JACKSONVILLE, Florida – Bắt đầu một năm mới với Chương trình nghệ thuật biểu diễn Shen Yun là một lựa chọn không thể đúng đắn hơn.

Ông Stephen Jackson, chủ doanh nghiệp, chia sẻ rằng mình đã luôn trăn trở về giá trị của tự do và [chủ nghĩa] cá nhân tại Hoa Kỳ. 

Ông Jackson chia sẻ, “Chương trình thật tuyệt vời; thông điệp [mà chương trình mang lại] rất cần được nhắc đi nhắc lại không chỉ tại Trung Quốc mà còn cả ở Hoa Kỳ nữa. Chúng ta cần phải luôn bảo trì bản thân ở một chuẩn mực cao, không chỉ trong hệ thống bộ máy nhà nước hay tôn giáo. Khao khát đó khiến chúng ta trở thành một người tốt hơn và biết cách sống chân thành, sâu sắc và tôn trọng nhiều hơn trong mối quan hệ với người khác”. 

Shen Yun- công ty nghệ thuật biểu diễn có trụ sở tại New York đang nỗ lực hồi sinh nền văn minh 5000 năm của Trung Hoa, một nền văn hóa trước thời cộng sản.

Ông Jackson thổ lộ, “Thật ra, tôi đã không biết về việc nền văn hóa có nội hàm thâm sâu này đang được phục hưng từ nhiều năm qua. Tất cả những gì chúng tôi biết chỉ là lý tưởng cộng sản của quốc gia đó”.

Ông giải thích thêm về tác động của chủ nghĩa Cộng Sản tại Trung Quốc, đặc biệt là với sự thực hành chủ nghĩa vô Thần.  

Ông tâm sự, “Chủ nghĩa cộng sản và đặc biệt là chủ nghĩa vô thần làm tiêu biến đi mong muốn được hoàn thiện bản thân. Nó phủ định hết thảy những hiểu biết vượt xa bạn và vĩ đại hơn so với nhân loại. Nó trực tiếp xúi giục người ta phạm phải những sai lầm và rồi chúng ta phải lãnh chịu hậu quả vì hành vi, hành động của chính mình”.

Ông Jackson tiếp tục kể về cảm nhận của mình đối với năng lượng tích cực của chương trình biểu diễn.

“Nguồn năng lượng toát ra từ thông điệp gợi nhắc về một nền văn hoá, điều này thực ra là khá hiển nhiên đối với tôi, bởi vì tôi đã không biết gì về văn hoá của họ từ rất lâu rồi,” ông cho biết, khi nhắc đến nền văn hoá Trung Hoa cổ xưa.  

“Điều mà tất cả chúng tôi tại đây, ở Hoa Kỳ, biết [về Trung Quốc] chỉ là chủ nghĩa cộng sản [và] sự đàn áp, và tôi nghĩ rằng nguồn năng lượng ấy nói rằng, ‘Không, chúng tôi còn hơn cả như thế, chúng tôi hùng tráng hơn, khoáng đạt hơn, lâu đời hơn, sâu sắc hơn và tràn đầy sự mỹ hảo, và chắc hẳn bạn sẽ biết điều này.’ Vì thế, phải nói rằng điều này hiển lộ một cách rõ ràng ngay tại chương trình này”.

Nhạc sĩ Karri Robinson và Thomas Anstev cũng có mặt trong hàng ngũ khán giả và đánh giá rất cao về dàn nhạc giao hưởng Shen Yun, một sự hoà phối độc nhất giữa nhạc cụ truyền thống Tây phương cùng nhạc cụ truyền thống Trung Hoa, một sự kết hợp nhuần nhuyễn.

“Rất dễ bỏ sót dàn nhạc giao hưởng này vì họ ngồi ở phía dưới sân khấu, nhưng đây là âm nhạc được biểu diễn tại chỗ, những thanh âm tuyệt vời,” ông Robinson chia sẻ. “Nguồn năng lượng này giữa những nhạc sĩ và nghệ sĩ múa, rõ ràng là họ đã tập luyện rất chăm chỉ để có thể phối hợp tất cả lại với nhau một cách nhuần nhuyễn như thế.”

Shen Yun
Bà Karri Robinson và ông Thomas Anstev trong buổi biểu diễn  Shen Yun tại Trung tâm Thrasher-Horne thuộc Đại học St. Johns River State ở Jacksonville, ngày 01/1/2022 (Ảnh: Teng Dongyu/The Epoch Times)

“Tiết mục cuối cùng, ‘Plum Blossom in Spring’, và ‘Insanity,’ trong thời khắc cuối cùng của một ngày như thế này, âm nhạc thực sự quá đỗi tuyệt vời đối với tôi,” bà nói thêm. “Tôi cũng vừa mới nói với Anstev rằng anh có thể thực sự nghe được tiếng dây đàn trong bản nhạc này, từ các âm cao và âm trầm, và cả âm giai nữa. Âm nhạc quả thật rất tuyệt vời.”

“Tôi ước gì có thể nhìn thấy được dàn nhạc giao hưởng,” ông Anstev nói thêm. “Tôi thực sự muốn nhìn thấy họ. Họ vô cùng tài năng.”

Bài viết do Teng Dongyu và Maria Han tường thuật.

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của  công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Thiên Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: