TÂN TRÚC, Đài Loan — Hôm thứ Tư (11/01), một sĩ quan không quân Đài Loan đã tiết lộ chi tiết về sự tương tác hiếm hoi giữa quân đội của hòn đảo này và NATO, mô tả việc ông đã tham dự một chương trình học thuật sáu tháng với các quan chức cao cấp ở Ý.

Đài Loan, được Trung Quốc tuyên bố là lãnh thổ của mình, không có mối bang giao chính thức với bất kỳ thành viên NATO nào, nhưng có liên hệ quốc phòng chặt chẽ với Hoa Kỳ, nguồn vũ khí quốc tế chính của hòn đảo này và là quốc gia thành viên lớn nhất của NATO.

Nói chuyện với các phóng viên trong một chuyến đi tới căn cứ không quân Tân Trúc ở phía bắc Đài Loan, Trung tá không quân Ngô Bang Ngạn (Wu Bong-yeng) cho biết ông đã tham gia một khóa học sáu tháng tại Đại học Quốc phòng NATO ở Rome vào năm 2021, sau đó trở về Đài Loan vào tháng Một năm ngoái (2022).

“Đây là một chương trình trao đổi học thuật, chứ không phải là một chương trình trao đổi quân sự,” ông nói. “Tất nhiên họ rất hiếu kỳ về Đài Loan.”

Ông nói: “Họ cần liễu giải được tình hình của đất nước chúng ta, và khả năng của chúng ta.”

NATO đã không phúc đáp ngay lập tức một yêu cầu bình luận.

Bộ Quốc phòng Đài Loan nói với Reuters rằng ông Ngô không phải là sĩ quan đầu tiên họ cử đến trường đại học quốc phòng này, nhưng không đi vào chi tiết.

Mặc dù quân đội Đài Loan và Hoa Kỳ có hợp tác, trong đó có một số phi công chiến đấu cơ của Đài Loan được đào tạo tại Hoa Kỳ, nhưng hòn đảo này chỉ có những tương tác hạn chế với quân đội của các nước khác.

Trung tá Ngô Bang Ngạn chụp ảnh tại một căn cứ không quân ở Tân Trúc, Đài Loan, hôm 11/01/2023. (Ảnh: Ann Wang/Reuters)
Trung tá Ngô Bang Ngạn chụp ảnh tại một căn cứ không quân ở Tân Trúc, Đài Loan, hôm 11/01/2023. (Ảnh: Ann Wang/Reuters)

Trong khái niệm chiến lược mới được thống nhất hồi tháng Sáu, NATO đã mô tả Trung Quốc là một thách thức đối với “lợi ích, an ninh và giá trị” của liên minh này, là một cường quốc kinh tế và quân sự vẫn “không rõ ràng về chiến lược, ý định và việc xây dựng quân đội.”

Trung Quốc đã gia tăng áp lực quân sự, chính trị và kinh tế lên hòn đảo này trong ba năm qua để khẳng định yêu sách chủ quyền của mình, vốn bị Đài Loan bác bỏ mạnh mẽ.

Đài Loan đã tuyên bố sẽ tự bảo vệ mình trước cuộc tấn công và nói rằng chỉ người dân Đài Loan mới có thể quyết định tương lai của họ.

Hôm Chủ Nhật (08/01), Trung Quốc lại tiến hành các cuộc tập trận chiến đấu gần Đài Loan, lần thứ hai họ làm như vậy trong vòng chưa đầy một tháng. Hồi tháng 08/2022, Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn xung quanh Đài Loan để bày tỏ sự tức giận khi bà Nancy Pelosi, Chủ tịch đương thời của Hạ viện Hoa Kỳ đến thăm Đài Bắc.

Tân Trúc, được quốc tế biết đến nhiều hơn với vai trò như là một trung tâm sản xuất chất bán dẫn, cũng là nơi đặt một trong những căn cứ không quân quan trọng nhất của hòn đảo này, chịu trách nhiệm bảo vệ phía bắc Đài Loan.

Các cuộc diễn tập không quân có sự tham gia của các phi cơ phản lực Mirage do Pháp sản xuất của lực lượng không quân nước này đã được tổ chức trước sự chứng kiến của giới truyền thông hôm thứ Tư (11/01) trong những gì mà bộ quốc phòng cho biết là một phần của các cuộc tập trận thường lệ.

Lực lượng không quân của Đài Loan được đào tạo bài bản nhưng kém hơn so với lực lượng của Trung Quốc, và đang phải đối mặt với thử thách bởi vì họ phải liên tục cất cánh để ngăn chặn và xua đuổi các phi vụ xâm nhập gần như hàng ngày của phản lực cơ Trung Quốc xung quanh cũng như trong vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo này.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Do Ann Wang và Fabian Hamacher của Reuters thực hiện
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn