợp của các hiệu ứng nhất định giữa vũ đạo và âm nhạc — như là các phương pháp hình ảnh trực quan mới chẳng hạn như [phông nền] ba chiều. Điều này đã tạo nên một ấn tượng không thể tin được; Trước đây tôi chưa bao giờ thấy một sự phối hợp nào như vậy.”

“Tự thân vũ đạo này đã là đẳng cấp nhất thế giới rồi. Không nghi ngờ gì nữa, đây chắc chắn là chương trình nghệ thuật đỉnh cao,” ông nói.

Từ thời xa xưa, người Trung Quốc đã tin rằng nền văn hóa của họ là được thiên thượng ban tặng. Chế độ cộng sản xem bất cứ biểu hiện nào thuộc yếu tố Thần Phật là một mối đe dọa đối với sự tồn vong của nó.

“Cảnh tượng bi thương nhất là sự việc xảy ra ở Trung Quốc cộng sản ngày nay, nơi mà chính quyền này bắt cóc những người muốn tuân theo các giá trị truyền thống, và một người đã bị sát hại vì bị cướp đi các cơ quan nội tạng của cô. Đây là điều quá khủng khiếp! Tuy nhiên [câu chuyện này đã] được kể lại một cách nhân hậu, đặc biệt là phần kết thúc — [thể hiện được] yếu tố tín ngưỡng này, sự thiện lương này đã quay trở lại, và một ngày nào đó … chính quyền Trung cộng này sẽ sụp đổ. Dường như với tôi đây là mong muốn của tất cả người dân Trung Quốc. [Đó là một mong muốn] của tất cả những ai có suy nghĩ cởi mở hơn, và những ai không… bị đàn áp về mặt tín ngưỡng,” ông Kurowski nói.

Ông Kurowski cho hay những giá trị phổ quát, vượt thời gian, chẳng hạn như vẻ đẹp và sự thiện lương, có thể được tìm thấy ở bất kỳ không gian văn hóa nào, chúng ta chỉ cần mở lòng mình trước các giá trị này.

Tối hôm 28/02/2023, ông Robert Kurowski đã thưởng thức chương trình biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Opera Nova ở Bydgoszcz, Ba Lan. (Ảnh: NTD)
Tối hôm 28/02/2023, ông Robert Kurowski đã thưởng thức chương trình biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Opera Nova ở Bydgoszcz, Ba Lan. (Ảnh: NTD)

Trong dàn nhạc giao hưởng của Shen Yun, các nhạc cụ Tây phương cổ điển làm nền cho nhạc cụ Trung Hoa cổ điển — chiếc đàn tỳ bà Trung Hoa và chiếc đàn nhị hồ nổi tiếng — dẫn dắt các giai điệu.

“Âm nhạc này rất thú vị, vì âm nhạc Trung Hoa nói chung rất khó để người Âu Châu cảm thụ, nhưng bởi vì đoàn nghệ thuật này đến từ New York … nên [âm nhạc của họ] đồng điệu hơn với nền văn hóa Tây phương. Âm nhạc thì rất dễ chịu — rất dễ nghe. Nhưng vào bất kỳ thời điểm nào bạn lại cũng đều có thể nghe thấy các yếu tố của âm nhạc Trung Hoa. Đó là một sự kết hợp từ các yếu tố của âm nhạc Trung Hoa với âm nhạc mà người Âu Châu có thể cảm thụ. Thật êm dịu khi lắng nghe,” ông Kurowski nói.

‘Khả năng biểu cảm rộng lớn’

Cùng tham dự buổi biểu diễn ngày hôm đó còn có gia đình Wiwatowski, những người đã cảm động sâu sắc khi họ xem các nghệ sĩ biểu diễn.

“Chương trình biểu diễn này là một minh chứng về phương diện thần tính của con người. Trước hết, tôi thấy một lời cầu nguyện ở đây, và đối với cá nhân tôi, là một tín đồ Cơ Đốc, điều này cho thấy rằng Chúa ẩn bên trong mọi nền văn hóa, nhưng lại không thể thể hiện một cách toàn diện trong bất kỳ nền văn hóa nào… thông qua những gì nhân loại chúng ta có thể thể hiện [hoặc] tạo ra. Ngài là Đấng Sáng Thế đã ban cho chúng ta sự sống và ngài có thể cứu rỗi sinh mệnh của chúng ta. Với tôi, đó dường như là thông điệp của tiết mục này. Màu sắc, động tác, cốt truyện — đối với tôi họ đã làm nên một tác phẩm hoàn hảo,” bà Jadwiga Wiwatowska, một giáo viên tiếng Anh về hưu cho biết.

“Với tôi, đây là lần đầu tiên tiếp xúc với nền văn hóa Trung Hoa. Tôi thấy cuốn hút bởi sức biểu cảm rộng lớn của nghệ thuật này. Như vợ tôi đã nói, trong chương trình thể hiện rất nhiều sự tín Thần. Thông qua phối màu, họ cũng truyền tải thông điệp vô cùng sâu sắc tới chúng ta. Vũ đạo mà các nghệ sĩ đã biểu diễn một cách hoàn hảo khơi dậy cảm xúc đến mức rơi lệ,” ông Andrzej Wiwatowski, một cựu giám thị chia sẻ.

Theo bà Wiwatowski, trong buổi diễn này, “từ ‘chân’ được thể hiện theo cách mạnh mẽ nhất.

“Và khi một người chạm đến chân lý, thì người ấy không còn sợ hãi, trở nên kiên nhẫn và thân thiện, không còn tìm cách [chứng thực] bản thân, không muốn tranh giành với bất cứ ai, bởi vì người ấy biết rằng mình đến từ đâu và sẽ đi về đâu, bởi vì anh biết được chân lý rồi. Với tôi, đó là phần mạnh mẽ nhất của thông điệp đạo đức của buổi biểu diễn này,” bà nói.

Ông Wiwatowski cũng cảm nhận thấy buổi diễn mang đến những giá trị như vậy: “Có rất nhiều điều cảm động như vậy mà tôi đặc biệt nhớ được là: sự thật, lòng khoan dung, tình yêu, hy vọng.”

“Tôi nghĩ rằng chính việc sáng tạo ra đoàn vũ đạo này là một thông điệp hy vọng cho quốc gia này, nhưng cũng là một thông điệp hy vọng dành cho con người hiện đại. [Con người ngày nay] không nhất thiết phải bị cuốn vào các phương tiện truyền thông đủ loại. Tôi đang nghĩ ở đây là truyền thông đa phương tiện, như điện thoại di động, máy tính, và đủ loại thiết bị như thế. Thay vào đó [người ta có thể tập trung vào] những giá trị mang lại cho một người sự tự do. Đây là một thông điệp rất sâu sắc. Khó, nhưng khả thi,” ông Wiwatowski bày tỏ.

Cách kể chuyện của Shen Yun bao gồm vũ đạo và âm nhạc hòa quyện âm điệu của Đông và Tây phương với nhau, cũng như những hiệu ứng độc đáo ở dạng phông nền động được cấp bằng sáng chế, và những bộ trang phục được truyền cảm hứng từ truyền thống 5,000 năm.

“Đặc biệt, tôi cảm nhận được các loại nhạc cụ của Trung Hoa. Tôi tự hỏi không biết nhạc cụ đó là gì. Nhạc cụ này được biểu diễn trong phần hai [của chương trình]. Trong phần đầu, tôi tưởng rằng đó là một chiếc cưa âm nhạc, nhưng hóa ra nhạc cụ này có hai dây — và đó có lẽ là điều khiến tôi ngạc nhiên nhất về sự kết hợp của những nền văn hóa này. Bởi vì bạn có thể cảm thấy một chiếc cưa âm nhạc ở đây, thứ mà chúng tôi biết ngay trong nền văn hóa Ba Lan của chúng tôi, rồi đột nhiên nó có hai dây và với những ngón tay duyên dáng [của những nghệ sĩ này] cùng với một thính giác tốt để có thể cảm nhận cách chơi thế nào và chơi ở đâu,” bà Wiwatowski cho hay.

Ông Wiwatowski bổ sung, “Nói chung, nền văn hóa Trung Hoa rất vang dội, văn hóa Tây phương cũng vậy. Tôi luôn thấy ấn tượng với các dàn nhạc giao hưởng có nhiều nhạc cụ hơi. Chúng giúp tạo nên một bầu không khí trang trọng, thăng hoa như vậy. Và tôi nghĩ rằng những nhạc cụ này, bên cạnh những gì vợ tôi đã chỉ ra, cũng đã trao một cơ hội được trải nghiệm sâu sắc hơn những yếu tố của lịch sử đầy bi tráng … và vào đúng thời điểm họ miêu tả về sự chiến thắng. Tôi nhìn nhận điều đó theo cách này.”

Bà Wiwatowski rất ấn tượng trước màu sắc và âm nhạc của buổi diễn. “Tôi thích các bộ phim Trung Quốc, trong đó có rất nhiều màu sắc, và mỗi màu sắc đều mang một ý nghĩa nào đó. Nó không phải là điều gì đó có thể biến mất, hay cũng không thay đổi bất kỳ điều gì. Đó là lý do tại sao tôi thật sự muốn xem sự kết hợp giữa màu sắc, vũ đạo, và âm nhạc này. Bởi vì đây là lần đầu tiên [tôi được xem chương trình biểu diễn này].”

“Tôi thích điệu múa Tây Tạng — bởi vì nó gợi nhớ một chút về điệu nhảy vùng cao nguyên của chúng tôi, vốn cũng là một sự dung hợp của các nền văn hóa,” bà Wiwatowski cho hay.

Ông Wiwatowski kết luận, “Hôm nay tôi có ấn tượng về một thông điệp thâm sâu từ hàng thế kỷ trước. Cá nhân tôi nghĩ rằng theo chủ ý của Shen Yun, chúng ta nên cầu chúc cho người dân Trung Quốc biết được sự thật.”

Miranda Tsai và Agnieszka Iwaszkiewicz đưa tin. Mikolaj Jaroszewicz biên dịch.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

The Epoch Times
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Hoàng Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn