FRESNO, California – Vào chiều ngày 31/10, trong khi nhiều người đang sẵn sàng cho những hoạt động dịp Halloween, những khán giả của Shen Yun tại Nhà hát William Saroyan lại được trải nghiệm nền văn hóa truyền thống Trung Hoa thông qua vũ đạo và âm nhạc. Đoàn nghệ thuật Shen Yun đã đến thành phố Fresno trước đợt diễn trong hai ngày tại đây.

Kể từ khi thành lập vào năm 2006, Shen Yun, một công ty biểu diễn nghệ thuật âm nhạc và múa cổ điển Trung Hoa có trụ sở đặt tại New York, đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới với những màn trình diễn đầy màu sắc và giàu cảm xúc. Sứ mệnh của Shen Yun là mang đến cho thế giới hình ảnh một Trung Quốc trước khi chủ nghĩa cộng sản nắm quyền vào năm 1949.

Ông Arnold Tackett là một mục sư và bà Gwen Tackett là một nhà tư vấn. Họ lần đầu tiên biết đến Shen Yun trên truyền hình và bị choáng ngợp bởi màu sắc, diễn xuất và hiệu ứng tổng thể của cả chương trình.

Ông Tackett nói: “Màu sắc của chương trình thật ngoạn mục và những động tác vũ đạo thật là khó tin. Khả năng thể chất của các nghệ sĩ múa là vô song … Tôi có cảm nhận rằng Shen Yun tuyệt vời. Chương trình có chất lượng hàng đầu!”

Bà Tackett đồng ý.

“Chúng tôi đã kỳ vọng rất lớn vào chương trình, nhưng tôi không ngờ Shen Yun lại có thể mang đến nhiều cảm xúc như vậy”, bà nói. “Tôi nghĩ văn hóa truyền thống Trung Hoa thật tuyệt vời, nhưng với sự hiện diện của chủ nghĩa cộng sản, luôn có những bất công trong xã hội… và Shen Yun đã miêu tả tự do một cách vô cùng đẹp đẽ. Tự do vô cùng quan trọng đối với hết thảy, khi không có tự do, tất cả mọi người sẽ cảm nhận gánh nặng bí bách.”

Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun
Tiết mục hạ màn của Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát William Saroyan của thành phố Fresno, vào ngày 31/10/2021. (Ảnh: Gary Du / The Epoch Times)

Tôi đã hiểu rõ hơn về văn hóa Trung Quốc và sẽ luôn trân trọng nền văn hóa đặc sắc này. Arnold Tackett

Ông Tackett nói thêm rằng ông rất thích sự tương phản giữa một Trung Quốc hiện đại và một Trung Quốc truyền thống, đặc biệt là những tiết mục miêu tả những câu chuyện có thật về những người có tín ngưỡng luôn kiên trì, luôn bất chấp sự đàn áp để theo đuổi đức tin của họ.

“Tôi đã hiểu rõ hơn về văn hóa Trung Quốc và sẽ luôn trân trọng nền văn hóa đặc sắc này, và đó thực sự là cách mà Thần đã tạo nên,” ông giải thích.

Phi công Lawrence Golomb
Phi công Lawrence Golomb thưởng thức Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại thành phố Fresno, tiểu bang California, vào ngày 31/10/2021. (Ảnh: Gary Du/Epoch Times)

Ông Lawrence Golomb, một phi công dân sự, cũng đã có mặt trên khán đài. Ông đề cập đến những cảnh trong truyền thuyết Trung Quốc, trong đó các vị thần đến trái đất để cứu độ chúng sinh. Đạo giáo, Phật giáo và các truyền thống văn hóa cổ xưa đã ăn sâu vào văn hóa Trung Quốc. Tuy nhiên Trung Cộng, cùng thuyết vô thần, đã ra sức cải biên lịch sử.

“Tôi đã nhận thấy rất nhiều điểm tương đồng giữa Cơ đốc giáo và một số tín ngưỡng được trình bày ở đây,” ông nói.

Bất chấp những ngăn cản từ Trung Quốc đại lục, các nghệ sĩ biểu diễn Shen Yun vẫn tận lực nhằm truyền bá nền văn hóa thực sự của Trung Quốc ra khắp thế giới, đồng thời không ngừng vạch trần cuộc bức hại đang diễn ra ở Trung Quốc.

“Tôi hoan nghênh điều đó. Tôi nghĩ rằng không một ai đáng bị đàn áp, ai cũng có quyền được sống cuộc đời của mình,” ông Golomb nói. “Tôi e rằng điều này phần nào đang đồng thời diễn ra tại Hoa Kỳ, khi mà người ta sợ hãi việc lên tiếng cho sự công chính, vì sợ làm phật lòng một thế lực nào đó.”

Bài viết do Gary Du và nhân viên của Epoch Times tường thuật.

The Epoch Times nhìn nhận Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun là sự kiện văn hóa quan trọng trong thời đại của chúng ta. Chúng tôi luôn tự hào khi được đưa tin chia sẻ những phản hồi từ phía khán giả kể từ khi Shen Yun ra đời vào năm 2006.

Song Ngư biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn