Theo Trung tâm Chỉ huy Dịch bệnh Trung ương (CECC), hơn 140 hành khách Trung Quốc đến Đài Loan hôm Chủ Nhật (01/01) đã xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Theo CECC, tổng cộng có 524 du khách Trung Quốc đã đến Phi trường Quốc tế Đào Viên hôm 01/01. Trong số đó, 146 hành khách có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, chiếm tỷ lệ dương tính là 27.8%, Focus Taiwan đưa tin.

Những du khách bị phát hiện nhiễm bệnh nói trên sẽ phải cách ly 5 ngày dù họ có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Điều này xảy ra khi Đài Loan bắt đầu xét nghiệm tạm thời đối với toàn bộ những hành khách đến từ Trung Quốc.

Tất cả các hành khách từ bốn thành phố của Trung Quốc — Bắc Kinh, Thượng Hải, Thành Đô, và Hạ Môn — bắt buộc phải trải qua xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) sử dụng mẫu nước bọt khi đến Đài Loan bắt đầu từ ngày 01/01.

Chính sách xét nghiệm này, dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 31/01, cũng sẽ áp dụng cho những người đến từ Quần đảo Kim Môn và Quần đảo Mã Tổ của Đài Loan. Khách du lịch Hồng Kông và Ma Cao không phải thực hiện các biện pháp này.

Du khách mang theo hành lý bước đi tại sảnh đến của Phi trường Quốc tế Hồng Kông hôm 30/12/2022. (Ảnh: Anthony Kwan/Getty Images)
Du khách mang theo hành lý bước đi tại sảnh đến của Phi trường Quốc tế Hồng Kông hôm 30/12/2022. (Ảnh: Anthony Kwan/Getty Images)

Các quốc gia khác, bao gồm Hoa Kỳ, Úc, Canada, Nhật Bản, Nam Hàn, và Malaysia, cũng đã áp đặt các yêu cầu xét nghiệm PCR đối với tất cả những người đến từ Trung Quốc sau khi Bắc Kinh nới lỏng chính sách zero-COVID. Morocco đã cấm toàn bộ những người đến từ Trung Quốc nhập cảnh vào quốc gia này, bất kể quốc tịch của họ.

Đài Loan đề nghị giúp đỡ Trung Quốc

Chính quyền cộng sản Trung Quốc đột ngột đảo ngược chính sách zero-COVID hà khắc vào tháng Mười Hai, nhưng việc thiếu chuẩn bị trước khi dỡ bỏ chính sách này đã khiến các dịch vụ y tế và nhà xác của Trung Quốc bị quá tải cũng như tình trạng thiếu thuốc trầm trọng tại các hiệu thuốc.

Hôm Chủ Nhật (01/01), Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cho biết đất nước của bà sẽ sẵn sàng giúp Trung Quốc đối phó với đợt bùng phát COVID-19 sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đột ngột thay đổi chính sách zero-COVID hồi tháng trước.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn nói trong một cuộc họp báo tại văn phòng tổng thống ở Đài Bắc, Đài Loan, hôm 27/12/2022. (Ảnh: Sam Yeh/AFP qua Getty Images)
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn nói trong một cuộc họp báo tại văn phòng tổng thống ở Đài Bắc, Đài Loan, hôm 27/12/2022. (Ảnh: Sam Yeh/AFP qua Getty Images)

“Chúng ta biết rằng tình hình dịch bệnh gần đây đã trở nên nghiêm trọng hơn ở Trung Quốc,” bà Thái nói trong bài diễn văn mừng năm mới hôm 01/01.

“Nếu cần, chúng ta sẵn sàng, vì mối quan tâm nhân đạo, cung cấp sự hỗ trợ cần thiết để giúp nhiều người hơn nữa vượt qua đại dịch và có một sức khỏe tốt và bình an trong năm mới,” bà nói thêm.

Bà Thái không nói rõ bản chất của sự hỗ trợ mà Đài Loan sẽ cung cấp cho Trung Quốc.

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình mặc dù Đài Loan là một quốc gia độc lập với một chính phủ được bầu cử dân chủ. ĐCSTQ đã tuyên bố sẽ chiếm đoạt Đài Loan bằng vũ lực nếu cần thiết.

ĐCSTQ thường xuyên sử dụng quân đội để đe dọa Đài Loan, như đã thấy vào ngày 25–26/12 khi đó nước này đã điều động 71 phi cơ và 7 chiến hạm đe dọa hòn đảo độc lập này.

Trong bài diễn văn mừng năm mới, bà Thái cho biết hai nước phải đối mặt với những thách thức chung và kêu gọi ĐCSTQ quay trở lại đối thoại và cùng chung sức để đạt được sự ổn định khu vực trên Eo biển Đài Loan.

Bà nói, “Chiến tranh chưa bao giờ là cách để giải quyết vấn đề, và chỉ có thông qua đối thoại, hợp tác, và cùng chung sức vì mục tiêu ổn định và phát triển khu vực, thì chúng ta mới có thể giúp nhiều người hơn được sống trong an toàn và hạnh phúc.”


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn