Nhiều năm qua, các khán giả trung thành của công ty nghệ thuật biểu diễn hàng đầu thế giới có trụ sở tại New York – Shen Yun – đều muốn biết được thông tin để mua bản thu hình của các tiết mục biểu diễn, và Shen Yun đã phải cân nhắc nên đưa các nội dung nào lên nền tảng trực tuyến. Cùng với một vài bản thu âm các tiết mục biểu diễn của Đoàn nhạc giao hưởng Shen Yun, trước đây, các khán giả không thể thưởng thức Shen Yun ở bất cứ nền tảng nào ngoài việc thưởng thức trực tiếp.

Và rồi đại dịch ập đến.  

Rất nhiều quốc gia trên thế giới đã không cho phép các khu vực tập trung đông người hoạt động. Mùa lưu diễn của bảy công ty con trực thuộc công ty vũ đạo cổ điển Trung Quốc này đã phải dừng lại đột ngột. Hàng tuần rồi đến hàng tháng dài, đã gần một năm rưỡi trôi qua tính đến ngày công ty có thể biểu diễn trở lại. Hàng ngàn người đã mua vé từ mùa lưu diễn 2020 vẫn còn giữ vé cho đến tận hai năm sau, và họ vẫn nuôi hy vọng có cơ hội để tận hưởng chương trình biểu diễn của Shen Yun khi đại dịch kết thúc.

Trong quãng thời gian này, những nghệ sĩ đã không yên vị. Họ vẫn tiếp tục sáng tạo và cho ra đời thêm nhiều nội dung trực tuyến. Năm ngoái, công ty đã công bố website Shen Yun Creations, nơi đăng tải những video với thông tin và bài phỏng vấn nghệ sĩ, những video tập luyện, bản ghi hình các tiết mục biểu diễn từ những mùa trước, những đoạn video ngắn về cảnh sinh hoạt hằng ngày của các nghệ sĩ biểu diễn khi trở lại với mùa lưu diễn này, cùng các tiết mục đơn ca opera và bel canto.   

Ngài D.F., Giám đốc Nghệ thuật của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun, đã viết lời mở đầu cho website như sau: 

“Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun là công ty âm nhạc và vũ đạo cổ điển Trung Hoa hàng đầu thế giới. Đặt trụ sở tại New York, Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun đang hồi sinh và trình diễn nền văn hóa thần truyền thực thụ của Trung Hoa. Sứ mệnh này được thực hiện qua những tiết mục vũ đạo cổ điển, các điệu múa dân tộc, các tiết mục vũ kịch Trung Hoa với phần nhạc đệm được biểu diễn bởi dàn nhạc giao hưởng, cùng các tiết mục độc tấu nhạc cụ và đơn ca.” 

“Kể từ thời điểm thành lập vào năm 2006, Shen Yun đã biểu diễn ở những sân khấu uy tín nhất trên khắp thế giới và nhận về vô vàn lời khen ngợi và sự yêu mến của khán giả. Giờ đây, để đáp ứng lòng mong mỏi to lớn của quý khán giả thập phương, chúng tôi gửi đến quý vị những tạo phẩm của Shen Yun – Shen Yun creations.”

Dự án trực tuyến này đã nhận về lượng truy cập rất lớn. Thậm chí cả khi Shen Yun đã quay trở lại với lịch trình lưu diễn toàn cầu – mùa lưu diễn năm nay bắt đầu từ mùa thu và kết thúc vào tháng Bảy [năm sau], dài hơn rất nhiều so với mùa lưu diễn thường lệ – những nghệ sĩ đã trở nên năng động hơn rất nhiều trên nền tảng trực tuyến mới này. 

Sơ lược về Shen Yun Creations  

Shen Yun đã đi tiên phong trong một kỹ pháp vũ đạo và được mô tả chi tiết trong những video trên website. Chính xác hơn, trong vòng xoay của văn hóa và nghệ thuật truyền thống Trung Hoa, có một thuật ngữ là “thân đới thủ”, [kỹ pháp này] được xem là đỉnh cao trong kỹ thuật vũ đạo, và cũng được sử dụng trong những loại hình nghệ thuật sử dụng hình thể tương tự, như khiêu vũ và võ thuật. 

Rất nhiều chi tiết trong nền văn hóa 5,000 năm Trung Hoa đã bị thất truyền từ thời điểm chủ nghĩa cộng sản cầm quyền vào thế kỷ trước, nhưng những trường đào tạo vũ đạo khắp Trung Quốc vẫn lưu truyền về “thân đới thủ.” Tuy nhiên, không nơi nào trong số đó đủ khả năng giảng dạy về kỹ pháp này.  

Nhưng Shen Yun, một công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ, được thành lập bởi những nghệ sĩ chạy thoát khỏi Trung Quốc để tìm kiếm tự do. Họ đã phát triển “thân đới thủ” đến một trình độ có thể phổ cập phương pháp này vào chương trình giảng dạy, và từ đó, phương pháp này trở thành một yêu cầu căn bản cho mỗi nghệ sĩ múa của công ty.  

Phương pháp này đã nhận được nhiều yêu thích đến mức trong hầu hết những Cuộc thi Vũ đạo Cổ điển Trung Hoa do Đài truyền hình NTD tổ chức gần đây, đã có rất nhiều nghệ sĩ múa bay từ Đài Loan đến vùng thượng lưu New York để tham gia, chủ yếu với mục đích học hỏi về kỹ pháp “thân đới thủ” từ những thí sinh khác. Họ đã ca ngợi kỹ pháp này của Shen Yun và học viện nghệ thuật Phi Thiên.

Trên website Shen Yun Creations, những nghệ sĩ giới thiệu “kỹ pháp đã thất truyền” này trong một loạt các video hướng dẫn toàn diện từ cấp độ sơ cấp, trung cấp đến cao cấp về vũ đạo cổ điển Trung Hoa. 

Shen Yun Creations
(Ảnh: Shen Yun Creations)

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Hạnh Dung biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn